Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Hộp sọ 55.000 tuổi được tìm thấy ở Israel

Hộp sọ 55.000 tuổi được tìm thấy ở Israel

13/03/2015
Mức căn bản

55,000-Year-Old Skull Found in Israel Hailed as Key to Human Prehistory

A 55,000-year-old human skull found in northern Israel confirms that humans were in the area at the time. Scientists have theorized that humans migrated from Africa to Europe between 40,000 to 60,000 years ago, and this skull is being hailed as key evidence in this theory. The find was announced on Jan. 28 and published in the journal Nature. 

It is an important missing piece in human prehistory, study author Israel Hershkovitz told the Times of Israel, because it connects African and European hominids. The skull was buried in the Manot Cave by a cave-in some 30,000 years ago. The cave was discovered when a bulldozer accidentally opened a hole in its ceiling in 2008.

The Manot skull is the first to show that Neanderthals and modern humans inhabited the southern Levant region at the same time. Studies in recent years have shown human populations to contain a small percentage of Neanderthal DNA and have also placed an interbreeding at around 50,000 years ago. This date may be supported by the Manot skull.

European humans may have inherited anatomical features from early Levantine populations, according to the study. 

By Tara MacIsaacEpoch Times

Hộp sọ 55.000 tuổi và thông tin quan trọng về loài người thời kỳ tiền sử

Một hộp sọ người 55.000 tuổi được tìm thấy ở phía bắc Israel đã xác thực sự tồn tại của con người ở khu vực này vào khoảng thời gian đó. Các nhà khoa học từng đưa ra giả thuyết rằng người Châu Phi di cư tới Châu Âu vào khoảng 40.000 tới 60.000 năm về trước, và hộp sọ này được xem là bằng chứng then chốt chứng minh giả thuyết này. Kết quả khai quật được thông báo vào ngày 28/01 và đã được xuất bản trên tạp chí Nature.

Tác giả của nghiên cứu và cuộc khai quật lần này – ông Hershkovitz người Israel nói với tạp chí Times of Israel rằng đây là một mảnh ghép quan trọng còn thiếu trong sự hiểu biết về thời tiền sử của con người, bởi vì nó cho thấy sự liên hệ giữa giống người Châu Âu và Châu Phi. Hộp sọ này bị vùi lấp ở hang Manot sau một vụ sập hang khoảng 30.000 năm trước. Phần hang này được khám phá vào năm 2008 khi một một chiếc ủi đất vô tình làm lộ ra một lỗ ở trên trần của hang.

Hộp sọ ở Manot là bằng chứng đầu tiên chứng minh rằng người Neanderthals (một chi người đã tuyệt chủng) và người hiện đại đã sống ở vùng phía nam Levant trong cùng một thời đại. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng con người hiện nay có một phần nhỏ chuỗi gen của người Neanderthal và người Neanderthal đã giao phối với người hiện đại khoảng 50.000 năm trước. Khoảng thời gian này được xác minh bởi chính tuổi của hộp sọ tìm thấy ở Manot.

Theo nghiên cứu này, người Châu Âu có thể đã kế thừa các đặc điểm giải phẫu từ những người Levant đầu tiên.

 

Người dịch: X-Toàn

 

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục