Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Học giả âm nhạc nổi tiếng Trần Văn Khê đang ở trong tình trạng nguy kịch

Học giả âm nhạc nổi tiếng Trần Văn Khê đang ở trong tình trạng nguy kịch

17/06/2015
Mức trung cấp

Vietnam’s famed music scholar Tran Van Khe in critical condition

Khe, 94, has traveled across the world to give lectures on Vietnamese traditional music

Professor Tran Van Khe, an honorary member of the UNESCO’s International Music Council, in a file photo.

Khe, an honorary member of the UNESCO’s International Music Council, was admitted to the Nhan Dan Gia Dinh Hospital in Ho Chi Minh City on May 27 with severe pneumonia and heart rhythm disorder.

He was then put on a ventilator and a pacemaker.

“We are trying our best to treat him. But he shows no recovery,” Doctor Ho Van Han told Thanh Nien Thursday afternoon.

Han said while Khe is still conscious, he cannot talk.

Born in a musical family in the southern province of Vinh Long, Khe can play many Vietnamese traditional music instruments such as dan nguyet (moon-shaped two-chord lute), dan co (two-chord fiddle), and dan tranh (16-chord zither).

Khe moved to France in 1949 and received a doctoral degree in musicology from the University of Paris-Sorbonne in 1958. He was a lecturer in Asian music there between 1966 and 1988.

He have been given a number of international prizes and awards, including the UNESCO International Music Council prize in 1981, Officer in France's National Order of Arts and Letters in 1991, Japan’s Koizumi Fumio Prize for Ethnomusicology in 1994, and Vietnam’s first-class Labor Medal in 1999.

Having lived in Paris for more than 50 years, he traveled to many universities in 43 countries to lecture on and perform Vietnamese traditional music.

Since returning to Vietnam in 2006, Khe has joined many talks and events on traditional music and culture, even in a wheelchair due to health problems in recent years.

In his testament recently announced in local media, Khe wishes his house in Binh Thanh District, after his dealth, to become a museum for all the items he used for researching traditional music, including books, recordings, pictures, and musical instruments.

He also wishes all money gifts at his funeral will be used to fund a scholarship or an award to be given to people dedicated to Vietnamese traditional music research.

Khe’s son, Professor Tran Quang Hai, is also a well-known traditional music scholar.

Source: Thanhnien News

 

 

 

Học giả âm nhạc nổi tiếng Trần Văn Khê của Việt Nam đang ở trong tình trạng nguy kịch

Giáo sư Khê 94 tuổi, đã đi khắp thế giới để diễn thuyết về âm nhạc truyền thống Việt Nam

Giáo sư Trần Văn Khê, một thành viên danh dự của Hội đồng Âm nhạc quốc tế UNESCO, trong một bức ảnh.

Ông Khê, thành viên danh dự của Hội đồng Âm nhạc quốc tế UNESCO, đã nhập viện tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27 tháng 5 tháng do bị viêm phổi nặng và rối loạn nhịp tim.

Sau đó Ông đã được đưa vào một máy thở và máy tạo nhịp tim.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức để chữa trị cho ông. Nhưng ông không cho thấy sự phục hồi nào" Bác sĩ Hồ Văn Hân nói với phòng viên báo Thanh Niên.

Bác sĩ Hân cho biết trong khi ông Khê là vẫn còn tỉnh táo, ông ấy không thể nói chuyện.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc ở tỉnh Vĩnh Long, ông Khê có thể chơi nhiều loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn nguyệt, đàn cò, và đàn tranh.

Vào năm 1949 giáo sư Khê chuyển tới Pháp và nhận bằng tiến sĩ âm nhạc học của trường Đại học Paris - Sorbonne vào năm 1958. Ông là một giảng viên âm nhạc Châu Á vào giữa những năm 1966 và 1988.

Ông đã nhận được một số giải thưởng và phần thưởng quốc tế, bao gồm cả giải thưởng của Hội đồng Âm nhạc Quốc tế UNESCO vào năm 1981, Order of Arts và Letters của Pháp vào năm 1991, giải thưởng của Nhật Bản Koizumi Fumio cho âm nhạc dân tộc trong năm 1994, và Huân chương Lao động hạng nhất của Việt Nam vào năm 1999.

Đã sống ở Paris trong hơn 50 năm qua, ông đã đi đến nhiều trường đại học tại 43 quốc gia để thuyết trình và trình diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Kể từ khi trở về Việt Nam vào năm 2006, giáo sư Khê đã tham gia nhiều buổi nói chuyện và các sự kiện âm nhạc và văn hóa truyền thống, thậm chí cả khi di chuyển bằng xe lăn do các vấn đề sức khỏe trong những năm gần đây.

Trong di chúc của ông gần đây được công bố trên phương tiện truyền thông địa phương, ông Khê muốn ngôi nhà mình ở quận Bình Thạnh, có thể trở thành một bảo tàng về âm nhạc truyền thống, nơi được ông sử dụng cho việc nghiên cứu âm nhạc truyền thống, và lưu giữ những tác phẩm bao gồm sách, bản ghi âm, hình ảnh, và nhạc cụ.

Ông cũng mong muốn tất cả những món quà và tiền tại tang lễ của ông sẽ được sử dụng để tài trợ cho một học bổng hay một giải thưởng được trao cho những người tận tâm về âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Con trai của giáo sư Khê, Giáo sư Trần Quang Hải, cũng là một học giả âm nhạc truyền thống nổi tiếng.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục