Có lẽ các bạn sẽ phải hoa mắt vì các trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm sau mưa ở nơi này. Từ những ông lớn đến những chàng tí hon núp bóng diều hâu. Phải đấy, học tiếng Anh đã trở thành 1 thị trường nóng bỏng và hấp dẫn không kém thị trường chứng khoáng và bất động sản mấy năm về trước. Ngay cả bộ giáo dục cũng đã kêu mấy em nhỏ mầm non tiểu học phải theo kịp thời đại cơ mà!

 

Nếu gõ từ khóa "học tiếng anh" trên google thì sẽ nhận được hơn 4 triệu kết quả, còn "trung tâm anh ngữ" thì được hơn 2 triệu rưỡi kết quả! Trong khi "học tiếng Nhật", "học tiếng Hàn" thì chỉ vài trăm ngàn kết qủa. Có thể nói rằng hệ thống giáo dục chính quy, nhà tuyển dụng và các trung tâm Anh ngữ đã hợp lại thành 1 liên minh vững chắc để khai thác thị trường màu mỡ này. Thực sự mà nói, đó là 1 điều rất bình thường và tự nhiên! Vì có nhu cầu học mới có nhu cầu dạy, mà có nhu cầu cần sử dụng tiếng Anh thì mới có nhu cầu học. Cũng chỉ là sự tương quan nhân quả bình thường mà thôi.

Tuy nhiên, vẫn có 1 thứ rào cản vô hình tồn tại bấy lâu nay về công nghệ đào tạo tiếng Anh ở nơi này. Có những trung tâm đã xuất hiện vài chục năm và tự hào về bề dày kinh nghiệm chiến trường của mình trên trận mạc giáo dục ngôn ngữ. Thế mà mấy chục năm sau, có ai dám vỗ ngực dõng dạc nói to rằng: tiếng Anh là chuyện nhỏ (English is zero!!) hay không? Thực tế, nó là món khó xơi nhất của các bạn học sinh, sinh viên nói chung. Đối với phần đông những người đi làm, nó cũng là món không dễ nuốt. Tôi không nói đến các trường hợp ưu tú trong việc sử dụng ngoại ngữ, vì số này không đáng kể so với những cái "nói chung, phần lớn" mà tôi đang đề cập tới.

Các bạn đến các trung tâm Anh ngữ và mua những khóa học với những cái giá phải chăng. Sau đó được cam kết rằng: "Yên tâm, đừng lo lắng, mọi chuyện sẽ ổn (All is well!), sau 6 tháng hoặc 12 tháng hoặc 1 lúc nào đấy bạn sẽ giống y như 1 người bản xứ ngay thôi!". Một sự tẻ nhạt! Có ai học tiếng Anh mà không muốn mình ăn nói, phong cách, biểu cảm y như người bản xứ chưa? Nếu chưa thì học tiếng Anh để làm gì? Chẳng lẽ bạn muốn học tiếng Anh để nói chuyện như 1 người Việt chăng! Thật ra mọi người ở nơi này đang chạy theo 1 trào lưu được dẫn mũi bởi những bậc thầy marketing, nhưng ông trùm đầu tư tiền đầy túi và bộ phận truyền thông "nói 1 đường làm 1 nẻo" đang cùng giúp sức nhau để ăn nên làm ra hơn. Đó là trào lưu học tiếng Anh không có bản sắc!

Có ai đã từng kéo nhau đi học Word, Excel, Photoshop...ở các trung tâm tin học chưa? Chắc cái thời đó đã qua rồi :D Vì ngày nay người ta đã có thể ngồi ở nhà và tự học! Những bài học về mấy thứ đó đã trở nên đơn giản hơn, dễ dàng nắm bắt hơn, và thậm chí còn nhiều nguồn tài liệu hơn. Người ta cũng không tha thiết gì đến các trung tâm tin học để mua các khóa học nữa. Cái gì không có bản sắc để giữ chân khách hàng lâu dài thì nó sẽ tự biến mất mà thôi!

CEP xuất hiện khi các ông lớn về đào tạo ngôn ngữ đã già nua. CEP vẫn là 1 đứa trẻ so với các ông lớn về mặt tuổi tác. Nhưng CEP có 1 tầm nhìn riêng của mình. CEP không muốn hòa nhập vào 1 đám đông không bản sắc đó. Chúng tôi là những cái đầu trẻ, những suy nghĩ mới. Chúng tôi muốn vượt ra những giới hạn về việc học tiếng Anh. Chúng tôi không bán những khóa học, chúng tôi bán sự trải nghiệm! Tiếng Anh không phải thứ chúng tôi dạy mọi người, mà sẽ là thứ quen thuộc mà chúng tôi và những học viên sẽ sử dụng hằng ngày. Chúng tôi xem tiếng Anh là 1 phần của cuộc sống chứ không phải 1 món hàng để bán cho những học viên của mình.

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Nghe thầy Cephan giải thích làm thế nào để học tiếng Anh bằng niềm đam mê: