Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Học sinh đổ xô đến các khóa học mùa hè

Học sinh đổ xô đến các khóa học mùa hè

12/06/2015
Mức trung cấp

Students flock to summer course

Tran Tuyet Nhung, the mother of two junior high school students, is happy to recognise some changes in the behaviour of her sons in recent days.

She no longer has to raise her voice to get them to do household chores such as washing dishes or cleaning floors.

They seem less irritated and spend peaceful time with each other after returning from school.

Her sons are among the 130 students who have finished the first summer course that was organised by Viet Nam Youth Institute.

The institute organises military activities and discipline students like training soldiers.

Nhung said she decided to enroll her sons in the course so that they acquire more experiences outside their family.

She believes the course will improve children's health and turn them into good human beings.

Nhung is among the growing number of parents who want their children to learn more life skills and get rid of the pressure of learning during summer holidays.

Nguyen Minh Thu, the mother of an eight-year-old girl, said she registered her child for a gymnastics course at a sports centre in Ha Noi two weeks ago. "My husband and I don't want our daughter to stay home all day, so we signed her up for the course, hoping that she gets a chance to enjoy her summer vacation," she said.

"In summer, my daughter learns how to swim and play the electric organ. It's a good way for her to relax after a hard school year," she added.

Despite the high costs, parents with high incomes have enrolled their children in camps held by language centres to build self-confidence and improve their English skills.

Tran Thu Thuy, the mother of a twelve-year-old boy, enrolled her son in an English course at a language centre in Ha Noi.

Foreign influence

"My son is not good at English. He will improve his English skills at the centre as he will have a chance to communicate, sing, and play with foreign teachers," she noted, adding that she paid around VND15 million (US$688) for two weeks.

Thuy said that in the past, many parents made their children study during the three-month summer vacations because they were afraid that their children would be left behind others.

"I read a lot of articles on the internet, where psychologists advise parents to let their children enjoy the summer vacations as that is the best way to refresh their mind," she said.

Many children choose swimming as their favourite course in summer. Phung Phuong Chi, a fourth-grade student, said she opted for swimming because it improves her health and releases stress accumulated over a year of hard work.

Meanwhile, the hot weather and swimming lessons have led to overcrowded swimming pools.

Nguyen Van Thanh, a employee at Thai Ha swimming pool, said the pool that charges reasonable rates was popular with adults and children.

"At peak time, bet ween 5pm and 7pm, over 300 people visit the place and parking lots are always crowded," Le Quang Tuan, deputy director of Ha Noi Children's Palace said. Some 15,000 children have registered for summer classes in the palace, three times more than other months.

Nguyen Tung Lam, chairman of Ha Noi Educational Psychological Science Association, said summer vacation was the time for children to enjoy themselves and forget about learning.

He advised parents not to leave their children at home all day or force them to study. They should have some time to relax.

Experts admit that there is a lack of play area for children in regions across Viet Nam.

Ha Noi, for example, with over 664,000 children under 16, is facing this crisis. Statistics from the Viet Nam Committee of Population, Families, and Children show that some 700,000 children under the age of 16 in Ha Noi are sharing 2,200 playgrounds.

Playgrounds empty

About 70 per cent of the playgrounds are deserted or are rarely used because they are in poor condition and are not equipped with entertainment facilities.

The remaining ones are not in good condition and some are in a very bad state, though they are still considered as ideal places for kids to play, according to the committee.

At a conference in Ha Noi early last month, experts noted that the capital city lacked gardens and playgrounds in residential areas. Tran Ngoc Chinh, chairman of the Viet Nam Urban Planning and Development Association, attributed the shrinkage of parks and playgrounds in the capital to improper space management by local authorities.

Source: VIETNAMNET

 

 

Học sinh đổ xô đến các khóa học hè

Trần Tuyết Nhung, mẹ của hai học sinh trung học cơ sở, hạnh phúc khi nhận ra một số thay đổi trong cách cư xử của hai con trai mình trong những ngày gần đây.

Cô không cần phải lớn tiếng khi muốn các con mình làm việc nhà như rửa bát hoặc lau nhà nữa.

Chúng dường như ít bị kích thích và có nhiều thời gian ôn hòa với nhau sau khi trở về từ trường.

Con trai của cô là một trong số 130 học sinh đã hoàn thành khóa học hè đầu tiên được tổ chức bởi Học Viện thanh thiếu niên Việt Nam.

Học viện tổ chức các hoạt động quân sự và kỷ luật học sinh như đào tạo những người lính.

Nhung cho biết, cô đã quyết định ghi danh cho hai con trai của mình trong khóa học để chúng có được nhiều kinh nghiệm bên ngoài gia đình.

Cô tin rằng khóa học sẽ cải thiện sức khỏe của trẻ và biến chúng thành những con người tốt.

Nhung là một trong số ngày càng tăng các bậc cha mẹ muốn con cái mình học thêm các kỹ năng sống và được thoát khỏi những áp lực của việc học trong thời gian nghỉ hè.

Nguyễn Minh Thư, mẹ của một bé gái tám tuổi, cho biết cô đã đăng ký cho con mình một khóa học thể dục dụng cụ tại một trung tâm thể thao ở Hà Nội cách đây hai tuần. " Chồng tôi và tôi không muốn con gái phải ở nhà cả ngày, vì vậy chúng tôi đã đăng ký khóa học cho con, hy vọng rằng bé sẽ có cơ hội tận hưởng kỳ nghỉ hè của mình, " cô nói.

"Vào mùa hè, con gái tôi học cách bơi và chơi đàn organ điện. Đó là một cách tốt cho bé để thư giãn sau một năm học chăm chỉ, " cô nói thêm.

Mặc dù chi phí cao, các bậc cha mẹ có thu nhập khá đã ghi danh con cái của họ trong các trại hè được tổ chức bởi các trung tâm ngoại ngữ để xây dựng sự tự tin và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của con họ.

Trần Thu Thủy, mẹ của một cậu bé mười hai tuổi, đã ghi danh cho con trai mình vào một khóa học tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội.

Ảnh hưởng của yếu tố ngoại

" Con trai tôi không giỏi tiếng Anh. Cháu sẽ nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình tại trung tâm, cháu sẽ có cơ hội giao tiếp, ca hát và chơi với giáo viên nước ngoài, " cô cũng lưu ý thêm rằng khoảng tiền phải trả cho hai tuần là 15 triệu đồng (US $ 688).

Thủy cho rằng trong quá khứ, nhiều bậc cha mẹ cho con em họ học trong ba tháng hè vì họ sợ rằng con cái của họ sẽ không theo kịp bạn bè.

" Tôi đọc rất nhiều bài viết trên internet, các nhà tâm lý khuyên bố mẹ nên cho con cái của họ được hưởng thụ những kỳ nghỉ hè vì đó là cách tốt nhất để tâm trí của chúng được thư giãn, " cô nói.

Nhiều trẻ em chọn bơi lội như khóa học yêu thích của chúng trong mùa hè. Phùng Phương Chi, một học sinh lớp bốn, cho biết em đã lựa chọn bơi lội vì nó cải thiện sức khỏe và giải tỏa căng thẳng tích lũy trong hơn một năm học hành chăm chỉ của em.

Trong khi đó, thời tiết nóng bức và những bài học bơi đã khiến các bể bơi trở nên đông đúc.

Nguyễn Văn Thanh, một nhân viên tại bể bơi Thái Hà, cho biết các hồ bơi với chi phí giá cả hợp lý được người lớn và trẻ em ưa chuộng.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Giám đốc Cung thiếu nhi Hà Nội cho biết " Vào lúc cao điểm, khoảng 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, có hơn 300 người đến tham quan các địa điểm và bãi đỗ xe luôn luôn đông đúc, ". Khoảng 15.000 trẻ em đã đăng ký các lớp học hè trong cung, gấp ba lần so với các tháng khác.

Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Hà Nội Giáo dục Khoa học tâm lý, cho biết kỳ nghỉ hè là thời gian để trẻ em thư giãn và quên đi việc học.

Ông khuyên các bậc cha mẹ không để con cái của họ ở nhà cả ngày hoặc buộc chúng phải học. Chúng cần phải có một thời gian để thư giãn.

Các chuyên gia thừa nhận rằng ở các vùng trên khắp Việt Nam đều thiếu khu vui chơi cho trẻ em.

ví dụ: Hà Nội, có hơn 664.000 trẻ em dưới 16 tuổi, đang đối mặt với cuộc khủng hoảng này. Theo thống kê của Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Việt Nam cho thấy con số 700.000 trẻ em dưới 16 tuổi ở Hà Nội đang dùng chung 2.200 sân chơi.

Sân chơi bị bỏ trống

Khoảng 70% các sân chơi bị bỏ hoang hoặc hiếm khi được sử dụng bởi chúng đang trong tình trạng nghèo nàn, không được trang bị các cơ sở vui chơi giải trí.

Số còn lại không ở tình trạng tốt và một số đang ở trong tình trạng tồi tệ, mặc dù đó vẫn được coi là địa điểm lý tưởng cho trẻ em vui chơi, theo ủy ban.

Tại một hội nghị ở Hà Nội đầu tháng trước, các chuyên gia lưu ý rằng các thành phố vốn thiếu công viên và sân chơi trong khu dân cư. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, cho rằng sự thiếu hụt công viên và sân chơi ở thủ đô là do sự quản lý không gian không phù hợp của chính quyền địa phương.

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục