Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Hơn 95kg ngà voi bị cáo buộc buôn lậu từ châu Phi tới Việt Nam

Hơn 95kg ngà voi bị cáo buộc buôn lậu từ châu Phi tới Việt Nam

19/08/2015
Mức căn bản

Over 95kg of alleged elephant tusks smuggled from Africa to Vietnam

Customs officers at Noi Bai International Airport in Hanoi on Wednesday evening seized 49 purported elephant tusk parts and one alleged rhino horn that were shipped from Africa.

The suspicious tusks weigh 95.54kg while the horn weighs 4.76kg, customs officers said, adding that the samples of these items were sent to the Institute of Ecology and Biological Resources for testing on Thursday morning.

These alleged animal parts were found in four packages that were sent from Africa through South Korea before arriving in Vietnam.

Customs officers had decided to directly inspect the goods after finding them suspicious.

The luggage tags fixed to these packages show two Vietnamese names: Pham Van Luat and Vu Thanh Hung.

If these animal parts are confirmed to be elephant tusks and rhino horn, the seizure will be the largest case of trafficking in wild animal parts that has been sent to Hanoi from abroad so far, the airport customs said.

The value of the confiscated items would then be about dozens of billions of Vietnamese dong (VND1 billion equal to US$45,800), customs officers said.

Currently, the price of rhino horn on the black market can be up to $133 per gram, while that of ivory is around $2,100 per kg, they added.

On April 16, the airport customs also seized 65.42kg of elephant tusks and rhino horns transported from France.

The trade in tusks and rhino horn is banned under the Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora as well as Vietnamese law, as the two items are listed in the World’s Red Book, customs officers said.

Source: Tuoitre News

 

 

Hơn 95kg ngà voi bị cáo buộc buôn lậu từ châu Phi tới Việt Nam

Nhân viên hải quan tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội vào tối thứ tư bắt giữ 49 ngà voi và một sừng tê giác bị cáo buộc là đã được vận chuyển từ châu Phi.

Các ngà voi nói trên có trọng lượng 95.54kg trong khi sừng tê giác nặng 4.76kg, các quan chức hải quan cho biết thêm rằng một số mẫu của các mặt hàng này đã được gửi đến Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật để kiểm tra vào sáng thứ năm.

Các phần ngà voi và sừng tê giác này bị cáo buộc đã được tìm thấy trong bốn gói hàng đã được gửi từ châu Phi thông qua Hàn Quốc trước khi đến Việt Nam.

Nhân viên hải quan đã quyết định trực tiếp kiểm tra hàng hoá sau khi thấy chúng có dấu hiệu đáng ngờ.

Thẻ hành lý cố định cho các gói hàng này có hai cái tên Người Việt Nam là: Phạm Văn Luật và Vũ Thanh Hưng.

Nếu các bộ phận của động vật này được khẳng định là ngà voi và sừng tê giác, thì đây sẽ là trường hợp buôn bán các bộ phận của động vật hoang dã được gửi đến Hà Nội từ nước ngoài lớn nhất cho đến nay, Hải quan sân bay cho biết.

Giá trị của những mặt hàng bị tịch thu này lên đến hàng chục tỷ đồng (1 tỷ đồng tương đương 45,800 USD), cán bộ hải quan cho biết.

Hiện nay, giá sừng tê giác trên thị trường chợ đen có thể lên đến 133 USD cho mỗi gram, trong khi đó ngà có giá khoảng 2,100 USD cho mỗi kg, họ nói thêm.

Ngày 16 tháng 4, hải quan sân bay cũng đã tịch thu 65.42kg ngà voi và sừng tê giác được vận chuyển từ nước Pháp.

Buôn bán ngà voi và sừng tê giác bị cấm theo Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật hoang dã, pháp luật Việt Nam cũng tương tự, đây là hai mặt hàng được liệt kê trong Sách Đỏ của thế giới.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục