Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Kỷ nguyên Khám phá

Kỷ nguyên Khám phá

05/05/2015
Mức căn bản

The Age of exploration

One important result of the Age of exploration that is sometimes forgotten is the spread of new types of food throughout the world. Many historians tend to focus on the discovery of gold, silver, and new people.

However, the globalization of diet was also an important aspect of this time period. Some foods common to the standard diets in many modern countries originated in the New World .

Corn, tomatoes, asparagus, chili peppers, and potatoes are some of the more well-known examples. These foods play an important role in not only modern diets, but in modern economies as well.

The peanut, for example, is a very popular food worldwide. Some archaeologists believe that peanuts have been a staple in some cultures for at least 3,500 years. They believe that the peanut is native to Peru and another South American country, Brazil.

Sailors form Europe first took the peanut with them on ships back to Spain. From Spain, the peanut was then introduced to other European countries. Today, the peanut is a staple in the diets of people in Europe, North America, Africa, and Asia.

It is also a key cash crop for many African countries and US States. Indeed, without the peanut, the economies of these areas would be strongly affected.

In addition to peanuts, Peru is cited as the country of origin for other popular foods today. The artichoke, for example, was another food that explorers carried back to Europe from the New World.

Today, artichokes are a popular vegetable in many parts of the world. Reports show that Peru continues to export, about $20 million worth of artichokes each year! The biggest Peruvian crop export, however is asparagus.

Today, Peru ships more asparagus to foreign markets than any other country. Asparagus is a green, grass-like vegetable popular in the diets of the French and other European nations. 

Source: Developing Skills for Toefl iBT

 

 

Kỷ nguyên khám phá

Một kết quả quan trọng được phát hiện trong Kỷ nguyên Khám phá nhưng đôi lúc lại bị quên lãng đó là sự phát triển nhanh các loại thức ăn trên toàn thế giới. Nhiều nhà sử học tập trung vào nghiên cứu về vàng, bạc và con người mới.

Tuy nhiên, sự toàn cầu hóa của các món ăn cũng là một khía cạnh quan trọng trong ai đoạn này. Một số thực phẩm thông thường theo tiêu chuẩn mỗi bữa ăn tại nhiều quốc gia hiện đại bắt đầu cho một Thế giới Mới

Hạt ngũ cốc, cà chua, măng tây, ớt và khoai tây là một trong những ví dụ được nhiều người biết đến. Những loại thực phẩm này đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong chế độ ăn kiếng hiệp đại, mà còn trong nền kinh tế hiện đại cũng vậy.

Ví dụ: đậu phộng là một loại thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới. Một số nhà khảo cổ học tin rằng đậu phộng là một yếu tố chính của vài nền văn hóa ít nhất là 3500 năm. Họ tin rằng đậu phộng cso nguồn gốc từ Peru và một quốc gia khác ở Nam Mỹ - đó là Brazil

Những người lính thủy từ Châu Âu đã mang đậu phộng trên con thuyền của họ tới Tây Ban Nha. Sau đó, đậu phộng đã được giới thiệu cho các quốc gia Châu Âu khác. Ngày nay, đậu phộng là nhân tố chính trong chế độ ăn kiêng của người Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Phi và Châu Á.

Nó cũng là một loại cây trồng đem lại vụ mùa thu hoạch lớn ở các quốc gia Châu Phi và Mỹ. Thật vậy, nếu như không có đậu phộng thì nền kinh tế của khu vực này sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng

Ngoài đậu phộng ra, Peru được nhắc đến như là nguồn gốc của nhiều loại thực phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới. Ví dụ như là cây Atiso và một số thực phẩm khác mà người phát hiện đã mang chúng từ Châu Âu đến với thế giới mới.

Ngày nay, Atiso là một loại rau phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Bao cáo đã chỉ ra rằng Peru tiếp tục xuất khẩu và gia trị của Atiso là khoảng 20 triệu đô la mỗi năm. Tuy nhiên, măng tây lại là vụ mùa xuất khẩu lớn nhất đối với người Peru

Ngày nay, thuyền Peru chơ măng tây nhiều hơn tất cả các quốc gia khác. Măng tây mang một màu xanh lá cây, màu giống như các loại rau phổ biến trong chế độ ăn kiêng của Pháp và các quốc gia Châu Âu khác.

 

Dịch bởi: hatranthanh7

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục