Không có thời gian để học tiếng Anh ư?

Không thành vấn đề!

Khả năng về tiếng Anh của bạn… tạm ổn. Là một người nói Tiếng Anh không phải dân bản ngữ, bạn có khả năng giao tiếp khá tốt. Bạn có thể đi mua sắm hoặc nói chuyện với một ai đó về một bộ phim yêu thích của bạn. Nhưng thành thật mà nói, khả năng tiếng Anh của bạn không được tốt như bạn mong muốn phải không?

Bạn có biết phải làm gì để có thể nói tiếng Anh tốt hơn không?

Hãy dành ra vài phút học mỗi ngày, vài  giờ để học mỗi tuần để học tiếng Anh. Chỉ có một cách duy nhất để có thể nói lưu loát một ngoại ngữ đó là ngồi xuống và bắt đầu học. 

Thực tế, cứ đến đầu tháng bạn hứa là sẽ bắt đầu và học mỗi ngày. Và sau khoảng vài ngày làm việc đó; bạn đọc sách Tiếng Anh, làm những bài tập Tiếng Anh online, xem chương trình TV bằng Tiếng Anh. Nhưng vào một ngày nào đó bạn quá bận rộn, và bạn bỏ qua chuyện học đó. Và tuần tiếp theo nữa, bạn lại bỏ qua. Và rồi chẳng bao lâu tất cả những thứ học Tiếng Anh của bạn đều nằm dưới gầm giường, không đụng tới trong vòng cả 6 tháng, và khả năng Tiếng Anh của bạn thì lại ngày càng tệ hơn cả trước đây nữa!

Đó là chính xác những điều xảy ra với rất nhiều người học ngoại ngữ. Nhiều người đã nhận ra và đổ lỗi cho chính bản thân mình, chỉ tại vì bạn quá lười biếng hoặc không có động lực. Đó là một suy nghĩ không đúng!

Điều này chỉ đơn giản là bạn cũng giống như bao con người khác. Là người trưởng thành, bạn đã có quá nhiều thứ để phải lo toan, quan tâm, chăm sóc rồi. Công việc của bạn, gia đình của bạn, cuộc sống của bạn đều không thể gián đoạn trong một giờ đồng hồ hoặc hai lần một ngày chỉ bởi vì bạn muốn học tiếng Anh tốt hơn.

Hãy quên đi những quan điểm sai lầm về chuyện học tiếng Anh ngay lúc này khi bạn đang theo dõi bài viết: Bạn không cần phải tốn hàng giờ và hàng giờ mỗi tuần để học tiếng Anh!

Thực tế, cố gắng học nhiều thứ cùng một lúc có thể thậm chí còn làm mọi thứ bạn làm trở nên tồi tệ hơn. Điều này thể hiện rằng con người chúng ta chỉ có thể học khoảng 7 điều mới cùng một lúc. Vì vậy bất kể thời gian nào bạn bỏ ra để cố gắng học nhiều hơn chỉ làm lãng phí thêm thời gian mà thôi. Những người thông thạo nhiều thứ tiếng thậm chí còn đề nghị rằng bạn chỉ nên bỏ ra 10 phút mỗi ngày để học ngoại ngữ.

Vâng, đúng vậy, bạn có thể học một ngoại ngữ chỉ 10 phút một ngày. Tất cả những điều bạn cần phải làm đó là thật sự dành ra 10 phút để làm những bài tập ngữ pháp Tiếng Anh hoặc học từ mới mỗi ngày, và bạn thật sự  sẽ thấy Tiếng Anh của mình được cải thiện.

Không một ai quá bận rộn đến độ không có nổi 10 phút mỗi ngày. Bạn có thể vừa học Tiếng Anh trong lúc bạn đang tham gia giao thông, đang ăn trưa, hoặc thậm chí là đang ngồi trong toilet. Bất kể khi nào bạn có thời gian rãnh rỗi, hãy học một ít. Bạn nên sinh hoạt bình thường và sau đó hãy học vào lúc rãnh rỗi, đừng làm theo cách khác.

Hãy thực hiện việc học trong những khoảng thời gian ngắn mỗi ngày tránh biến việc học Tiếng Anh trở thành một điều chán ngán. Khi bạn cảm thấy nó không giống như công việc, và bạn thấy vui vẻ, thì đó chính là lúc bộ não của bạn có thể học tốt nhất. Điều đó có nghĩa là nó không chỉ quan trọng trong việc học với những khoảng thời gian ngắn, mà nó còn làm cho việc học trở nên thú vị và vui.

Hãy làm những điều khác biệt mỗi ngày để duy trì sự thú vị. Một ngày bạn có thể luyện tập tiếng Anh một cách dễ dàng và rất tuyệt vời tại “Group HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH”. Công cụ này có thể giúp bạn trải nghiệm rất nhiều điều mới trong tiếng And. Và đặc biệt có rất nhiều thầy cô sẽ sẵn sàng sửa lỗi sai cho các câu ví dụ mà bạn thực hành trên đó.

Ngày tiếp theo bạn có thể đọc các chủ đề phổ biến trong tiếng Anh, có giọng đọc bản xứ và dịch song ngữ Anh Việt của CEP. Và vào cuối tuần bạn có thể xem những video ngắn, nghe nhạc, xem phim hoặc đọc các mẫu chuyện ngụ ngôn bằng tiếng Anh để có thêm các trải nghiệm mới về tiếng Anh cổ xưa và tiếng Anh hiện đại.

Trong lúc bạn học hãy chắc rằng bạn có thể học thêm hơn 10 phút mỗi ngày nếu bạn có thêm một ít thời gian và bạn cảm thấy tốt.  Hãy chắc chắn rằng bạn không ép mình vào một lịch học quá dày đặc. Học tiếng Anh quá gấp gáp trong những khoảng thời gian quá lâu trong ngày  thật sự sẽ không giúp gì nhiều cho bạn, và nó sẽ bắt đầu biến việc học Tiếng Anh giống như một công việc, thay vì giống như những khoảng thời gian thư giãn mỗi ngày.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc học Tiếng Anh là phải từ từ thong thả. Đương nhiên là bạn không thể nói tiếng Anh lưu loát trong một khoảng thời gian ngắn được. Nhưng nếu bạn lên kế hoạch học 10 phút mỗi ngày, bạn sẽ phát hiện ra rằng khả năng tiếng Anh của bạn cải thiện còn nhanh hơn cả bạn mong đợi nữa đó.

Những lời khuyên rất quan trọng dành cho bạn đây, bạn nên ghi nhớ thật kỹ:

  • Ít thời gian học các ngoại ngữ = ghi nhớ và học nhanh hơn.
  • Đừng bỏ ra cả một tiếng hoặc hàng giờ đồng hồ để học qua nhiều điều và nhiều từ vựng mới.
  • Hãy giới hạn trong khoảng thời gian từ 10-15 phút bắt đầu học mỗi ngày, chỉ tập trung vào tối đa từ 5-8 từ vựng mới, 1 điểm ngữ pháp mới và một vài ví dụ. Dành phần còn lại trong ngày sử dụng một vài từ mới mà bạn đã liệt kê ra. Giao tiếp thật sự với ai đấy, đọc sách, nghe nhạc hoặc xem phim.
  • Thật khó khăn để có thể nhớ được 10% của tổng số 50 từ vựng, nhưng nhớ được 100% của tổng số 5 từ vựng thì thật là đơn giản! 
  • Mỗi lần bạn bắt gặp những từ mới này qua xem phim ảnh, trò chuyện với bạn bè, đọc sách, v.v suốt cả ngày thì những từ này sẽ ngày càng trở nên quen thuộc hơn với bạn và dễ dàng hơn để có thể nhớ lại.

 

Theo Donoval Nagel
Dịch bởi: Ân Huệ
Viết mô tả: Ce Phan
Trung tâm Anh ngữ CEP- Bình Thạnh