Hướng dẫn học từ vựng tiếng Anh

Như Ce Phan đã từng hướng dẫn bạn 2 tài liệu đã đăng kỳ trước trong "phần 4: Làm thế nào để nhớ nhiều từ vựng" ( thuộc tài liệu học tiếng Anh 360 độ) và bài viết "Chỉ cần học 1000 cụm từ để giỏi tiếng Anh" thì học từ vựng tiếng Anh là phần rất quan trọng vì học gì đi nữa nếu bạn có vốn từ vựng càng phong phú thì càng có lợi phải không nào.
Tuy nhiên, 2 bài viết trước chỉ mang tính phân tích để thuyết phục bạn rằng hãy tự tin lên vì không cần phải học hết các từ vựng bạn mới giỏi tiếng Anh. Bạn chỉ cần tích góp một lượng từ vựng nhất định trong thời gian ban đầu và từ đó bạn hoàn toàn có thể tự cập nhật thêm những từ vựng mới theo hướng "từ này mở rộng ra từ kia"

Sau đây là 6 bước hướng dẫn để bạn có thể cải thiện vốn từ vựng của bạn

1. Đặt ra mục tiêu học từ vựng
Mỗi ngày nên học 12 cụm từ tiếng Anh, với khoảng thời gian bỏ ra khoảng 5 phút cho một cụm từ (bao gồm cả học cách phát âm cụm từ, đặt câu ví dụ sử dụng cụm từ đó, viết vào giấy và tập cách tưởng tượng ra một tình huống nhất định và tập nói trước gương. Cứ sau mỗi tuần, bạn ôn lại và xâu chuỗi chúng lại thành những bài viết, bài nói để có thể luyện tập viết, và nói nói lưu loát và đồng thời để tăng thêm số lần lặp lại cho mỗi cụm từ trong trí nhớ của bạn.
Như vậy mỗi tháng bạn sẽ có khoảng 300 cụm từ và chỉ sau hơn 3 tháng bạn đã chạm mốc 1000 cụm từ. Dấu mốc này là cột mốc quan trọng nhất mà bất kỳ người nói tiếng Anh cũng phải trải qua trước khi sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo.

2. Có một cuốn từ điển tiếng Anh bên mình. 
Có hai trường hợp cho bạn:

 •   1 là đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng anh thì nên chuẩn bị cho mình các cuốn từ điển Anh-Việt kích cỡ nhỏ khoảng hơn 100.000 từ vựng có thể bỏ túi được. Bạn sẽ mang theo cuốn từ điển này mọi lúc mọi nơi. Cứ từ vựng nào không hiểu hãy ngay lập tức tra từ điển !
 •    2 là đối với các bạn đã học được tiếng anh khoảng 2, 3 năm rồi, đã có vốn từ vựng kha khá rồi thì nên chuyển sang dùng từ điên Anh-Anh của các nhà xuất bản nổi tiếng như: Oxford (mình khuyên dùng cuốn Advanced learner là tốt nhất), Cambridge, Macmilan, Longman hay là của Collins. Và các bạn nên học các từ quan trọng, phổ biến nhất trong tiếng anh được đánh dấu bằng các chìa khóa hay các dấu sao (càng nhiều sao càng quan trọng) mục đích của việc học các từ này là sẽ giúp các bạn hiểu nghĩa các từ khác được định nghĩa sau này.

3. Bạn nên ghi chép lại những từ vựng chưa biết
Bạn có thể tự do ghi chép từ của mình ở đâu cũng được (có thể là ghi lên các notes rồi dán khắp phòng của mình để học cũng được, hay có thể ghi vào một cuốn sổ nhỏ, mang theo bên mình, lúc nào rảnh lấy ra học cũng được, hay dùng cái laptop của mình hay mobile là sổ ghi chép từ cũng được. Lúc trước mình dùng giáy notes nhỏ ghi nhanh và gián vào một mảng trên bàn làm việc, bây giờ mình dùng chức năng notes của máy tính bảng để ghi lại những từ vựng chưa biết và dễ dàng ôn lại chúng trước khi đi ngủ vào mỗi buổi tối

4.  Tiếp cận từ vựng trực tiếp và ngẫu nhiên

 •   Tiếp cần từ vựng trực tiếp: là cách học "nhập từ" (input) vào trí nhớ của bạn, bạn học theo cách danh sách từ vựng được liệt kê sẵn, hoặc trí ra từ một bài học nào đó. Nói chung, bạn chủ động tìm đến những từ vựng đó.
 •   Tiếp cận từ vựng ngẫu nhiên: ví dụ: bạn học một từ nào đó, sau đó bạn giao tiếp, bạn xem tivi hay nghe một bản nhạc nào đó mà từ đó lại xuất hiện, thì lúc đó bạn sẽ nhớ từ đó rất lâu.

Hai điều được nhấn mạnh:

 •   Chăm chỉ luyện tập: bạn càng gặp một từ nào đó nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ nhớ càng lâu (thông thường là 7 lần là bạn sẽ nhớ luôn) nên bạn đọc nhiều, nghe nhiều, giao tiếp nhiều thì càng dễ nhớ từ hơn vì tần suất sử dụng từ đó càng nhiều, và điều không thể thiếu là phải ôn lại từ đã học.
 •   Tạo ra các liên kết từ vựng: khi bạn học một từ, bạn phải liên kết từ đó với các sự vật hiện tượng quen thuộc, hay các từ đã học, tạo thành một câu, hay một câu thơ gì đó, thì lúc đó bạn sẽ nhớ tốt hơn

5. Nguồn từ vựng 
Có nhiều cách để bạn có thể làm điều này:

 • Tốt nhất là trong khi học tập nghiên cứu bạn thấy từ mới rồi học luôn (một công đôi chuyện vì biết được nội dung của bài học vừa nhớ được từ được sử dụng trong ngữ cảnh nào)
 • Có thể học các từ được xem như là rất quan trọng trong từ điển như như đã đề cập bên trên.
 • Có thể học từ vựng theo các sách học từ theo chủ đề có sẵn các liên kết để xây dựng vốn từ theo tầng bậc tại CEP

6. Học một từ vựng tiếng Anh, bao gồm:

 • Nghĩa (meaning): cái này thì chắc chằn rồi
 • Cách phát âm (pronounciation): cái này cũng khỏi phải bàn, các bạn nên đọc to cách phát âm ra ha.
 • Các ví dụ (example): cái này thì chỉ có trong các từ điển Anh-anh thôi.
 • Cách sử dụng (usage)
 • Các yếu tố khác (others): như các từ đồng nghĩa (synonym) hay trái nghĩa (acronym) hay các từ bà con (relatives, các điểm ngữ pháp cần chú ý (vd: avoid +Ving….)
 • Liên tưởng tới các tình huống sử dụng các từ vựng ngoài thực tế để có thể thể hiện qua ngôn ngữ hình thể.

 

Tác giả Ce Phan

 

 

Hai chuyên mục tại CEP được nhiều sự quan tâm nhất: