Bài viết liên quan:

Học tiếng Anh qua các bộ phim có phải là cách học tiếng Anh thú vị nhất?

 

Các phương pháp học tiếng Anh (Tác giả: Ce Phan)

 

Nếu bạn thấy chán ngấy cảnh phải lên lớp và học theo các bài học trong các giáo trình học tiếng Anh, thì khi đó học tiếng Anh thông qua việc xem phim là cách tốt nhất. Ce Phan luôn thúc đẩy học viên của mình thực hành tiếng Anh qua các chủ đề thực tế, cần gũi với cuộc sống. Hơn nữa, một hệ thống học tiếng Anh với các chủ đề linh động với CEP Timeline Learning chính là giá trị mà CEP theo đuổi trong những năm qua.

 

 

Liệu xem phim có phải là cách học đúng đắn với tôi?

 

Học một ngoại ngữ thật sự rất khó. Hơn nữa, với những nền văn hóa khác, đôi lúc cũng gây khó khăn cho bạn để hiểu ý nghĩa các câu nói trong phim hoặc ý nghĩa của các tình huống trong phim. Vì thế, hôm nay tôi sẽ chia sẻ những hướng dẫn để bạn có thể học tiếng Anh thông qua phim ảnh. Những bộ phim không chỉ giúp bạn học từ mới, những cụm từ mà bạn còn có thể giải trí trong lúc xem phim.

Vậy thì chúng ta bắt đầu thôi !

Có 3 lý do lý giải tại sao học tiếng Anh thông qua những bộ phim rất hiệu quả

Tôi biết rằng bạn vẫn còn một chút lo lắng rằng bạn sẽ học như thế nào qua những bộ phim. Chung quy, những bộ phim làm ra là để giải trí? Vì thế, bằng cách nào để vừa học trong lúc chúng ta giải trí nhỉ? Và một điều quan trọng hơn nữa, là làm thế nào xem những bộ phim có thể thay thế được cách học tiếng Anh thông qua sách vở?

Sau đây là 3 lý do mà tôi tin rằng nó rất hiệu quả, và đồng thời minh chứng cho lý do tôi viết bài hướng dẫn này cho các bạn:

1. Bạn sẽ học được "tiếng Anh thực sự" chứ không phải "tiếng Anh sách vở"

Tiếng Anh bạn học được trong sách giáo khoa và trong những lớp học tiếng Anh không phải là tiếng Anh mà bạn sẽ nghe thấy trong cuộc sống thường nhật.

Ví dụ: trong các lớp học căn bản, bạn sẽ học cách nói các câu "it's a quarter to seven" (Bảy giờ kém 15 phút) hoặc là "it's raining cats and dogs" (trời mưa như trút). Mặc dù, chúng là những câu nói đúng, nhưng chúng ta không bao giờ nói như thế trong cuộc sống thường nhật.
Ngược lại, tiếng Anh được nói trong các bộ phim rất tự nhiên. Nó rất gần với tiếng Anh mà bạn sẽ nghe thấy nếu bạn có dịp nói chuyện với người bản xứ. Đương nhiên, những bộ phim sẽ giúp các bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh.

 

2. Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề (bối cảnh phim)

Đây là một trong những phần đặc sắc nhất khi bạn xem phim. Khi các bạn xem các bộ phim về tội phạm hình sự. Sau khi xem được 10 hay 20 phim, bạn sẽ bắt đầu học được những từ vựng liên quan tới các bối cảnh, chủ đề về tội phạm hình sự. Thông thường, khi bạn học từ vựng theo cách truyền thống như trong trường học, bạn sẽ học những từ vựng được liệt kê trong sách. Bạn sẽ bắt đầu tra từ điển, hoặc sẽ học thuộc ngữ nghĩa được soạn sẵn, nhưng bạn sẽ không biết chúng được dùng ở đâu và bằng cách nào.

Ví dụ: khi học từ vựng "detective", khi tra từ điển bạn sẽ thấy dòng giải thích nghĩa "a person who investigates crimes" (người điều tra các vụ phạm tội). Nhưng nếu bạn không sử dụng nó, bạn sẽ quên nó một cách dễ dàng. Từ điển không thể nào đưa ra các gợi ý đâu là nơi sử dụng từ vựng vừa học một cách thường xuyên, và nó được sử dụng như thế nào?

Xem học từ vựng qua flash card

Mặc khác, nếu bạn học từ vựng "detective" bằng cách xem các bộ phim về tội phạm hình sự, bạn sẽ thực sự hiểu "detective" nghĩa là gì các các tình huống, hành động mà một "detective" thực hiện trong phim.

Ví dụ: bạn sẽ thấy nhãn hiệu trước ngực một người ghi là "Detective Beckett", hoặc có thế bạn sẽ thấy một danh từ được ghi trong câu là "he's a detective", hoặc có thể bạn sẽ nghe thấy một câu nói kiểu như "you lousy detectives".

Bằng cách này, bạn sẽ không chỉ nghe và hiểu nghĩa từng từ riêng lẻ, mà bạn còn hiểu cách dùng và liên kết chúng lại với nhau tạo thành những câu nói. Vậy có phải là "một mũi tên bắn trúng hai đích" phải không nào. Chắc chắn là bạn sẽ không học được như thế nếu bạn học qua những bài học.

 

3. Bạn sẽ nghe thấy những cách thể hiện khác nhau cho một câu nói

Trong tiếng Anh về mặc chữ nghĩa, người ta chỉ có thể dùng khoảng 30% số cách thể hiện cho những từ, cụm từ hoặc câu nói trên tổng số cách mà từ đó có thể được thể hiện.

Vậy còn 70% những cách khác thì sao?

70% các cách thể hiện còn lại nằm ở cách người ta dùng nó. Bạn biết đấy, chúng ta còn thể  hiện ngôn ngữ hình thể qua cách chúng ta: cười, khóc, giận, ngập ngừng... và khi khi âm giọng cũng hoàn toàn thay đổi (giống như cách bạn phát âm câu nói khi bạn giận dữ lớn hơn rất nhiều so với khi bạn đang buồn).

Bạn có thể đoán được rằng, những câu nói được thể hiện rất khác nhau. Bạn xem ví dụ dưới đây:

Tôi chắc chắn rằng cụm từ mà bạn muốn học nhất trong tiếng Anh sẽ là "I love you". Nhưng bạn có hình dùng được rằng, có bao nhiều cách nói, và chúng khác nhau như thế nào trong những trường hợp cụ thể không?

"I love you" – Bạn có thể sẽ nghe thấy câu này khi hai tình nhân cãi nhau hoặc thấm chí đánh nhau. Một người trong hai sẽ cố gắng nói câu  "I really love you…why don't you believe me!?" (em rất yêu anh...tại sao anh lại không tin tưởng em).

"I love you" - Một người nói câu này và khẳng định rằng chỉ có duy nhất anh ấy sẽ luôn bên cạnh...."em đừng bận tâm nhé".

"I…LOVE…YOU" – có thể bạn sẽ thấy câu này một cách rất nhẹ nhàng khi những người tình nhân đang tâm sự với nhau.                                                                                                                                                                                                                         
"I LOVE YOU!!" – họ sẽ nói câu này khi họ trở nên giận dữ.

Như bạn thấy, nếu bạn đọc được 3 chữ "I love you" bạn sẽ không thể hình dung ra các cách thể hiện nó như thế nào trong từng tình huống chỉ với 3 chữ "I love you". Nhưng nếu bạn nghe thấy 3 từ này trong phim, nó sẽ tạo một cảm xúc tuyệt vời cho bạn.

Chúng ta nghe được nội dung của một câu nói đã rất quan trọng rồi, nhưng hiểu được những cách nói khác nhau thì càng quan trọng hơn. Khi đó, chúng ta sẽ hiểu thêm những sắc thái trong câu chữ được dùng trong thực tế.

Vì thế trong khi xem phim, bạn không chỉ hiểu ra những từ vựng mới, bạn còn có khả năng hiểu những câu nói về trạng thái như: buồn, vui, hạnh phúc, ngạc nhiên, giận dữ. Và bạn sẽ hiểu chúng một cách nhanh chóng.

 

Và đó là 3 lý do quan trọng, mà tôi muốn chứng minh với bạn rằng nó thực sự hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá suốt quá trình vừa học tiếng Anh vừa xem phim như thế.

Và bên dưới tôi sẽ đề cập tới những chỉ dẫn làm thế nào để có thể học tiếng Anh trong lúc xem phim. Bạn nên nhớ rằng, điều quan trọng là bạn vừa tận hưởng sự hứng khởi trong bộ phim mà vừa học và ghi nhớ những cụm từ mới. Bạn sẽ phải làm một số việc đấy. Không nhiều đâu, không khó đâu....bạn đừng lo lắng nhé! Tuy nhiên, sẽ là vừa đủ để bạn có thể học trong giới hạn về thời gian xem phim.

 


7 chỉ dẫn để học tiếng Anh hiệu quả trong lúc xem phim

1. Hãy chọn những bộ phim hay. Nghe có vẻ là điều hiển nhiên, nhưng nếu bạn lỡ chọn 1 phim bất kỳ, với phim dở bạn sẽ thấy chán trong quá trình xem phim và bạn cũng chẳng học được gì.  Bạn không thể nào để ý tới 1 bộ phim dở trong 1 tiếng 30 phút được!

Tôi nhớ khi tôi còn nhỏ, tôi phải xem những bộ phim như "Singing in the Rain", "Mary Poppins" hàng giờ liền để học tiếng Anh. Bạn cũng có thể thử xem nó để xem nó cổ điển và chán như thế nào. Tôi đã không cảm thấy một tí hứng thú nào khi xem những phim như vậy.

Bởi vì lẽ đó, bạn nên chọn ra những bộ phim hay để xem. Bạn có thể dựa vào những bảng xếp hạng các bộ phim bom tấn trong năm để chọn ra những phim mà bạn sẽ dự định xem.

2. Hãy chọn những phim phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Ví dụ, với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, tôi thường giới thiệu mọi người hãy sẽ những bộ phim hơi náo nhiệt một chút. Bởi vì, ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng rất gần gũi, dễ thương và rất dễ hiểu.
Mặc khác, nếu bạn chọn xem những phim như "Romeo và Juliet" bạn sẽ phải rất tập trung mới có thể hiểu được tiếng Anh của Shakespear- là loại ngôn ngữ được sử dụng từ rất lâu rồi. Để hiểu những bộ phim tương tự như thế này đòi hỏi bạn ở trình độ nâng cao.

3. Hãy chuẩn sẵn một từ điển.  Khi bạn xem phim với phụ đề. Một khi bạn nghe thấy bất kỳ một từ vựng nào bạn thấy hứng thú, bạn có thể ngay lập tức kiểm tra để hiểu nghĩa của nó. Bởi vì, khi bạn gặp sự cố trong việc hiểu bất kỳ từ vựng nào, nếu bạn chịu khó tra nghĩa của nó, bạn sẽ nhớ nó rất lâu đấy.

4. Bắc chước nói lại những cụm từ ngắn! Đôi khi bạn nghe thấy những điều thú vị trong bộ phi. Ví dụ những cụm từ, hoặc từ lóng như "hell yeah!" Hoặc "sure thing" hoặc "you betcha!"- chúng rất thông dụng trong tiếng Anh. Nếu bạn muốn thử học cách phát âm và nghe âm giọng của mình, hãy ngay lập tức bắt chước và lặp lại chúng! Đó cũng là cách để bạn có thể nhớ nó lâu hơn! Đây cũng là cách mà tôi rất thích áp dụng khi tôi còn đang luyện tập tiếng Anh như bạn bây giờ!

5. Xem phim không phụ đề. Đó là một thách thức thực sự khi xem phim với một ngoại ngữ mà không xem phụ đề.  Và đây sẽ là gợi ý: bạn nên xem phim với phụ đề trong lần xem đầu tiên, nhưng nếu bạn có dịp xem phim lại một lần nữa, bạn hãy thử tắt phụ đề đi.
Bằng cách này bạn sẽ hiểu được nội dung phim trong lần xem đầu tiên. Bạn đã có dịp thử tìm hiểu ngữ nghĩa của những từ vựng mà bạn chưa viết. Đến những lần nghe sau, bạn sẽ có thể tự kiểm tra, bạn có thể hiểu được bao nhiêu nếu không có phụ đề. Bạn sẽ có dịp quay lại những chỗ bạn không thể hiểu được. Hãy quay về bước 1 để mở phụ đề lên và kiểm tra những chỗ mà bạn chưa hiểu.

6. Phần mềm xem phim VLC player. Đó là phần mềm mà tôi muốn giới thiệu tới bạn khi bạn xem phim qua máy tính. Đó là một trong những công cụ yêu thích của tôi. Hầu hết mọi người dùng nó để xem phim, nhưng tôi đã dùng nó với mục đích khác. nếu bạn chưa có nó hãy tải nó về bằng từ khóa tìm kiếm là :VLC player. Nó hoàn toàn miễn phí !
Khi bạn có phần mềm này, khi bạn xem phim online bạn có thể dễ dàng quay trở lại những chỗ bạn chưa hiểu và điều chỉnh tốc độ nói xuống còn 1 nữa hoặc 1 phần 4. Vì thế nếu bạn không hiểu một phần nào đó trong phim, bạn chỉ cần chạy chúng lại với tốc độ chậm hơn! Nó rất hữu dụng để tập kỉ năng nghe.

7. Là một điều hết sức bình thường nếu bạn bị bỏ lỡ vài từ trong một câu.....hãy tiếp tục nghe tiếp. Miễn là sau cùng, bạn có thể hiểu trước đó các diễn viên đã nói gì!  Xem phim với mục đích chính là giải trí....vì thế nếu bạn bị nhỡ một từ, một cụm từ hoặc thậm chí một vài câu nói, đó cũng là chuyện bình thường. Cứ tiếp nghe và theo dõi các câu phụ đề...đừng để cảm giác thất vọng đến với bạn khi bạn gặp phải vấn đề này... hãy tiếp tục xem phim với mục đích "vui là chính"

7 điều trên là 7 kinh nghiệm mà tôi đã rút ra trong quá trình hướng dẫn sinh viên của mình xem phim để học tiếng Anh. Chỉ dẫn tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu một cách ngắn gọn 7 bộ phim mà tôi rất tâm đắc và rất thú vị+ hữu ích cho những người mới bắt đầu học theo cách này.

 


6 phim Ce Phan muốn gợi ý cho bạn

1. Finding Nemo (Đi Tìm Nemo)

Đi tìm Nemo là một bộ phim hoạt hình về một con cá hề được gọi là Marklin người mà bị lạc mất đứa con trai tên là Nemo. Trên chặng đường tìm kiếm, anh ấy bắt gặp một con cá khác tên Dory. Họ đi với nhau trên hành trình tìm kiếm Nemo trên đại dương rộng lớn!  Tôi không muốn môn tả phim để rồi phá hỏng một bộ phim hay như thế này, nhưng đó thực sự là một bộ phim hay- là một trong những bộ phim hoạt hình hay nhất!

DOWNLOAD: http://www.fshare.vn/folder/TF35M3K3WT

English Subtitle: http://subscene.com/subtitles/finding-nemo/english/756789

 

 

2. Titanic
Titanic là một trong những bộ phim tưởng niệm về một tai nạn trong lịch sử. Dựa vào những tình tiết có thật, nó kể lại một câu chuyện giữa Rose DeWitt Bukater (con gái của một gia đình giàu có) và Jack Dawson (một chàng nghệ sĩ nghèo và trốn lên đường con thuyền). Bộ phim tái diễn lại những cảnh quay đẹp mắt trên khoan tàu RMS Titanic trước khi nó bị đắm (Titanic là một trong những con tàu vận tải hành khách lớn nhất thời bấy giờ). Titanic cũng là cái nôi cho bài hát "My heart will go on" được thể hiện bởi Cesline Dion, bài hát mà chúng ta vẫn thường nghe sau này. Đó là một bộ phim kinh điển, một kiệt tác trong nghệ thuật điện ảnh.

DOWNLOAD: http://www.fshare.vn/file/T379CXXXCT

English Subtitle: http://subscene.com/subtitles/titanic/english/617998

 

3. Harry Potter
Nếu bạn thích những phép màu, Harry Potter sẽ đưa bạn một thế giới huyền bí của Hogwarts và một thế giới kỳ lạ. Có bảy tập trong cuốn tiểu thuyết Harry Potter nói về những trận chiến giữa những người phù thủy tốt và xấu. Câu chuyện tập trung vào nhân vật chính là Harry Potter và Lord Voldemort. Mỗi tập phim sẽ là những phép màu kỳ diệu và hoàn toàn mới mẻ được thể hiện bởi các nhân vật chính.

DOWNLOAD: http://www.fshare.vn/file/T6RJ382T9T

English Subtitle: http://subscene.com/subtitles/harry-potter-and-the-sorcerers-stone/english/342060

 

4. The Pursuit of Happyness 2006 (Mưu Cầu Hạnh Phúc)

Cuộc sống của vợ chồng Chris cùng cậu con trai 4 tuổi thật nghèo túng, cơ cực. Chồng thì bán hàng rong bữa đực bữa cái, vợ thì làm quần quật ở cửa hàng giặt ủi lương vẫn không đủ sống. Vợ chồng họ vẫn thường xuyên bất hòa do quá thiếu thốn. Khi nợ nần chồng chất, nhà cửa bị tịch thu, vợ anh bỏ đi. Hai cha con sống lay lắt qua ngày ở nhà vệ sinh của ga tàu điện ngầm, công viên, nhà mở... Dù trong hoàn cảnh bi đát nhất, anh vẫn tìm cách dạy cho đứa con của mình tình yêu, niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

DOWNLOAD: http://www.fshare.vn/folder/TBY9DFCGST

English Subtitle: http://subscene.com/subtitles/the-pursuit-of-happyness/english/857506

 

5. Lord of the Rings (Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn)
"Chúa tể những chiếc nhẫn" là một trong những phim hay nhất trong thể loại phim về phép thuật. Lấy bối cảnh vùng Middle-earth, bộ phim kể về cuộc hành trình tiêu diệt Chiếc nhẫn quyền lực (One Ring) của một người Hobbit tên là Frodo Baggins. Số phận của Middle-earth nằm trong tay Frodo và tám người bạn trong Hiệp hội bảo vệ nhẫn (The Fellowship of the Ring) trong chuyến đi tới núi Doom ở Mordo, nơi duy nhất có thể phá huỷ chiếc nhẫn One Ring của Chúa tể bóng tối Sauron.

DOWNLOAD: http://www.fshare.vn/file/2R705K8KY7

English Subtitle: http://subscene.com/subtitles/the-lord-of-the-rings-the-fellowship-of-the-ring/english/312607

 

6. Pirates of the Caribbean (Cướp Biển Caribbean)
Cướp biển Caribbean là một loạt phim về những kẻ cướp biển. Mỗi phim là một cuộc thám hiểm của jack Sparrow, thuyền trưởng của Black Pearl (tên con tàu của Jack). Tập phim là hình ảnh Jack chiến đấu để giành lại con thuyền bị đánh cắp của anh ấy. NhỮng tập phim tiếp theo Jack vào cuộc tìm kiếm chiếc rương thân trong đó có chứa trái tim của thuyền trường Davy Jones, người mà anh ấy từng mắc nợ. Cuối cùng. Jack bị ép vào chuyến đi tìm suối nguồn, nó là một con suối thần kỳ với lời nguyền về sự bất tử.
Bạn không thể kiếm một bộ phim nào mà bạn có thể có những giây phút rất vui vẻ, tận hưởng khi xem phim.

DOWNLOAD: http://www.fshare.vn/file/TTJZHMB4AT/

English Subtitle: http://subscene.com/subtitles/pirates-of-the-caribbean-1-the-curse-of-the-black-pearl/english/107984

 

Trên đây là 6 bộ phim hàng đầu trong thế giới điện ảnh mà bạn không thể nào bỏ qua. Hy vọng bạn có thể thưởng thức chúng.

Tôi sẽ thừa nhận điều này- trong khi chúng ta học tiếng Anh theo cách đầy hứng khởi như thế này, cũng có sẽ có những điểm hạn chế trong phương pháp học này.

 


Sau đây là những vấn đề mà bạn có thể gặp phải

1. Không có phụ đề. Có lẽ bạn đang gặp trục trặc nào đó trong việc tìm kiếm phụ đề cho phim. Nếu bạn đang xem phim không có phụ đề, bạn sẽ có thể gặp những khó khăn để hiểu điều gì đang diễn ra trong phim.

2. Bạn phải liên tục dừng phim và xem lại để có thể hiểu. Sẽ có những trường hợp bạn sẽ làm như thế nếu bạn gặp các tình huống giao tiếp trong phim mà bạn không thể nào hiểu nổi. (Ví dụ, có trường hợp diễn viên diễn bộ phim "professors", trong phim có nhiều tình tiết có thể bạn sẽ thấy khó hiểu, họ sử dụng nhiều từ vựng rất khó mà có lẽ bạn sẽ không nghe thấy từ trước)

3. Bạn phải liên tục tra từ điển. Không hiểu bất kỳ từ vựng nào đó, bạn có thể sẽ muốn tra từ điển để hiểu nghĩa. Trong khi đó, diễn biến trong bộ phim lại khá nhanh mà không thể nào vừa xem vừa dò từ điển, mặc dù bạn có sẵn những chiếc smart phone. Bạn sẽ thấy một chút bực mình khi phải liên tục dừng phim để tra từ điển.

4. Bạn không thể nhớ từ vựng ngay sau khi xem phim. Thật khó để bạn xâu chuỗi những từ vựng để có thể nhớ được, bởi vì bạn sẽ mất thời gian để ôn lại những từ mà bạn đã ghi lại trước đó.  Nhưng việc ghi chú lại những từ vựng cũng làm gián đoạn bộ phim chúng ta đang xem (cách nhớ từ vựng)

5. Bạn không biết rằng liệu mình có thể nhớ những từ vựng đó trong bao lâu: 1 tháng, 3 tháng. Bạn có thể sẽ quên những gì bạn đã học. Vì thế hãy kiểm tra lại bằng cách xem lại bộ phim đó 1 hoặc 1 vài lần nữa không có phụ đề để tự kiểm tra bản thân về khả năng nhớ từ vựngkỷ năng nghe của mình

Theo tôi, học tiếng Anh qua các bộ phim là một cách học rất hiệu quả để bắt đầu học tiếng Anh thông dụng.
Bạn không chỉ cải thiện được kỉ năng nghe, nó còn thực sự giúp bạn hiểu tiếng Anh qua các bối cảnh phim. Vì thế, nếu gặp những tình huống tương tự như vậy ngoài cuộc sống, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những câu nói học được phim để sử dụng ngoài thực tế. Bạn sẽ không phải học các ghép từng từ một và dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh! Bạn sẽ dùng nó như một người bản xứ !

Vì thế tôi nghĩ bài đăng sẽ hưu ích cho những ai mới bắt đầu học tiếng Anh bằng cách xem phim. Hy vọng sẽ được thảo luận nhiều hơn với các bạn. Bạn có thể để lại những dòng bình luận bên dưới!

Cảm ơn đã đọc bài

Tác giả: Ce Phan