Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Hơn 4 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường

Hơn 4 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường

14/06/2016
Mức trung cấp

Over 4 million in Vietnam have diabetes as disease grows in Asia: report

Patients in Vietnam are including many children as young as 10, doctors warn

Diabetes is predicted to become the 7th leading cause of death in the world in 2030. Photo: Reuters

Uncontrolled consumption of fast food and soft drinks has caused the number of diabetes patients in Vietnam to shoot up to a dangerously high level, with more and more children diagnosed with the disease, according to new data.

Nguyen Thanh Long, vice minister of health, said at a meeting Thursday that diabetes patients in Vietnam almost doubled in the past decade to 5.4 percent of the population, or more than four million patients.

Figures from the ministry showed that Vietnam is among ten countries with the highest rates of diabetes patients in Asia while its patient growth is in the world’s top ten.

The disease is surprisingly more common in rural than city areas. Mekong Delta has the most patients, followed by the central region, the Red River Delta including Hanoi and the eastern region including Ho Chi Minh City.

Phan Huong Duong, deputy director of the National Hospital of Endocrinology in Hanoi, said the patients are also getting younger.

People used to start having type 2 diabetes around the age of 40 but many patients diagnosed in Hanoi were as young as 10, Duong said at the meeting.

Health experts blame the situation on unhealthy diets that involve a large intake of sugar and include a large amount of fast food and soft drinks. 

A 2015 survey by the National Institute of Nutrition found Vietnamese people consume too much starch and sugar.

The amount of starch consumed daily in Vietnam has doubled in the past decade to 33 grams per person while each only has 200 grams of vegetables on average a day, half the quantity advised by the World Health Organization (WHO).

Experts also blamed parents for letting children drink too much of sugary drinks and sweetened milk. Each can of soft drinks has 36-63 grams of sugar, while an adult should not consume more than 20 grams of sugar a day, they said.

Daily oil and fat consumption in Vietnam has also increased more than threefold in 25 years to 38 grams a person in 2010.

Lack of physical activities is also a major risk factor of diabetes, they said.

Global crisis

Diabetes comes with severe complications such as coma due to high blood sugar, blindness, stroke, kidney decline, tuberculosis and blood contamination.

Patients also have higher risk of foot or leg amputation as poor blood flow to the feet and nerve damage make it easy for the parts to develop ulcers and infections.

The number of patients worldwide has quadrupled since 1980 to 422 million in 2014, according to WHO.

A new report from the organization showed that the disease is growing most rapidly in low- and middle-income countries, with Southeast Asia among the most affected regions.

WHO has predicted that diabetes will become the 7th leading cause of death in the world by 2030, when the average global rate will increase another 50 percent.

Following the report, there has been a lot of chatter around the world about a tax on sugar. The UK's government has already approved such a levy, despite strong protests from soft drinks manufacturers. 

A few years ago Vietnam considered a tax on carbonated beverages. But the rationale behind the plan was to prevent health problems caused by carbon dioxide, not by sugar. Nothing happened eventually after discussions fizzled out just as quick as they came. 

Source: Thanhnien News

 

 

Theo báo cáo: Hơn 4 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường cùng với sự phát triển của bệnh ở châu Á.

Nhiều bệnh nhân ở Việt Nam là trẻ em ở độ tuổi 10, các bác sĩ cảnh báo.

Tiểu đường được dự đoán sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ 7 trên thế giới trong năm 2030. Ảnh: Reuters

Việc ăn uống không kiểm soát thức ăn nhanh và nước ngọt đã khiến số lượng bệnh nhân đái tháo đường ở Việt Nam để tăng lên đến mức độ nguy hiểm cao, trong đó ngày càng nhiều trẻ em được chẩn đoán bị mắc bệnh này, theo số liệu mới.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết tại một cuộc họp rằng bệnh nhân đái tháo đường ở Việt Nam tăng gần gấp đôi trong thập kỷ vừa qua lên 5,4% dân số, hay nhiều hơn bốn triệu bệnh nhân.

Số liệu từ Bộ cho thấy Việt Nam là một trong số mười nước có tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường cao nhất ở châu Á trong khi tăng trưởng bệnh nhân của nước này cũng nằm trong top 10 của thế giới.

Đáng ngạc nhiên là bệnh phổ biến ở vùng nông thôn hơn so với khu vực thành phố. ĐBSCL chiếm hầu hết các bệnh nhân, tiếp theo là khu vực miền Trung, vùng đồng bằng sông Hồng bao gồm Hà Nội và khu vực phía đông bao gồm thành phố Hồ Chí Minh.

Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương tại Hà Nội cho biết các bệnh nhân cũng đang ngày càng trẻ hơn.

Người ta thường bắt đầu mắc bệnh tiểu đường loại 2 lúc khoảng 40 tuổi nhưng nhiều bệnh nhân được chẩn đoán ở Hà Nội là trẻ em tầm 10 tuổi, ông Dương cho biết tại cuộc họp.

Các chuyên gia y tế cho rằng tình hình này là do chế độ ăn uống không lành mạnh bao gồm việc nạp vào cơ thể một lượng lớn đường, thức ăn nhanh và nước ngọt.

Một cuộc khảo sát trong năm 2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy người Việt Nam tiêu thụ quá nhiều tinh bột và đường.

Lượng tinh bột tiêu thụ hàng ngày ở Việt Nam đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua lên 33 gram/ mỗi người trong khi chỉ có 200 gram rau trên trung bình một ngày, chỉ bằng một nửa số lượng được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các chuyên gia cũng đổ lỗi cho các bậc cha mẹ đã cho con uống quá nhiều đồ uống có đường và sữa có đường. Mỗi lon nước ngọt có 36-63 gam đường, trong khi người lớn không nên tiêu thụ hơn 20 gram đường mỗi ngày, họ cho biết.

Tiêu thụ dầu và chất béo hằng ngày ở Việt Nam cũng đã tăng gấp ba lần trong 25 năm qua lên đến 38 gram một người trong năm 2010.

Thiếu các hoạt động thể chất cũng là một trong các nguy cơ chính của bệnh tiểu đường, họ nói.

Khủng hoàng toàn cầu

Bệnh tiểu đường luôn đi kèm với các biến chứng nghiêm trọng như hôn mê do lượng đường trong máu cao, mù mắt, đột quỵ, suy giảm thận, bệnh lao và nhiễm độc máu.

Người bệnh đứng trước nguy cơ cụt bàn chân vì máu không thể chảy đến và dây thần kinh bị tổn thương khiến cho các bộ phận dễ mắc các chứng viêm loét và nhiễm trùng.

Số bệnh nhân trên toàn thế giới đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 1980 lên 422 triệu người trong năm 2014, theo WHO.

Một báo cáo mới từ tổ chức cho thấy, căn bệnh này ngày càng gia tăng nhanh chóng ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, khu vực Đông Nam Á nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng nhất.

WHO đã dự đoán rằng bệnh tiểu đường sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ 7 trên toàn thế giới vào năm 2030, khi tỷ lệ mắc bệnh trung bình toàn cầu sẽ tăng lên 50%.

Sau báo cáo, đã có rất nhiều cuộc trò chuyện trên khắp thế giới về việc đánh thuế đối với đường. Chính phủ Anh đã thông qua việc trưng thu thuế này bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà sản xuất nước giải khát.

Một vài năm trước, Việt Nam đã cân nhắc về một loại thuế cho các loại đồ uống có ga. Nhưng lý do đằng sau việc này là nhằm ngăn chặn các vấn đề sức khỏe gây ra bởi carbon dioxide chứ không phải bởi đường. Cuối cùng không có gì xảy ra sau khi các cuộc thảo luận thất bại nhanh chóng.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục