Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Hội chứng nhảy múa điên loạn

Hội chứng nhảy múa điên loạn

15/09/2015
Mức trung cấp

Nghe chủ đề tiếng Anh phổ biến | Hội chứng nhảy múa điên loạn

Dancing Mania

Alone, in the middle of a silent street Frau Troffea began to dance. It was July of 1518 in Strasbourg, France when for no reason, Troffea started to dance. Not long after, bewildered neighbors came to watch. Even stranger, Troffea’s silent dancing was joined by first one neighbor, and then another. Their dancing was bizarre, and their faces were expressionless.

By the end of the week, more than 30 people had joined Troffea’s strange dance. They danced night and day. This was just the tip of the iceberg. Within a month, more than 400 citizens of Strasbourg were swept away by the dancing mania. Still there was no music and no explanation for what was happening. Yet they silently danced on.

Many of the dancers began to experience serious health problems from so much non-stop movement. The dancing was so extreme that some people literally danced themselves to death. They died from heart attacks, strokes, and severe exhaustion.

At this point, doctors were called. They ruled out supernatural causes, common during that time. Instead, they said the mania was natural and caused by ‘hot blood.’ When they failed to find a cure for the dancing, they decided to build a stage and invite musicians to play for the dancers. They thought that the cure might be for the dancers to dance until they got it out of their systems. No one knows why, but after a month of dancing, it stopped as mysteriously as it began.

While this sounds like a tall tale, it has been well documented by historians. And, it’s not the only case of its kind. “Dancing Mania” or St. Vitus’ Dance swept Europe from the 14th to 17th century. The most well known cases happened in Germany in 1374 and France in 1518.

Some psychologists say that what happened in France was an example of mass hysteria. Mass hysteria, sometimes happens in communities experiencing extreme stress. The Strasbourg dancing mania happened during a time of famine and malnutrition.

Other people believe that the dancing mania was caused by religious ecstasy. Saint Vitus is also known as the patron saint of dancing and epilepsy. The 1500s were a superstitious time. The local Christian church records say that people believed that Saint Vitus could “send down plagues of dancing.”

We will never know if the people of Strasbourg were suffering from mental illness or swept away by something that science can’t explain. The hearts and minds of humans are a mystery, and sometimes we lack the ability to explain why we do the things we do. Have you ever felt swept away by an experience you could not explain?

Source: Deep English

 

 

Hội chứng nhảy múa điên loạn

Một mình, ở giữa một con phố im lặng, Frau Troffea bắt đầu nhảy múa. Đó là tháng Bảy năm 1518 tại Strasbourg, Pháp, chẳng có lí do gì và Troffea bắt đầu nhảy. Không lâu sau, những hàng xóm ngơ ngác đến xem. Ngay cả người lạ, màn nhảy múa trong im lặng của Troffea có thêm sự tham gia của người hàng xóm đầu tiên, và sau đó là những người khác. Điệu Nhảy của họ rất kỳ quái và khuôn mặt của họ thì vô cảm.

Đến cuối tuần, hơn 30 người đã tham gia vào điệu nhảy kì lạ của Troffea. Họ nhảy múa cả đêm và ngày. Đây là chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi. Trong vòng một tháng, hơn 400 công dân của Strasbourg đã bị lôi cuốn đi bởi màn nhảy múa gàn dở này. Vẫn không có âm nhạc và không có lời giải thích nào cho những gì đã xảy ra. Họ âm thầm nhảy.

Nhiều người trong số các vũ công bắt đầu gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng từ phong trào nhày múa không ngừng nghỉ này. Việc nhảy múa này cực đoan đến mức một số người cho rằng việc này theo nghĩa đen nghĩa là nhảy tự tử. Họ chết vì nhồi máu cơ tim, đột quỵ, và kiệt sức nghiêm trọng.

Tại thời điểm này, các bác sĩ đã được triệu tập. Họ loại trừ nguyên nhân siêu nhiên, lí do phổ biến trong thời gian đó. Thay vào đó, họ cho biết hội chứng điên rồ này là tự nhiên và được gây ra bởi "máu nóng". Khi họ không tìm ra cách chữa trị cho những người nhảy múa, họ quyết định xây dựng một sân khấu và mời các nhạc công chơi cho các vũ công. Họ nghĩ rằng có thể chữa bệnh cho các vũ công nhảy múa cho đến khi họ đã nhận nó ra khỏi hệ thống của họ. Không ai biết tại sao, nhưng sau một tháng nhảy múa, nó dừng lại một cách bí ẩn như khi bắt đầu.

Trong khi câu chuyện này nghe có vẻ giống như một câu chuyện bịa đặt, nó đã được ghi nhận bởi các sử gia. Và nó không phải là trường hợp duy nhất của loại hình này. "Dancing Mania" hay St. Vitus 'Dance càn quét châu Âu từ thế kỷ thứ 14 đến thế kỷ thứ 17. Trường hợp nổi tiếng nhất xảy ra tại Đức vào năm 1374 và Pháp năm 1518.

Một số nhà tâm lý học nói rằng những gì đã xảy ra ở Pháp là một ví dụ của sự cuồng loạn đại chúng. Cuồng loạn đại chúng đôi khi xảy ra trong cộng đồng trải qua những căng thẳng cực độ. Hội chứng nhảy múa cuồng loạn Strasbourg xảy ra trong khoảng thời gian của nạn đói và suy dinh dưỡng.

Những người khác tin rằng nhảy múa cuồn loạn được gây ra bởi thuốc kích thích tôn giáo. Saint Vitus còn được gọi là vị thánh bảo trợ cho khiêu vũ và chứng động kinh. Những năm 1500 là thời mê tín dị đoan. Các hồ sơ nhà thờ Kitô giáo địa phương nói rằng người ta tin rằng Saint Vitus "có thể gửi xuống các bệnh dịch khiêu vũ. "

Chúng ta sẽ không bao giờ biết là liệu rằng người dân Strasbourg đã mắc bệnh tâm thần hay bị cuốn vào một cái gì đó mà khoa học không thể giải thích. Trái tim và khối óc của con người là một bí ẩn và đôi khi chúng ta không có khả năng để giải thích lý do tại sao chúng ta làm những việc mà chúng ta đã làm. Bạn đã bao giờ cảm thấy bị cuốn đi bởi một kinh nghiệm mà bạn không thể giải thích?

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục