Có rất nhiều chương trình học tiếng Anh hiện nay ở các trường học cũng như các trung tâm Anh ngữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và chọn cho mình một khóa học phù hợp nhất để theo đuổi. Bài viết này sẽ thống kê các tiêu chuẩn tiếng Anh và hệ thống các tín chỉ cũng như các khóa học đào tạo tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết các chứng chỉ đến từ nước ngoài, đặc biệt là: Mỹ, Anh,Úc và tiêu chuẩn chung Châu Âu

- Chứng chỉ tiếng Anh A,B,C: là chứng chỉ quốc gia được nghiên cứu bởi bộ giáo dục Việt Nam (A - sử dụng tiếng Anh ở mức căn bản - B: ở trình độ trung cấp - C: ở trình độ nâng cao). Là chứng chỉ rất lâu đời và được áp dụng để đánh giá khả năng tiếng Anh của các ứng viên. Các cơ quan nhà nước yêu cầu các ứng viên phải có chứng chỉ A,B,C trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, mức độ tin cậy đối với các chứng chỉ A,B,C ngày càng giảm sút khi khâu kiểm định chất lượng và cấp phát tín chỉ không được kiểm tra nghiêm ngặt. 

- Chứng chỉ tiếng Anh học thuật Toefl và Ielts: đây là hai chứng chỉ phố biến nhất để đánh giá khả năng anh ngữ toàn diện và xem như một trong những tiêu chuẩn đầu vào quan trọng cho các trường Đại học trên thế giới. Trong đó, Toefl Pbt là bao gồm 3 kỹ năng: nghe, đọc, viết và Toefl iBt gồm đẩy đủ 4 kỹ năng (làm bài thi qua internet) với thang điểm từ 0-120; Ielts với bài thi học thuật (academic) cũng là một tín chỉ rất uy tín hiện nay và đang là tín chỉ được áp dụng phổ biến nhất ở các trường Đại học với thang điểm từ 1-9. Tuy nhiên, nhiều trường cho phép quy đổi điểm tương đương giữa Toefl iBt và Ielts (ví dụ: Toefl iBt 79-95= Ielts 6.5-7.0). Các ứng viên có thể chọn học 1 trong 2 tín chỉ này để đảm bảo đủ điều kiện đầu vào các chương trình học thuật quốc tế.

- Chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm (Toeic, Ielts general) là hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay ứng dụng trong quá trình xin việc, cũng như tiến cử trong công việc. Chứng chỉ Toeic bao gồm 2 bài thi: nghe và đọc; chứng chỉ Ielts general bao gồm 4 kỹ năng (các kỹ năng đều yêu cầu các ứng viên ở khả năng dùng tiếng Anh trong cuộc sống và công việc như: trao đổi chuẩn chuyên môn, đọc viết email. Chứng chỉ Toeic ngày càng phổ biến hơn ở Việt Nam khi hầu hết các trường Đại học lấy điểm Toeic như tiêu chuẩn đầu ra của sinh viên tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên, do bài thi chỉ kiểm tra 2 kỹ năng, và các bài thi không mang tính đa dạng do đó nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát (xem chi tiết hơn ở đây). Trong khi đó, chứng chỉ Ielts general lại có lệ phí thi khá cao so với Toeic, và cho chưa nhiều công ty và trường học áp dụng do đó, số lượng ứng viên đăng ký thi tương đối thấp. 

- Tiêu chuẩn tiếng Anh Châu Âu (CEFR) (Viết tắt của Common European Framework for Reference), được phát triển bởi Hội đồng Châu Âu, nhằm cung cấp một cơ sở chung trong việc thiết kế giáo trình, giới thiệu chương trình giảng dạy, thi cử, sách giáo khoa...trên toàn Châu Âu. Khung trình độ chung châu Âu (tên đầy đủ là Khung Quy chiếu về trình độ ngôn ngữ chung châu Âu) được xây dựng nhằm thiết lập tiêu chuẩn quốc tế trong việc học, giảng dạy và đánh giá tất cả các ngôn ngữ châu Âu hiện đại. Khung trình độ chung châu Âu (CEFR) mô tả năng lực của người học dựa trên 06 mức trình độ cụ thể: A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Hiện nay, sau khi Thông tư số 10/2011/TT-BGDĐT và 05/2012/TT – BGDĐT của Bộ Giáo Dục được ban hành yêu cầu sinh viên các trường đại học muốn được cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ,…. phải có trình độ ngoại ngữ ở mức tương đương theo Khung trình độ chung châu Âu. Do đó, các bạn đang muốn học lên thạc sĩ, tiến sĩ cũng nên chuẩn bị cho mình 1 tấm bằng tiêu chuẩn Châu Âu để phòng khi cần nha.

- Tiêu chuẩn tiếng Anh Cambridge ESOL là các tiêu chuẩn đánh giá tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi và nhu cầu khác nhau. Các kỳ thi này bao gồm Kỳ Thi Tiếng Anh dành cho trẻ em (YLE: Starter, Mover, Flyer), các kỳ thi Tiếng Anh tổng quát dành cho học sinh, sinh viên và người lớn (KET, PET, FCE, CAE, CPE), các kỳ thi Tiếng Anh Thương Mại (BEC, BULATS), Tiếng Anh học thuật (IELTS), Tiếng Anh chuyên ngành Tài Chính (ICFE), Tiếng Anh chuyên ngành Luật (ILEC). 

(thang điểm và các cấp độ tiếng Anh đánh giá bởi Cambridge ESOL)

Tác gỉa

Ce Phan