Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Khi nào Việt Nam sẽ tắt 2G?

Khi nào Việt Nam sẽ tắt 2G?

05/04/2016
Mức trung cấp

When will Vietnam switch off 2G?

Some mobile network operators have proposed to take back 2G network frequency to pave the way for the development of 4G network. However, some analyst say it is still too early.

The Vietnam Automobile Transport Association has sent a dispatch to the Ministry of Information and Communication (MIC), asking to set up a roadmap for the 2G frequency switch-off, so that transport enterprises can prepare for it.

The proposal was made after some mobile network operators urged MIC to take back 2G frequency to reserve the resources for the 4G network development.

Under the 2008 Road Traffic Law, service vehicles must be installed with positioning device to monitor their journeys. Currently, most of the devices operate on the platform of 2G or 2.5G. As such, if 2G service providing is stopped, it will put big difficulties for the management and exploitation of 300,000 vehicles installed with monitoring devices.

In the document to MIC, the association proposed to give up transport firms more time to upgrade monitoring devices to ensure the uninterrupted exploitation of vehicles. It also asked to provide technical solutions to help maintain the operation of the devices run on 2G or 2.5G platforms so as to ease the difficulties for the device providers and users.

Meanwhile, Vietnamese mobile network operators it is necessary to clear the way for 3G now by preparing frequency for it. There is a growing tendency of users shifting from 2G to 3G which can be seen in the sharp fall in the revenue from 2G services such as voice calls and SMS, and the rapid increase in the revenue from 3G.

Ho Chi Dung, technology director of Viettel, the military telecom group, said Viettel has foreseen the tendency and prepared for the roadmap of cutting voice and SMS service fee to zero.

Pham Duc Long, CEO of the Vietnam Post and Telecommunication Group (VNPT), said VNPT has stopped the investments in 2G to invest in 3G and 4G in the future. 

Nguyen Dang Nguyen, deputy CEO of MobiFone, also said MobiFone now focuses on the 3G development.

Viettel proves to be the only telco which still develops 2G. According to Do Minh Phuong, deputy CEO of Viettel Do Minh Phuong said Viettel would focus on 3G and 4G in large cities where there is high demand for high-speed data services, while it still develops 2G in remote and rural areas where there is still demand for SMS and voice call services.

It is obvious that Vietnam will have to stop 2G, but when to stop remains a controversial question. 

Luong Manh Hoang, president of VNPT, said the demand for 2G still exists in some areas, therefore, it is not advisable to stop 2G right now.

Source: VIETNAMNET

 

 

Khi nào Việt Nam sẽ tắt 2G?

Một số nhà khai thác mạng di động đã đề xuất lấy lại tần mạng 2G để mở đường cho sự phát triển của mạng 4G. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng việc đó vẫn còn là quá sớm.

Hiệp hội ô tô Vận tải Việt Nam đã gửi công văn đến Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC), yêu cầu thiết lập lộ trình tắt mạng 2G, để các doanh nghiệp vận tải có thể chuẩn bị cho điều này.

Đề xuất này được đưa ra sau khi một số nhà khai thác mạng di động đã thúc giục Bộ Thông Tin & Truyền Thông lấy lại băng tần 2G nhằm dự trữ nguồn lực cho phát triển mạng 4G.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe dịch vụ phải được cài đặt thiết bị định vị để được theo dõi hành trình. Hiện nay, hầu hết các thiết bị đều hoạt động trên băng tần 2G hoặc 2,5G. Như vậy, nếu việc cung cấp dịch vụ 2G bị dừng lại, thì nó sẽ đặt ra những khó khăn lớn cho việc quản lý và khai thác 300.000 xe được cài đặt các thiết bị giám sát.

Trong một văn bản gửi Bộ TT & TT, Hiệp hội đề xuất cung cấp cho các hãng vận tải thêm thời gian để nâng cấp các thiết bị giám sát nhằm đảm bảo việc khai thác liên tục phương tiện. Đồng thời cũng yêu cầu cung cấp các giải pháp kỹ thuật giúp duy trì hoạt động của các thiết bị chạy trên băng tần 2G hoặc 2,5G để giảm bớt khó khăn cho các nhà cung cấp thiết bị và người dùng.

Trong khi đó, các nhà khai thác mạng di động Việt Nam lại cho rằng việc dọn đường cho mạng 3G hiện nay bằng cách chuẩn bị tần số cho nó là rất cần thiết. Xu hướng người dùng chuyển từ 2G sang 3G ngày càng tăng, có thể được nhìn thấy từ sự sụt giảm mạnh trong doanh thu từ các dịch vụ 2G như các cuộc gọi thoại và tin nhắn SMS và sự gia tăng nhanh chóng của doanh thu từ 3G.

Ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc công nghệ của tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, cho biết Viettel đã đoán trước được xu hướng và chuẩn bị cho lộ trình miễn phí tin nhắn thoại và dịch vụ tin nhắn SMS.

Ông Phạm Đức Long, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Bưu chính Việt Nam và Viễn thông (VNPT), cho biết VNPT đã ngừng các khoản đầu tư cho mạng 2G để đầu tư vào 3G và 4G trong tương lai.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Giám đốc điều hành của MobiFone, cũng cho biết MobiFone hiện nay tập trung vào việc phát triển 3G.

Viettel cho thấy mình là công ty viễn thông duy nhất vẫn phát triển 2G. Theo ông Đỗ Minh Phương, Phó Giám đốc điều hành của Viettel cho biết, Viettel sẽ tập trung vào 3G và 4G tại các thành phố lớn, nơi có nhu cầu cao đối với các dịch vụ dữ liệu tốc độ cao, trong khi vẫn phát triển 2G ở vùng sâu vùng xa và nông thôn, nơi vẫn còn nhu cầu về các dịch vụ tin nhắn SMS và cuộc gọi thoại.

Rõ ràng là Việt Nam sẽ phải dừng dịch vụ mạng 2G, nhưng việc khi nào sẽ dừng lại vẫn còn là một câu hỏi gây tranh cãi.

Ông Lương Mạnh Hoàng, chủ tịch của VNPT, cho biết nhu cầu đối với mạng 2G vẫn còn tồn tại ở một số khu vực, do đó, không nên khuyến khích dừng mạng 2G ngay bây giờ.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục