Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Khám phá động Phong Nha

Khám phá động Phong Nha

02/04/2016
Mức căn bản

Discovering Phong Nha

Landing at Dong Hoi airport after an hours flight from Hanoi, my group and I were taken to Phong Nha Ke Bang National Park by bus, arranged by Annam Travel.

Discovering Phong Nha, Vietnam guide, Vietnam airlines, Vietnam tour, tour Vietnam, Hanoi, ho chi minh city, Saigon, travelling to Vietnam, Vietnam travelling, Vietnam travel, vn news

As we drove towards the park, I marveled at the beauty of the vibrant green fields stretching for miles on either side of the road. Among the fields small boys rode playfully on the backs of water buffalos, creatures who are often a famer’s most valuable asset and are usually treated like family members.

At the par gate, our tour guide Yen Nguyen presented us with a schedule which include walking through the primary forest, exploring Dark Cave, taking a mud bath and kayaking.

“Phong Nha Ke Bang National Park contains the oldest karst moutains in Asia, formed about 400 million years ago.” She told us, adding that the area is riddle with hundreds of cave systems and spectacular underground rivers.

Phong Nha Cave

The first destination was Phong  Nha cave, which is over 7km in length. As we enjoyed cruising down the river and into the cave, Trang told us that thanks to improvements in the cave’s lighting system, the underground river now appears more beautiful than before.

Entering Phong Nha cave was like stepping into another world-a world that only appears in fairy tales. The cave is a miracle of nature, with layers of beautiful stalactites and coloured rock.

According to our tour guide, Phong Nha cave was formed by tectonic  movements in the heart of the region hundreds of millions of years ago. “Traces of writing carved on the rock in the ancient Cham language have been found here,” she said.

The cave’s most interesting feature is its beach. We were able to walk around on the sand to explore various formations of stalactites.

Mooc Spring

After visiting Phong Nha cave, we were guided to Mooc Spring, and eco-tourism attraction only 20 minutes by car from the cave. In the local dialect, Mooc means unknown and the spring earned the name Mooc Spring due to the mystery that surrounds it.

The spring surface at the bottom of a karst cliff where the cool water is of a unique blue and is credibly fresh. Our guide told us that we could either hike along the water’s edge or go kayaking.

A stone path led us to bamboo bridges, so thin that hesitated. However, with Trang’s calm encouragement and guarantees of our safety, we made it cross, enjoying the spectacular – if slightly scary – sight of white water rushing through the rocks.

Chay river – Dark cave

After a short rest, we continued our journey along Chay river; the blue, clear water sparkling as it reflected the cloudy sky. A backdrop of green forest lent a breathtaking quality to the scene.

Soon we came to the 400 metre zip line stretching from the wildlife observation tower to the entrance of Dark cave. Before taking off, we were given a life jacket and a helmet with headlamp.

“Dark cave was found in the years of the anti- American resistance war by local people and used as a bomb shelter. It’s a branch of Phong Nha cave system,” Trang told us. “The cave is 5,558 meter high entry is surrounded by dense forest.

The deeper we went, the darker it became. Without stairs and a guide, I would never have dared to go so far inside. Following a section of underground river, we waded in cold water before turning onto another path for a mud bath. Mud covered the walls and the path zigzagged for about 30 metres. We enjoyed the feeling of being covered in mud, sliding and yelling like kids.

After some minutes of soaking in the mud, we followed our tour guide to Thuy Tien, a large pool of clear and refreshing water. We stayed there for a while before heading back to the exit as darkness fell outside.

On the way back to Dong Hoi city, the bus was full of chatter about what we had seen, from the crystal clear water and primary forest to the bamboo bridges and the mud bath. It was an experience none of us would forget.

Source: VIETNAMNET

 

 

Khám phá động Phong Nha

Hạ cánh tại sân bay Đồng Hới sau một giờ bay từ Hà Nội, nhóm của tôi và tôi đã được đưa tới VQG Phong Nha Kẻ Bàng bằng xe buýt, được sắp xếp bởi Annam Travel.

Discovering Phong Nha, Vietnam guide, Vietnam airlines, Vietnam tour, tour Vietnam, Hanoi, ho chi minh city, Saigon, travelling to Vietnam, Vietnam travelling, Vietnam travel, vn news

Khi chúng tôi lái xe hướng về phía công viên, Tôi đã kinh ngạc làm sao trước vẻ đẹp của những cánh đồng màu xanh rực rỡ trải dài mỗi đoạn cho hai bên đường. Những đứa trẻ ở giữa cánh đồng cưỡi trâu nô đùa dưới nước, một loại động vật mà thường là một tài sản giá trị của người nông dân và thường được đối xử giống như những thành viên trong gia đình.

Đứng trước cổng vườn, hướng dẫn du lịch của chúng tôi Chị Nguyễn Yến đã có mặt cùng chúng tôi với một bảng hướng dẫn bao gồm đi bộ xuyên qua khu rừng nguyên thủy đầu tiên, khám phá động Tối, tắm bùn và đi xuồng.

"Vường Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng gìn giữ những ngọn núi đá vôi lâu đời nhất ở Châu Á, hình thành cách đây 400 triệu năm". Chị đã chị sẻ cho chúng tôi, thêm vào đó khu vực huyền bí này với hàng trăm hệ thống động và những dòng sông tuyệt vời ở dưới lòng đất.

Động Phong Nha

Điếm đến đầu tiên là động Phong Nha, với chiều dài hơn 7km. Khi chúng tôi đang tận hưởng đi xuồng dưới dòng sông và vào bên trong động, Chị Trang đã nói với chúng tôi rằng nhờ vào sự cải thiện trong hệ thống ánh sáng, dòng sông dưới lòng đất bây giờ xuất hiện đẹp hơn trước.

Vào trong động Phong Nha giống như bước vào thế giới khác-một thế giới chỉ xuất hiện ở truyện cổ tích. Động là một điều kỳ diệu tạo hóa của tự nhiên, với những lớp đã vôi tuyệt đẹp và đầy màu sắc.

Theo như hướng dẫn viên, động Phong Nha được hình thành bởi những chuyển động kiến trúc trong trung tâm của khu vực cách đây hàng trăm triệu năm."Những vết tích của chữ viết được khắc trên đá ngôn ngữ cổ người Chăm đã được tìm thấy ở đây". Chị nói.

Nét thú vị nhất của hang động là bãi biển. Chúng tôi cũng phải đi bộ quanh cát để khám phá sự hình thành những giá trị của nhũ đá.

Suối Mooc

Sau khi tham quan động Phong Nha, chúng tôi được đi đến Suối Mooc, và khu sinh thái hấp dẫn chỉ mất 20 phút đi xe ô tô từ hang động. Trong ngôn ngữ địa phương, Mooc có nghĩa không biết được và mùa xuân đã được dành để đặt tên cho Mooc do đó điều huyễn bí bao quanh nó.

Bề mặt nổi lên tại điểm đáy của một mỏm đá nơi đó nước mát là một màu xanh độc đáo và thực sự trong lành. Hướng dẫn viên đã chia sẽ với chúng tôi rằng chúng tôi cũng có thể đi bộ dọc theo bờ của dòng nước hoặc đi xuồng.

Một con đường mòn bằng đá đưa chúng tôi đến những chiếc câu tre (cầu khỉ), quá yếu mà lưỡng lự. Tuy nhiên, với sự khuyến khích kêu gọi của Chị Trang và những vật đảm bảo an toàn của chúng tôi, chúng tôi đã băng qua nó, niềm thích thú kỳ lạ-nếu nổi kinh sợ không đáng kể-trông thấy nước chảy ra từ những tảng đá.

Sông Chày-Động Tối

Sau giờ giải lao ngắn, chúng tôi tiếp tục tham gia hành trình dọc theo Sông Chày, nước màu xanh lấp lánh giống như nó được phản chiếu bầu trời nhiều mây. Một bối cảnh của cánh rừng màu xanh một sự kỳ diệu hiện ra.

Chẳng mấy chốc chúng tôi đến 400m đường zip từ khu sinh thái quan sát những tháp bên trong Động Tối. Trước khi rời đi, Chúng tôi được đua một chiếc áo phao và một chiếc mũ bảo hiểm cùng với một chiếc đèn pin gắn trên.

"Động Tối được tìm thấy vào những năm kháng chiến chống Mỹ bởi người dân địa phương và được dùng như một nơi trú an toàn khi đánh bom. Nó là một nhánh của hệ thống động Phong Nha," Chị Trang chia sẻ với chúng tôi." Hang động cáo 5,558m vào sâu bên trong được bao boc bởi rừng rậm.

Chúng tôi đi sâu hơn nữa, nó càng trở nên tối hơn. Không có những cầu thang và một người hướng dẫn. Tôi sẽ không bao giờ dám đi sâu vào bên trong, Đi theo một đoạn của dòng sông dưới mặt đất, chúng tôi đã lội qua một nước lạnh trước khi rẻ vào đường khác để tắm bùn. Bùn được phủ những bức tường và đường dẫn zíc zắc cách khoảng 30m. Chúng tôi thích thú cảm giác được ngập trong bùn, trượt và la hét như những đứa trẻ.

Sau một vài phút ngâm mình trong bùn, chúng tôi đã đi theo hướng dẫn viên đến Thủy Tiên, một bể bơi lớn nguồn nước sạch mà trong lành. Chúng tôi đã ở đây một lúc trước khi quay lại để thoát khỏi như trời tối ở bên ngoài.

Một cách để quay trở lại thành phố Đồng Hới, xe buýt thì tràn ngập tiếng líu lo vè điều mà chúng tôi đã nhìn thấy, từ dòng nước trong như pha lê và khu rừng nguyên sinh đến những chiếc cầu tre (cầu khỉ) và tắm bùn. Đây là một sự trải nghiệm không ai trong chúng tôi sẽ quên.

 

Dịch bởi: GiangLe

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục