Học tiếng Anh qua âm nhạc (bài hát)

Các phương pháp học tiếng Anh (Tác giả: Ce Phan)

Bạn cần phải có một sự nỗ lực lớn hay bạn nên tìm kiếm một cách học thông minh để vừa có thể cải thiện tiếng Anh giao tiếp vừa có thể giải trí trong lúc học ?

Tôi nghĩ rằng bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh một cách thong thả bằng cách xen lẫn việc luyện tập tiếng Anh vào những thời gian trống của bạn trong ngày. Hãy thử học tiếng Anh qua các bài hát và quan sát tự tiến bộ của bạn nhé!
Điều cốt lõi là biến việc học tiếng anh truyền thống thành cách học thông minh và nhiều đam mê hơn thông qua các công cụ hỗ trợ và duy trì thói quen đó thường xuyên. Và một trong những công cụ tốt nhất tất cả cùng đang có sẵn, ngay trong điện thoại thông minh của bạn.
Nếu bạn chưa làm điều đó , nó không phải quá muộn để bắt đầu- học tiếng anh qua các bài hát quả thật là một cách học thật tuyệt vời.

Tại sao học tiếng Anh qua bài hát?

Những điều gì có thể giúp cải thiện khả năng tiếng Anh  chỉ bằng việc học tiếng Anh qua các bài hát?

 • Âm nhạc thực sự có tác dụng tốt cho khả năng học một ngoại ngữ. Có những bằng chứng khoa học chứng minh âm nhạc có thế giúp người học ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ để có thể giỏi ngữ pháp, nâng cao vốn từ vựng và cải thiện chính tả. Hơn nữa, bạn có nghe nói tới "hiệu ứng âm nhạc Mozart", đó là quan điểm rằng nghe nhạc cổ điển sẽ giúp cải thiện khả năng học tập của mỗi người.
 • Với việc nghe các bài hát có chọn học, bạn sẽ học "tiếng Anh thực sự". Bài hát và âm nhạc hầu như luôn luôn chứa đựng rất nhiều những từ vựng, cụm từ và thành ngữ phổ biến trong cuộc sống. Và khi bạn biết nhiều hơn về một ngoại ngữ bạn sẽ cần học các câu nói mang tính đặc thù của người bản xứ. Ngôn ngữ sử dụng trong bài hát là ngôn ngữ thực tế và  thực sự có thể dùng được trong các hoạt động giao tiếp thông thường.
 • Làm quen với những giọng nói của người bản xứ. Lắng nghe bài hát cũng sẽ cho phép bạn tập trung vào phát âm và hiểu biết về nhịp điệu của tiếng Anh. Bạn cũng sẽ dần quen với các cách phát âm nối chữ, nghẹn âm hay thậm chí là ngân chữ khi ca sĩ đang thể hiện sự cảm nhận sâu sắc câu chữ, hoặc có ý muốn nhấn mạnh điều đó.
 • Những từ vựng tiếng Anh sẽ cô đọng lại trong đầu bạn. Có nhiều từ vựng và các mẫu âm thanh trong một bài hát được lặp đi lặp lại và điều này làm cho nó dễ dàng ghi nhớ sâu vào tâm trí của bạn. Hơn nữa, âm nhạc còn có một tác dụng thần kỳ nữa nếu chúng thực sự tồn tại trong tâm trí chúng ta. Giai điệu và lời bài hát sẽ thâm nhập vào suy nghĩ của chúng ta và nó bật ra những "giai điệu âm thầm" trong những khoảnh khắc nhất định nào đó. Tất cả điều này giúp bạn học tiếng anh thông qua các bài hát để bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng và cụm từ. Trong thực tế, sau một thời gian ngắn bạn sẽ tìm thấy nó và gần như bạn không thể quên nó.
 • Âm nhạc là cảm xúc. Mối quan hệ giữa chúng ta với âm nhạc rất sâu sắc, mạnh mẽ và vô cùng bổ ích. Đó là một chìa khóa để mở những cảm xúc của chúng ta, ảnh hướng đến tâm trạng của chúng ta và làm động lực thúc đẩy chúng ta. Khi một cái gì đó chứa nhiều cảm xúc, sự đam mê, thì tất nhiên nó cũng dễ dàng hơn để chúng ta ghi nhớ chúng.
 • Nghe nhạc là một thói quen dễ dàng. Một lý do mọi người thấy việc học ngôn ngữ khó khăn bởi vì bạn không có thời gian trống trong ngày để thực sự chuyên tâm vào việc học. Nhưng khi bạn đang học tiếng anh qua các bài hát, bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian vì bạn hoàn toàn có thể mang âm nhạc theo bất cứ nơi bạn đi. Bạn có thể nghe bài hát tiếng anh trong xe hơi, nhà bếp và phòng tắm. Và bằng cách bạn chọn âm nhạc mà mình thích, bạn có thể nghe các thể loại tương tự hoặc có thể thay đổi phong cách âm nhạc miễn sao bạn luôn luôn thấy hứng thú với chúng.
 • Âm nhạc dạy bạn văn hóa Anh-Mỹ. Âm nhạc mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc vào nền văn hóa nói tiếng anh và cách suy nghĩ và cảm nhận của mọi người như thế nào. Các bài hát phổ biến và các nhạc sĩ nổi tiếng sẽ dẫn dắt bạn trong cách nói chuyện bằng tiếng Anh sau này thông qua các câu hát trong âm nhạc của họ.

Nghe nhạc học tiếng Anh

Làm thế nào để học tiếng Anh qua các bài hát

Trước khi bắt đầu bạn cần phải chọn các bài hát mà bạn định sẽ nghe thường xuyên. Điều này rất quan trọng bởi vì bạn sẽ có thể gặp một số "rắc rối" sau này. Ví dụ:

 • Bài hát sử dụng những ngôn ngữ khó hiểu mà không thường xuyên được sử dụng.
 • Bài hát không nằm trong xu hướng âm nhạc (không có gì không đúng nếu bạn chọn nghe những dòng nhạc tương đối lạ tai hoặc quá cổ xưa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết hợp với lối nói chuyện thông dụng thì nên chọn dòng âm nhạc đương đại để bạn có thể dùng những cụm từ được sử dụng trong các bài hát đó)
 • Bài hát đó quá nhanh. Dĩ nhiên rồi, bạn có thể sẽ chẳng nghe được gì từ những bài hát có giai điệu quá nhanh, khi ca sĩ sẽ hát lướt rất nhiều âm mà người học tiếng Anh như một ngoại ngữ khó lòng bắt kịp.
 • Bài hát mà không có sẵn lời. Hầu hết các bài hát được đăng tải trên mạng internet đều có sẵn lời. Vì vậy, hãy tận dụng nguồn bài hát có sẵn này để đưa vào danh sách của bạn. Và đương nhiên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bài hát bạn yêu thích trên nguồn dữ liệu đó.

 

Dưới đây là 8 lời khuyên của tôi để giúp bạn chọn âm nhạc phù hợp với việc học tiếng Anh.

1. Tìm đến các nguồn có sẵn nhiều bài hát. Bạn có thể tìm kiếm các trang web chia sẻ video như Youtube và mp3.zing. Ở đó có những thư viện rộng lớn của các video âm nhạc và một số cũng sẽ có phụ đề với lời bài hát bằng tiếng anh.

2. Chọn bài hát tốt

 • Chọn âm nhạc mà bạn yêu thích. Bạn sẽ không duy trì thói quen nghe nhạc thường xuyên nếu chọn những bài hát không mấy thú vị. Vì thế để học nhiều hơn hãy ưu tiên chọn những bài hát mà bạn yêu thích.
 • Tìm nhạc phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn. Ngôn ngữ sử dụng trong các bài hát không quá dễ hoặc quá khó để hiểu, và phải được sử dụng phổ biến.
 • Một điều cần chú ý là đôi khi ca sĩ  sẽ không phát âm một cách rõ ràng. Có lẽ những bài hát hard rock hoặc rap không phải là những lựa chọn phù hợp cho bạn khi mới bắt đầu học tiếng Anh.
 • Hãy tìm đến những bài hát kể về một câu chuyện, có thể làm cho nó dễ dàng hơn để hiểu và hình dung. Nếu bạn là một người mới bắt đầu thực sự thậm chí bạn có thể muốn tìm hiểu những bài hát của trẻ em hoặc các bài hát Disney.
 • Bắt đầu từ nhạc pop. Chính thống, nhạc pop có khuynh hướng về tình yêu và sự lãng mạn, đó là tốt bởi vì có rất nhiều từ vựng lặp đi lặp lại. Khi bạn đã sẵn sàng nghe nhiều hơn về thể loại này, bạn có thể thử các loại nhạc pop được phân nhánh như pop ballast, pop rock... hơn để chọn lên một phạm vi rộng hơn trong việc sử dụng các từ vựng tiếng Anh.

3. Sử dụng lời bài hát có sẵn. Lyrics và Smartlyrics đều cung cấp một thư viện lời bài hát rộng lớn các bài hát mà bạn có thể sử dụng. Một nguồn phổ biến nhất hiện nay là các bài hát có sẵn lời trên Youtube

4. Học lời bài hát và bảng từ vựng. Ngoài ra để "tiêu hóa" được nội dung, điều quan trọng bạn nên xem lại bảng từ vựng một cách thường xuyên. Bảng từ vựng là các từ vựng, cụm từ được thống kê lại để bạn có thể học dễ dàng nhất.

5. Hát theo. Trừ khi  bạn đang hát trước khán giả, bạn hoàn toàn có thể hát mọi lúc mọi người mặc dù bạn hát rất tệ. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không có bất kỳ khả năng âm nhạc. Bất kể năng lực ca hát của bạn, bạn nên cố gắng hát theo điệu nhạc. Điều này có ích khi bạn "buộc miệng" hát một câu hát và và tiếp tục hát với nhịp điệu trong bài hát đó.

6. Cố gắng nhớ lời bài hát. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy rằng bạn đang bắt đầu  ghi nhớ bài hát. Và sau đó bạn bạn sẵn sàng hát cả bài hát mà không cần nhìn vào lời bài hát. Cuối cùng, bạn nhận ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng những câu từ trong bài hát trong các hoạt động giao tiếp tiếng Anh của mình.

7. Lịch kiểm tra các bài hát. Bạn không cần phải hoàn thành việc học một bài hát trước khi bạn bắt đầu nghe bài hát tiếp theo. Thực tế, sau khi bạn thoải mái với một bài hát, bạn có thể nghe tiếp những bài hát. Và sau đó khi đủ thời gian, bạn có thể quay trở lại với bài hát đầu tiên. Hãy làm cho mình một các ghi chú các bài hát đã nghe để sau này bạn có thể dễ dàng nghe lại chúng thêm nhiều lần nữa. Cách sắp xếp này được chứng minh là có hiệu quả hơn là cố gắng để tìm hiểu thấu đáo một bài hát trước khi nghe các bài hát tiếp theo.

8Tìm âm nhạc xây dựng dựa trên những gì bạn học được. Đây có lẽ là bước khó khăn nhất. Mỗi bài hát mới mà bạn cần phải có sự cân bằng giữa từ vựng mới và sự phát triển chuyển tiếp từ vựng. Ví dụ, khi bạn vừa học được một câu hát "I did it on my way" từ bài hát "It's my life", những gì bạn cần tiếp theo là những bài hát có chứa những cụm từ như "do something", "did something" hoặc cũng mang tính tương tự trong cấu trúc như "get something", "ask someone doing something".... Hãy tìm một dịch vụ hoặc một bậc tiền bối, để thừa hưởng bộ sưu tập của họ. 

Học tiếng Anh thông qua các hoạt động giải trí là cách học đam mê nhất. Bên cạnh học tiếng Anh qua phim ảnh (được đăng kỳ trước), học tiếng Anh qua các bài hát thực sự là những cách học thông minh mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Nếu bạn là người thường xuyên xem phim và nghe nhạc thì chắc chắn tiếng Anh sẽ không còn là một ngoại ngữ khó sử dụng với bạn. Bạn sẽ có thể sử dụng nó như một người bản xử.

Viết bởi Ce Phan

 

 

Hai chuyên mục không thể bỏ qua khi đọc các bài viết của Ce Phan

- Học tập thông minh (xem thêm)

- Quả ngọt sáng tạo (xem thêm)