Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thể thao
  4. Không ai muốn dẫn dắt Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam

Không ai muốn dẫn dắt Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam

05/08/2015
Mức trung cấp

Nobody wishes to lead Vietnam Volleyball Federation

All eligible businesspeople have refused to take on the chairmanship of Vietnam’s national federations of sports due to difficulties in finding sponsorships and unsuitable regulations.

But there is an exception in the case of football (soccer), where candidates have to compete for a seat on the management board of the Vietnam Football Federation.

The Vietnam Federation of Volleyball (VFV) is a bright example of everyone’s shunning the leadership positions at sports federations in the country although it is one of the favorite sports in Vietnam.

The VFV has had to delay its congress for two years even though its five-year term ended in 2013.

Thus, the current leaders of the VFV have no choice but to have kept their roles for seven years as yet.

At a press conference on Thursday, Tran Duc Phan, general secretary of the VFV and deputy chief of the General Department of Sports and Physical Training, admitted that his federation has been unable to persuade anyone to take the roles of the chairman and general secretary.

The VFV has to convene its congress late next month because it has been postponed for two years and the interior ministry has reminded the organization of it, Phan added.

During the fifth term of the VFV from 2008 to 2013, Phan was appointed general secretary and Le Minh Hong, deputy general director of the Vietnam National Oil and Gas Corporation, was voted chairman.

Soon after the appointment, Hong withdrew from the post since “[he is] so busy that [he] can’t hold the position any longer.”

Phan also asked to step down in 2012 for the same reason but he was requested to stay until new leaders are selected.

In the last three days, the General Department of Sports and Physical Training has asked many businesspeople to take on the roles at the VFV but none have accepted the offers.

Businesspeople have been targeted for their influence, which can be used to attract sponsorships to organize tournaments and training courses for players.

Till now, Phan has been the only candidate for the leadership role in the new term.

Phan said that he cannot turn down the offer because he is a member of the Communist Party of Vietnam and a state official, so he has to take up the appointment as required by his seniors.

He has been encouraged to assume the leading role in the new term for two years before new leaders are appointed.

The situation is similar to that at the national federations of other sports in Vietnam.

Reasons

Le Quoc Phong, chairman of the board of directors and general director of the fertilizer company Binh Dien, mentioned the method of organization as one of the reasons leading to his refusal to lead the VFV.

“I was offered to lead the VFV in two recent terms but I refused all because the current regulations prevent me from doing the leadership role as effectively as I want,” he told Tuoi Tre yesterday.

He said that he is willing to recruit any people who are talented and work effectively to develop his volleyball club. Phong is the owner of the well-known Binh Dien Volleyball Club competing at the top league in Vietnam now.

But as the leader of VFV, he said he won’t be able to recruit those important people and has to appoint current staffs of the agency.

As the leader of VFV, he said he will not be allowed to decide the expenditure for organizing a certain event.

Phong argued that the Vietnamese sports are now straddling two models of development at the same time – under both State subsidy and private investment, and so, the development and the management of sports in Vietnam now is halfway between the two.

Now, Vietnam’s sports clubs are managed by State authorities and partly invested by individuals and private firms.

The halfway stance fails to create the motivation for development of Vietnamese sports, he added.

Source: Tuoitre News

 

 

Không ai muốn dẫn dắt Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam

Tất cả các doanh nhân đủ điều kiện đã từ chối khi được đưa vào chức chủ tịch liên đoàn thể thao Quốc gia Việt Nam do những khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ và các quy định không phù hợp.

Nhưng bóng đá là một trường hợp ngoại lệ, nơi mà các ứng cử viên phải cạnh tranh cho một vị trí trong Ban quản lý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) là một ví dụ điển hình trong việc bị mọi người xa lánh, không mấy ai muốn đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong liên đoàn mặc dù đó là một trong những môn thể thao được yêu thích ở Việt Nam.

VFV đã phải trì hoãn Đại hội trong hai năm mặc dù nhiệm kỳ năm năm đã kết thúc vào năm 2013.

Do đó, các nhà lãnh đạo hiện tại của VFV không có lựa chọn nào khác là tiếp tục giữ vai trò của họ trong nhiệm kì bảy năm như nêu ra.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Trần Đức Phấn, Tổng thư ký VFV và phó trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao đã thừa nhận rằng ông đã không thể thuyết phục được một ai đó để đảm nhận vai trò Chủ tịch và Tổng thư ký của liên đoàn.

VFV phải triệu tập Đại hội vào cuối tháng tới bởi vì nó đã bị hoãn lại trong hai năm qua và Bộ Nội vụ đã nhắc nhở các nhà lãnh đạo của liên đoàn, ông Phấn nói thêm.

Trong nhiệm kỳ thứ năm từ năm 2008-2013 của VFV, ông Phấn được bổ nhiệm làm Tổng thư ký và ông Lê Minh Hồng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Việt Nam, được bầu chọn là Chủ tịch.

Chẳng bao lâu sau khi được bổ nhiệm, ông Hồng từ chức vì"quá bận rộn nên không thể đảm nhận vị trí này lâu hơn nữa."

Ông Phấn cũng đề nghị được từ chức vào năm 2012 với cùng một lý do, nhưng ông đã được yêu cầu tiếp tục đảm nhận cho đến khi các nhà lãnh đạo mới được lựa chọn.

Trong ba ngày qua, Tổng cục Thể dục thể thao đã đưa ra đề nghị với nhiều doanh nhân để tham gia vào các vị trí ở VFV nhưng không ai chấp nhận.

Các Doanh nhân được nhắm đến là do sức ảnh hưởng của họ, sức ảnh hưởng đó có thể được sử dụng để thu hút nhà tài trợ để tổ chức các giải đấu và các khóa đào tạo Huấn luyện viên.

Đến nay, ông Phấn đã là ứng cử viên duy nhất cho vai trò lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới.

Ông Phấn nói rằng ông không thể chối lời đề nghị bởi vì ông là một thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam và một quan chức nhà nước.

Ông đã được khuyến khích để đảm nhận vai trò hàng đầu trong nhiệm kỳ mới trong hai năm trước khi nhà lãnh đạo mới được bổ nhiệm.

Tình hình diễn ra cũng tương tự với liên đoàn các môn thể thao khác tại Việt Nam.

Lý do

Ông Lê Quốc Phong, chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc công ty phân bón Bình Điền, nói rằng cách thức tổ chức là một trong những lý do dẫn đến việc ông từ chối dẫn dắt VFV.

"Tôi đã nhận được lời đề nghị dẫn dắt VFV trong hai nhiệm kỳ gần đây, nhưng tôi từ chối vì các quy định hiện hành ngăn cản tôi đảm nhận vai trò lãnh đạo hiệu quả như tôi muốn" ông nói với báo Tuổi Trẻ.

Ông nói rằng ông sẵn sàng tuyển dụng bất kỳ người nào có tài năng và làm việc hiệu quả để phát triển câu lạc bộ bóng chuyền của mình. Ông Phong là chủ sở hữu của CLB Bóng chuyền Bình Điền đang cạnh tranh tại các giải đấu hàng đầu ở Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, ở vị trí lãnh đạo của VFV, ông nói rằng ông sẽ không thể tuyển mộ những người quan trọng và phải bổ nhiệm nhân viên hiện tại của cơ quan này.

Là lãnh đạo của VFV, ông nói rằng ông sẽ không được phép quyết định chi tiêu cho việc tổ chức một sự kiện nào đó.

Ông Phong cho rằng thể thao Việt Nam hiện nay đang đứng giữa hai mô hình phát triển cùng một lúc - được đầu tư hỗ trợ cả từ các đơn vị tư nhân và Nhà nước, như vậy, sự phát triển và quản lý thể thao ở Việt Nam hiện nay nằm giữa hai.

Hiện tại, các câu lạc bộ thể thao của Việt Nam được quản lý bởi các cơ quan nhà nước và một phần vốn đầu tư của các cá nhân và doanh nghiệp tư nhân.

Lập trường nửa chừng không tạo ra động lực cho sự phát triển của thể thao Việt Nam, ông nói thêm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục