Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Học sinh phát minh ra sữa tắm chống muỗi

Học sinh phát minh ra sữa tắm chống muỗi

26/05/2016
Mức trung cấp

Students invent anti-mosquito body wash

Two hundred students of Dak R’Lap Boarding School in the central highland province of Dak Nong were bothered by mosquitoes until a team of students produced a self-made body wash.

Inventors at work: Linh (left) and Hanh work at their lab. Photo tienphong.vn

“The mosquitoes attacked us every night, everywhere,” Voong Thi Hong Hanh, an 11-grade student said.

“We thought of creating something to get rid of them. We knew from local people that sa chanh (lemon grass) can drive away mosquitoes and also treat some skin diseases,” he said.

The idea of Hanh and her friends has been supported by Deputy Headmaster Vo Nhu Son, who has been teaching chemistry for the past 30 years. Teacher Son, Hanh and Dieu Linh spent four months discovering a formula to make a body wash from the aromatic herb.

“This kind of herb is not eatable. It has special fragrance mingling with the smell of lemon,” Son said.

“I just guided them. They have been active in the whole process,” he said.

A 40sq.m land on the school campus has been used to grow the plant. After four months, the plant can offer the best oil and all the extract processes have been done at the school’s laboratory.

After applying hundreds of recipes, Linh and Hanh discovered the way to extract the maximum oil from the plant.

“Our lab is just 4sq.m with simple extract tools,” Son said, adding, “Last year, the chairman of Dak R’Lap donated VND10 million for the team to buy material and chemicals for the experiment.”

Finished product: A bottle of anti-mosquito body wash produced by the team. Photo tintaynguyen.com

Homegrown solution: Linh (right) and Hanh at a lemon grass garden at their school. Photo tuoitre.vn

The first sample of the extracted oil has been brought to the Centre for Initialising and Certifying Quality of Lam Dong Science and Technology Department in Da Lat City to test.

The students had to return to Da Lat the second time to assure safe conditions to turn the oil into a body wash product.

Every student at the school was then given a bottle of the body wash to experiment.

“The body wash makes the skin clean and does not cause an allergy,” Luong Tien Sang, an 11-grade student said.

“The fragrant lasts long on my skin and is very pleasant. I no longer have mosquito bites,” he said.

Pham Minh Khanh, teacher of literature at the school shared the same opinion.

“After a few weeks of having used the body wash, I think it is as good as any other body wash sold in the market,” he said, adding, “It is even better in expelling mosquitoes, and will be very useful in our locality where there are numerous mosquitoes, which spread dengue fever every year.”

Son said the product meets 13 criteria on body wash by the Ministry of Science and Technology. It received the first prize at a science and technology contest for high school students in the province and an encouragement prize at the national level contest.

Tran Van Tang, headmaster of the school, said the students have just produced the product on a small scale of around 200 bottles per week.

“Right now we just distribute it among school students and have not yet been able to sell in the market,” he said.

“If we have a bigger budget to invest in technology, we will not produce body wash but continue with dish washer and floor wash liquid, and other medicines to prevent skin diseases,” Linh said.

Source: Thiên HươngVIETNAMNET

 

 

Học sinh phát minh ra sữa tắm chống muỗi

Hai trăm học sinh trường nội trú Đắk R'Lấp ở tỉnh Đắk Nông đã bị làm phiền bởi muỗi cho đến khi một nhóm các học sinh đã tự sản xuất ra một loại sữa tắm.

Các nhà sáng chế tại nơi làm việc: Linh (trái) và Hạnh đang làm việc trong phòng thí nghiệm. ảnh tienphong.vn

"Muỗi tấn công chúng em mọi đêm và ở mọi nơi", Voong Thị Hồng Hạnh, một học sinh lớp 11 cho biết.

"Chúng em nghĩ đến việc tạo ra một cái gì đó để có thể tránh được chúng. Người dân địa phương cho chúng em biết sả chanh có thể đuổi muỗi đi và cũng điều trị một số bệnh ngoài da" bạn học sinh này nói.

Ý tưởng của Hạnh và bạn bè đã được hỗ trợ bởi Phó Hiệu trưởng trường thầy Võ Như Sơn, người giảng dạy môn hóa học trong 30 năm qua. Thầy Sơn, Hạnh và Diệu Linh đã trải qua bốn tháng để tìm ra một công thức để làm ra sữa tắm từ các loại thảo dược có mùi thơm.

"Đây là loại thảo mộc không ăn được. Nó có mùi thơm của chanh rất đặc biệt", ông Sơn nói.

"Tôi chỉ hướng dẫn. Các học sinh đã hoạt động trong toàn bộ quá trình"ông nói.

Một mảnh đất 40 mét vuông trong khuôn viên trường học đã được sử dụng để trồng cây. Sau bốn tháng, chúng có thể cung cấp tinh dầu tốt nhất và tất cả các quy trình chiết xuất được thực hiện tại phòng thí nghiệm của trường học.

Sau khi áp dụng hàng trăm công thức, Linh và Hạnh đã phát hiện ra cách để trích xuất dầu tối đa từ loài cây họ trồng.

"Phòng thí nghiệm của chúng tôi chỉ rộng 4 mét vuông cùng với các công cụ chiết xuất đơn giản", ông Sơn cho biết thêm: "Năm ngoái, Chủ tịch trường Đắk R'Lấp đã tặng 10 triệu đồng cho đội để mua vật liệu và các hóa chất để làm thí nghiệm."

Thành phẩm: Một chai sữa tắm chống muỗi được sản xuất bởi đội. ảnh tintaynguyen.com

Giải pháp cây nhà là vườn: Linh (bên phải) và Hạnh tại một vườn sả chanh ở trường của họ. ảnh tuoitre.vn

Mẫu đầu tiên của dầu được chiết xuất đã được đưa đến Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận chất lượng của Cục Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng tại thành phố Đà Lạt để kiểm tra.

Các học sinh đã phải quay lại Đà Lạt lần thứ hai để đảm bảo điều kiện an toàn trong việc biến tinh dầu thành một sản phẩm vệ sinh cơ thể.

Mỗi học sinh tại các trường học sau đó đã được đưa cho một chai sữa tắm để dùng thử.

"Loại sữa tắm này làm cho da sạch sẽ và không gây dị ứng" Lương Tiến Sang, một học sinh lớp 11 cho biết.

"Mùi thơm lưu lại rất lâu trên da của em và rất dễ chịu. Em không còn bị muỗi cắn" cậu nói.

Phạm Minh Khánh, giáo viên môn văn học tại trường có chung ý kiến.

"Sau một vài tuần sử dụng sữa tắm, tôi nghĩ rằng nó cũng tốt như bất kỳ loại sữa tắm khác được bán trên thị trường," ông nói thêm, "Nó thậm chí còn tốt hơn trong việc đuổi muỗi, và sẽ rất hữu ích vì nơi chúng tôi ở có rất nhiều muỗi, loài côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết mỗi năm."

Ông Sơn cho biết sản phẩm đáp ứng 13 tiêu chuẩn đối với sữa tắm của Bộ Khoa học và Công nghệ. Nó đã nhận được giải nhất tại một cuộc thi khoa học và công nghệ cho học sinh trung học trong tỉnh và một giải khuyến khích tại cuộc thi cấp quốc gia.

Ông Trần Văn Tăng, hiệu trưởng của trường cho biết hiện tại các học sinh chỉ sản xuất khoảng 200 chai sản phẩm mỗi tuần.

"Ngay lúc này chúng tôi chỉ phân phối sản phẩm cho các học sinh trong tường và chưa có thể bán chúngtrên thị trường" ông nói.

"Nếu chúng tôi có một ngân sách lớn hơn để đầu tư vào công nghệ, chúng tôi sẽ không chỉ sản xuất sữa tắm mà còn cả nước rửa chén, nước lau sàn và các loại thuốc khác để ngăn ngừa các bệnh về da", Linh nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục