Xem video mô tả phương pháp của thầy Cephan

Trước khi bắt đầu làm 1 việc khó khăn và nhàm chán thì việc khơi dậy 1 sự đam mê, 1 khao khát, 1 nguồn cảm hứng là hết sức quan trọng. Đừng đi tìm phương pháp này, phương pháp nọ trước khi bạn tìm được nguồn cảm hứng cho mình. Đề tài đi tìm nguồn cảm hứng rất rộng lớn, trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến 1 khía cạnh rất nhỏ: đó là việc học ngoại ngữ.

Không có gì là tuyệt đối trên cõi đời này. Sự nhàm chán cũng vậy! Trong những thứ nhàm chán nhất vẫn có cái thú vui của nó. Vì vậy hãy giữ niềm tin rằng 1 ngày nào đó bạn sẽ thấy thích thú với việc học tiếng Anh, chỉ là bạn chưa tìm ra nó thôi. Tôi nghĩ ai cũng đều có sở thích đi đây đi đó, kết giao bạn bè. Vì là con người thì ai cũng có nhu cầu chia sẻ với thế giới bên ngoài. Ngày nay, phương tiện đi lại và internet đã tạo điều kiện tuyệt vời để con người khắp nơi trên thế giới kết nối với nhau. Hãy thử kết bạn với 1 người nước khác xem, sẽ rất thú vị đấy! Hãy thử đi du lịch đến 1 nước khác xem, sẽ càng thú vị hơn nữa khi bạn biết nói tiếng bản xứ mà không cần phải thông qua người phiên dịch. Tự trải nghiệm lúc nào cũng hứng thú hơn mà phải không! Điều đó có nghĩa là không chỉ tiếng Anh, mà biết thêm càng nhiều ngoại ngữ càng làm cuộc sống chúng ta thêm nhiều cơ hội để trải nghiệm. Đó là thú vui lớn nhất của việc học ngoại ngữ.

Cụ thể thế nào nhỉ? Giống như trong con đường tu tập, để đạt đến sự thanh thản trong tâm hồn thì có rất nhiều con đường. Tùy mỗi người có cơ duyên với con đường nào thì họ sẽ cảm thấy phù hợp với con đường đó. Chính vì thế khó mà đưa ra được 1 con đường cụ thể nào để tìm thấy sự đam mê cả - trong mọi lĩnh vực. Nhưng trước khi tìm ra con đường của riêng mình, ít nhất cũng phải làm được những điều cơ bản sau đây:

Biết dẹp bỏ những cái cũ

Bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu nếu không loại bỏ những thứ hỗn độn, cũ kỹ trong đầu mình. Bạn không thể tìm 1 viên ngọc quý trong 1 đóng đổ nát. Vì vậy công việc đầu tiên là dọn dẹp đóng rác trong suy nghĩ trước đã. Bỏ hết suy nghĩ học tiếng Anh để làm gì. Bỏ hết mấy giáo trình mà bạn đang cố gắng chạy theo để tìm 1 kết quả nào đó mơ hồ. Bỏ hết những lời khuyên, những phương pháp mà mọi người đang nhồi nhét cho bạn – vì đó chưa hẳn đã là con đường phù hợp với bạn. Bạn sẽ không thể bước đi trên 1 con đường cụ thể nào nếu chưa biết vì sao phải bước đi! “Refresh” mọi thứ lại. Sẽ dễ dàng tìm thấy nguồn cảm hứng hơn khi đóng rác đã được dọn dẹp. Vì tôi vẫn thích thú với quan điểm: chúng ta làm những thứ trên đời này vì để sống chứ không phải để tồn tại!

Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất

Để chế tạo ra 1 cỗ máy thì bạn sẽ bắt đầu từ điều gì? Có thể là từ những con ốc vít đấy! Đừng vội vàng đặt ra quá nhiều mục tiêu cho 1 thứ đang làm bạn nhàm chán. Cụ thể nhé: bạn đã thuộc được bản chữ cái tiếng Anh chưa? Bạn đã biết đọc số đếm chưa? Bạn phát âm đúng giọng người bản xứ chưa?... Hãy tự đặt ra những mục tiêu nhỏ lẻ như thế, vì bạn sẽ dễ dàng đạt được chúng mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. Đến khi bạn viết các mục tiêu của mình đến vài trang giấy thì tự nhiên nỗi sợ hãy sẽ biến mất, mà thay vào đó là nguồn cảm hứng sẽ đến với bạn. Hãy luôn tạo cho mình 1 niềm vui chiến thắng, dù chúng có nhỏ bé và tầm thường đối với người khác. Vì đó là những thứ có thể giúp chúng ta tìm ra niềm đam mê của mình.

Khi bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do bạn bắt đầu

Đó là cái mà người ta hay gọi là ý chí. Trong Phật giáo thì đó là Nhẫn. Nhưng hãy đơn giản vấn đề! Mỗi lý do bạn bắt đầu đều nằm trong bản danh sách các mục tiêu phía trên. Để biết 1 thứ gì đó mới mẻ, không nhất thiết phải chạy 1 mạch từ đầu đến cuối. Hãy chạy trên những đoạn ngắn. Nếu mệt thì nghỉ. Khỏe rồi đứng lên chạy tiếp. Chúng ta sẽ ít khi phải bỏ cuộc trên những đoạn đường ngắn như vậy. Hoặc nếu có ý định bỏ cuộc, thì khi quay lại cũng dễ dàng nhận ra cái vạch xuất phát. Hãy nhớ đến sự hào hứng của mình khi đặt chân vào vạch xuất phát đó. Hãy lưu giữ cảm xúc và để nó dâng trào lúc bạn nản chí. Hãy viết lý do bạn muốn bắt đầu thật to trước bàn làm việc. Hãy viết những từ có thể mô tả được cảm giác hào hứng lúc mới xuất phát để có thể hồi tưởng lại. Và hãy nhớ 1 điều, ai cũng có thể bắt đầu lại bất cứ lúc nào. Không có gì là quá trễ cả - trừ khi chúng ta chết!

Tìm đến những người bạn có thể giúp duy trì nguồn cảm hứng

Các bạn có biết vì sao mọi người thích đến các trung tâm ngoại ngữ để học không? Ngoài chuyện được học theo 1 phương pháp hiệu quả và có người hướng dẫn ra, thì điều quan trọng không kém là họ được duy trì nguồn cảm hứng. Chúng ta hoàn toàn có thể tự học ở nhà! Nhưng ít ai duy trì được lâu, vì không có gì để duy trì nguồn cảm hứng cả. Nếu bạn không tự nghĩ ra thứ gì đó hay ho để duy trì cảm xúc của mình, thì hãy tìm đến những người bạn cùng sở thích, những chuyên gia, những ông thầy…vì họ sẽ giúp ngọn lửa đam mê của bạn cháy mãi đến lúc thành công. Cũng giống như tình yêu vậy, tạo ra đã khó, giữ nó còn khó hơn!

Tự học tiếng Anh giao tiếp qua Flash card

Lâm Mã Trắc

Công tác viên của chương trình học tiếng anh giao tiếp bằng niềm đam mê (CEP)