Ngày càng nhiều lớp học có sự kết hợp giữa giảng dạy offline (tại lớp học) có kết hợp sửa bài và thực hành thêm tại các kênh như Youtube hoặc Facebook ngày càng phổ biến. Tại trung tâm Anh ngữ CEP, chúng tôi đã dùy trì những khóa học 3 buổi hướng dẫn thực hành tại lớp, 1 buổi sinh hoạt cuối tuần tại CLB tiếng Anh Cafalita và thực hành tiếng Anh online bằng cách đặt ra các ví dụ bằng tiếng Anh, hoặc viết các bài luận để được thầy cô sửa. Những kết quả đạt được gần đây thật đàng kinh ngạc khi tốc độ tăng trưởng số lượng thành viên trong 6 tháng đã lên tới hơn 20.000 thành viên.

Học tiếng Anh theo các video hướng dẫn YOUTUBE

Sự tăng nhanh số lượng người sử dụng Internet băng thông rộng, Youtube và những trang video clip khác (Google Video, Vimeo, ...) đã trở nên rất phổ biến, đặc biệt là với những người trẻ. Những trang web này đồng thời cũng cung cấp cho người học Tiếng Anh và các lớp học những công cụ mới để cải thiện kỹ năng nghe. Lợi ích thật sự của những trang web này:

–  Ít nhất đó cũng là một nơi để mọi người có thể xem các video từ đó phục vụ cho việc học ngoại ngữ của mình

–  Ở đó họ cung cấp những ví dụ Tiếng Anh gần gũi được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày.

Học sinh có thể dành thời gian xem những video đó bằng Tiếng Anh và có thể cải thiện nhanh chóng kỹ năng phát âm và sự thông hiểu của mình bằng cách tập bắt chước lại những gì họ vừa được xem. Hơn thế nữa, ở đó cũng có những video học Tiếng Anh được cung cấp bởi các giáo viên giỏi.

Sử dụng Youtube trong những lớp học sử dụng Tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai có thể sẽ rất vui và hữu ích, nhưng điều này cần phải chắc chắn đảm bảo được sự quy củ. Nếu không, lớp học mà bạn đang hướng đến sẽ thật sự nhốn nháo và không mang lại kết quả tốt.

Dĩ nhiên, đây cũng là một thách thức. Học sinh có thể xem những video này, nhưng với chất lượng âm thanh tệ, phát âm và từ lóng có thể làm cho những đoạn video ngắn này trở nên khó hiểu. Mặt khác, học sinh có thể bị thu hút bởi những video khác với nội dung không tốt được gợi ý bởi YOUTUBE.

Mục tiêu: Cải thiện kỹ năng nghe
Hoạt động: Chia sẻ những video trên Youtube
Cấp độ: Từ trung cấp đến cao cấp
 

Hướng dẫn:

  1. Vào cuối mỗi buổi học, bạn hãy quyết định về một chủ đề mà cả lớp đều yêu thích. Bạn có thể làm một cuộc thăm dò, đưa ra các đề xuất hoặc chọn một chủ đề riêng của bạn phù hợp với trương trình giảng dạy.
  2. Trước khi bắt đầu buổi học tiếp theo, hãy vào Youtube và tìm những video ngắn về chủ đề mà lớp bạn đã chọn. Một khi bạn đã tìm thấy được những video phù hợp, hãy lưu lại đường dẫn trong trình duyệt của bạn. Nếu như trong lớp học của bạn không có kết nối Internet, thì bạn có thể vào trang Keepvid. Trang web này cho phép bạn có thể tải được video về máy tính của bạn, để sau đó bạn có thể sử dụng chúng ở trên lớp.
  3. Xem lại video đó một vài lần và tạo phần hướng dẫn về các từ vựng khó. Viết một phần giới thiệu ngắn về những video mà bạn sẽ xem. Cung cấp thêm ngữ cảnh để giúp học sinh của bạn có thể hiểu một cách tốt hơn về những video mà chúng được xem. Đồng thời thêm cả những tài liệu phát tay về đoạn giới thiệu ngắn và một danh sách những từ vựng khó đưa ra cho cả lớp. Hãy chắc rằng bạn có kèm theo đường dẫn(địa chỉ của trang web) của video đó trên Youtube.
  4. Tạo những câu trắc nghiệm nho nhỏ dựa trên những video đó.
  5. Phát những tờ giới thiệu và thông qua việc giới thiệu này, cùng với danh sách các từ vựng khó đó, đảm bảo rằng mỗi học sinh đều có thể hiểu được.
  6. Xem những video cùng với nhau trong một lớp học. Nếu như trường bạn có phòng học tin học, điều này sẽ tạo hiệu quả tốt hơn cho các bạn học sinh có thể ghép cặp với nhau và xem được video lặp lại nhiều lần. Sau đó học sinh có thể cùng nhau thảo luận để trả lời những câu hỏi trắc nghiệm trong một nhóm nhỏ hoặc theo cặp.

Nhiều khi, những video của bạn sẽ mang đến sự thú vị và khiến cho các bạn học sinh muốn được xem thêm nhiều video nữa. Điều này cần được khuyến khích! Nếu như có thể, hãy cho học sinh của bạn 20 phút hoặc lâu hơn bên những chiếc máy tính để chúng có thể tìm hiểu thêm nhiều video khác trên Youtube.

Còn về phần bài tập về nhà: trong một nhóm khoảng 4 đến 5 học sinh, các bạn học sinh nên tìm một đoạn video ngắn của riêng mình để lên trình bày trước lớp. Yêu cầu các bạn ấy cung cấp phần giới thiệu ngắn về video và danh sách những từ vựng khó, và thêm các câu trắc nghiệm vào một cái bảng mà bạn đã tạo cho lớp học của bạn. Nhắc học sinh của bạn cung cấp đường dẫn (địa chỉ của bài viết) của video đó trên Youtube.

Yêu cầu các bạn học sinh trao đổi thông tin các bảng với các bạn trong nhóm khác và hoàn thành bài tập. Học sinh có thể so sánh với nhau các thông tin ghi chú được từ video mà họ đã xem được.

 

Theo: Kenneth Beare

Dịch bởi: Ân Huệ
Trung tâm ngoại ngữ CEP- Bình Thạnh