Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Kính thực tế ảo: tiếp cận số đông

Kính thực tế ảo: tiếp cận số đông

20/03/2016
Mức trung cấp

Virtual reality glasses: now for the masses

Two students at VNU University of Engineering and Technology have designed a new model of virtual reality (VR) glasses "Made in Viet Nam" to help access VR technology.

Three-dimensional technology is becoming increasingly popular around the world, with a range of interactive devices being continuously invented, such as 3D glasses, 3D television, and especially VR glasses.

With VR glasses and a smartphone, users can fully get immersed in 3D movies and games, or check out the world's wonders in a virtual environment that is becoming very real, while sitting, standing or just walking about the same room.

The idea came to the students after Vu Viet Anh, 22, had a virtual reality experience with Google's Cardboard glasses.

"Though Google Cardboard glasses work quite effectively, I realised its weakness that it can be easily damaged. Then I tried the other companies' products of higher quality, but they are too expensive, costing about US$100 or more for one," Anh said.

"It is very difficult for the users, especially students, who love modern technology but have low income, to own one," he said.

From late 2014, Anh and his friend Vu Dinh Hai worked together to design a virtual reality product of good quality and reasonable price.

However, translating ideas into reality is not an easy process and requires the makers to take a lot of effort and have determination.

Students always lack time, money and transportation. But in order to make their dream come true, they are willing to face difficulties and challenges.

Because these students are majoring in information technology, they had to spend a lot of time learning how to design the model, which they really didn't know well enough.

"Moreover, a lot of people seemed to hesitate when co-operating with us because they wondered if students like us really want to co-operate," Anh said.

They then had to work hard at taking the first steps, such as finding the start-up capital, selecting materials and finding a place to cut and assemble the parts for creating a finished product.

Finally, fortune smiled on them. Sky VR, the first virtual reality glasses made by Vietnamese students, was launched in May 2015.

This success depended heavily on the help of a teacher, who listened to their ideas, helped the group get a better understanding of the operating principle and also invested fully in the project.

That teacher was Dang Dinh Long, a 35-year-old lecturer of VNU University of Engineering and Technology. He said, "I was very lucky to live in America for seven years and found that the research activities of students in the academic environment there have developed strongly and have been supported fully by the universities as well as many industrial partners. Therefore, when Anh and Hai asked for help, I was willing to support them in pursuing their passion.

"I am also a technophile and I found that their idea of VR glasses made by students was very interesting. If these glasses are in the market for a reasonable price, more and more students will have easier access to them. They can even design specialised software using VR technology to interact with the virtual world."

Launching Sky VR glasses has achieved an initial goal of the students to bring virtual technology closer to everybody.

Sky VR is made of Foamex board, which is lighter than plastic but more durable than cardboard.

These glasses, based on the general operating principle of VR glasses, use two converging lenses. They enable the wearer to see three-dimensional images that give an illusion of depth and perception.

Sky VR glasses' display quality isn't inferior to other products, but the price is much lower at only VND200.000 (US$9).

"If the glasses are designed exactly in accordance with the principle of the converging lens, they will not affect users' eyes," Hai said.

The introduction of Sky VR glass is the first successful step of young students, who are busy with studies and exams at the university but still try to pursue their dream.

"We have gone through many arguments and many failed attempts, and even wanted to give up several times. However, looking back at the efforts we took, we encouraged each other to achieve this dream," Hai said.

The two students said they haven't thought much about the future yet. First of all, they want to concentrate on the upcoming graduation exams. Then, they are likely to upgrade and produce better products.

They also want to get the attention of users and the cooperation of the potential investors for developing a virtual reality industry, created by young Vietnamese people, which will become more popular in the future.

Source: VIETNAMNET

 

 

Kính thực tế ảo: tiếp cận số đông

Hai sinh viên của Đại học Kỹ thuật và Công nghệ ĐHQG đã thiết kế một mô hình kính thực tế ảo (VR) mới "Made in Việt Nam" để giúp truy cập công nghệ VR.

Công nghệ ba chiều ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, với một loạt các thiết bị tương tác liên tục được phát minh ra, chẳng hạn như kính 3D, truyền hình 3D và đặc biệt là kính VR.

Với kính VR và một điện thoại thông minh, người dùng hoàn toàn có thể đắm chìm trong các bộ phim 3D và các trò chơi, hoặc tham quan các kỳ quan của thế giới trong một môi trường ảo mà đang ngày càng trở nên rất thực, trong khi ngồi, đứng hoặc chỉ đi bộ trong cùng một phòng.

Ý tưởng này đã đến với các sinh viên sau khi Vũ Việt Anh, 22 tuổi, đã có trải nghiệm thực tế ảo với kính Google.

"Mặc dù kính Google làm việc khá hiệu quả, nhưng tôi đã nhận ra điểm yếu của nó là nó có thể dễ bị hư hỏng. Sau đó, tôi đã thử sản phẩm của các công ty khác có chất lượng cao hơn, nhưng chúng lại quá đắt, giá khoảng 100 USD hoặc cao hơn cho một cái" Anh nói .

"Rất khó khăn cho người sử dụng đặc biệt là sinh viên, những người yêu thích công nghệ hiện đại nhưng lại có thu nhập thấp, để sở hữu một chiếc kính như thế", ông nói.

Từ cuối năm 2014, Anh và người bạn của mình là Vũ Đình Hải đã làm việc với nhau để thiết kế một sản phẩm thực tế ảo có chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, để biến ý tưởng thành hiện thực không phải là một quá trình dễ dàng và đòi hỏi các nhà sản xuất phải mất rất nhiều công sức và có quyết tâm.

Sinh viên luôn thiếu thốn thời gian, tiền bạc và phương tiện vận chuyển. Nhưng để biến ước mơ của mình trở thành sự thật, họ sẵn sàng đối mặt với những khó khăn và thách thức.

Bởi vì họ là những sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, họ đã phải dành nhiều thời gian học tập để thiết kế mô hình mà họ thực sự chưa học đủ.

"Hơn nữa, rất nhiều người dường như ngần ngại khi hợp tác với chúng tôi bởi vì họ tự hỏi liệu những sinh viên như chúng tôi có thực sự muốn hợp tác," Anh nói.

Sau đó, họ đã phải làm việc chăm chỉ để thực hiện các bước đầu tiên, chẳng hạn như tìm vốn khởi nghiệp, lựa chọn vật liệu và tìm một nơi để cắt và lắp ráp các bộ phận nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với họ. Sky VR, kính thực tế ảo đầu tiên mà sinh viên Việt Nam làm ra, đã được ra mắt vào tháng 5 năm 2015.

Thành công này phụ thuộc rất nhiều vào sự giúp đỡ của một giáo viên, người đã lắng nghe ý kiến của họ, đã giúp nhóm có được sự hiểu biết tốt hơn về các nguyên tắc điều hành và cũng đầu tư hoàn toàn vào dự án.

Người giáo viên đó là Thầy Đặng Đình Long, một giảng viên 35 tuổi của Đại học Kỹ thuật và Công nghệ ĐHQG. Ông nói "Tôi đã rất may mắn khi được sống ở Mỹ trong bảy năm và thấy rằng các hoạt động nghiên cứu của sinh viên trong môi trường học tập ở đó đã phát triển mạnh mẽ và đã được hỗ trợ đầy đủ bởi các trường đại học cũng như nhiều đối tác công nghiệp. Vì vậy, khi Anh và Hải đề nghị sự giúp đỡ, tôi đã sẵn sàng để hỗ trợ họ trong việc theo đuổi niềm đam mê của mình.

"Tôi cũng là một người yêu thích công nghệ mới và tôi thấy rằng ý tưởng về kính VR được làm bởi sinh viên là rất thú vị. Nếu kính này có mặt trên thị trường với giá cả hợp lý, thì càng có nhiều sinh viên sẽ được tiếp cận dễ dàng hơn với chúng. Họ thậm chí có thể thiết kế phần mềm sử dụng công nghệ VR để tương tác với thế giới ảo. "

Việc ra mắt kính Sky VR đã đạt được mục tiêu ban đầu của các sinh viên là mang công nghệ ảo gần gũi hơn với tất cả mọi người.

Sky VR được làm bằng bảng Foamex, nhẹ hơn so với nhựa nhưng bền hơn so với bìa các tông.

Những chiếc kính này, dựa trên các nguyên tắc hoạt động chung của kính VR, sử dụng hai ống kính hội tụ. Chúng cho phép người đeo nhìn thấy hình ảnh ba chiều mà và mang lại ảo giác về chiều sâu và nhận thức.

Chất lượng hiển thị của kính Sky VR không thua kém các sản phẩm khác, nhưng giá thấp hơn rất nhiều chỉ 200.000 đồng.

"Nếu kính được thiết kế chính xác và phù hợp với các nguyên tắc của ống kính hội tụ, chúng sẽ không ảnh hưởng đến mắt của người sử dụng", ông Hải nói.

Sự ra đời của kính Sky VR là bước thành công đầu tiên của các sinh viên trẻ, những người đang bận rộn với việc học và các kỳ thi ở trường đại học nhưng vẫn cố gắng theo đuổi ước mơ của mình.

"Chúng tôi đã trải qua rất nhiều tranh cãi và nhiều lần thất bại, thậm chí từng muốn từ bỏ nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn lại những nỗ lực chúng tôi đã bỏ ra, chúng tôi lại khuyến khích lẫn nhau để đạt được ước mơ này", Hải nói.

Hai sinh viên cho biết họ không nghĩ nhiều về tương lai. Trước hết, họ muốn tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Sau đó, họ sẽ nâng cấp và sản xuất các sản phẩm tốt hơn.

Họ cũng muốn nhận được sự chú ý của người dùng và sự hợp tác của các nhà đầu tư tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp thực tế ảo được tạo ra bởi những người Việt trẻ, mà sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục