Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thể thao
  4. Làm thế nào người nước ngoài tìm được nơi để chơi thể thao ở Việt Nam?

Làm thế nào người nước ngoài tìm được nơi để chơi thể thao ở Việt Nam?

15/09/2015
Mức trung cấp

How do expats find places to play sports in Vietnam?

As ‘the kingdom of motorbikes,’ Vietnam seems to bring about more challenges for those living here to play some sports, locals and expats alike.

Even if the language barrier is excluded, expats still face a lot of challenges when looking for a suitable sport to play for both fun and physical training in the Southeast Asian country.

Most expats complain that they cannot play such individual sports as jogging and cycling at any time they like in public places, like on streets or in parks.

Those who play team sports like football need to have certain friends.

But experienced expats have a saying: just go and find a way.

It is quite correct in Vietnam and one expat alone can play football by just coming to a mini-stadium or an amateur club and they will be given the chance to join.

Playing sports in Vietnam in the eyes of expats

“I just want to jog but I am afraid of being hit by motorbikes,” a South Korean student in Ho Chi Minh City said.

It is true that playing the simplest sport like jogging is not easy for foreigners in this ‘kingdom of motorbikes.’

Irishman Steve Coyle, who has been living in Vietnam for over four years, said he cannot find a suitable team to play his favorite sports of football and baseball in this nation.

“I just wanted to keep fit by jogging in the morning in Hanoi but it is too crowded there,” he said.

Arriving in Ho Chi Minh City, he got acquainted with some other expats and is playing tennis with them.

Youngmo Yun, a South Korean student in the same city, said he likes jogging but parks here are too small for him.

He began jogging on streets around the city but he panicked several times when motorbike riders gave him warnings from behind on the sidewalk.

Training in the gym is not a favorite option for most people because it charges monthly fees and it is an indoor facility.

Experience

It is really difficult to find a good place to play outdoor sports in Ho Chi Minh City because it is overcrowded, even in parks or on sidewalks.

But those who know every nook and cranny of this city often come to District 7 for outdoor sports training.

Many newly built and wide streets there such as Nguyen Van Linh and Nguyen Huu Tho are not always busy and have large sidewalks for joggers.

An experienced individual can play football, too. One just comes to any nearby football club or mini-stadium and will mostly be welcome to join groups there to play with them.

It is a team sport and one will surely have many new friends there and learn the local language as well.

Daniele Ghilardi, an Italian man, and Englishman Tobias Pocock know this city very well.

“In England, I played football in a team of 11 players but here I just play in a team of five because the stadiums are small,” he said.

“While playing, you must shout to your teammates who are locals and they will pass the ball to you,” Pocock said smilingly.

“That’s why I learnt Vietnamese words such as ‘sút’ [shoot], ‘chuyền’ [pass] while playing football here,” he added.

He said he can even argue with locals in Vietnamese.

Actually, those football clubs and stadiums are the training places of local people in the cool afternoon and many expats come there for both training and fun.

Three English students introduced themselves as Matthew, Kyle and Paul. They said they are in their gap year and decided to travel to Ho Chi Minh City.

They are newcomers but know well that swimming pools, parks, and sidewalks here are overcrowded.

So they opted to play football with locals in any stadium or clubs in the city.

Locals are friendly and willing to let newcomers train for a day and make an appointment the following day, one of them said.

Source: Tuoitre News

 

 

Làm thế nào người nước ngoài tìm được nơi để chơi thể thao ở Việt Nam?

'vương quốc của xe máy' - Việt Nam dường như mang lại nhiều thách thức cho những người sống ở đây để có thể chơi một số môn thể thao, cả người dân địa phương và người nước ngoài đều như vậy.

Thậm chí nếu rào cản ngôn ngữ được loại trừ, người nước ngoài vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi tìm kiếm một môn thể thao thích hợp để chơi một cách vui vẻ và giúp rèn luyện tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hầu hết người nước ngoài phàn nàn rằng họ không thể chơi các môn thể thao cá nhân như chạy bộ và đi xe đạp vào bất cứ lúc nào mà họ thích ở những nơi công cộng, như trên đường phố hoặc trong công viên.

Những người chơi các môn thể thao đồng đội như bóng đá cần phải có bạn bè.

Nhưng những người nước ngoài giàu kinh nghiệm có một câu nói: chỉ cần đi và tìm một cách.

Chính xác là ở Việt Nam, một người nước ngoài có thể chơi bóng đá bằng cách chỉ việc đến một sân vận động mini hoặc một câu lạc bộ nghiệp dư và họ sẽ có cơ hội để tham gia.

Chơi thể thao ở Việt Nam trong con mắt của người nước ngoài

"Tôi muốn chạy bộ nhưng tôi sợ bị xe máy đâm phải" một sinh viên Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Sự thật là chơi các môn thể thao đơn giản như chạy bộ là không dễ dàng cho người nước ngoài ở "vương quốc của xe máy"

Steve Coyle một Người Ireland, người đã sống ở Việt Nam trong hơn bốn năm cho biết ông không thể tìm thấy một đội bóng thích hợp để chơi các môn thể thao yêu thích của ông là bóng đá và bóng chày ở quốc gia này.

"Tôi chỉ giữ người mình khỏe mạnh bằng cách chạy bộ vào buổi sáng ở Hà Nội nhưng ở đó lại quá đông đúc" ông nói.

Khi đến thành phố Hồ Chí Minh, ông đã làm quen với một số người nước ngoài khác và sẽ chơi quần vợt với họ.

Youngmo Yun, một sinh viên Hàn Quốc ở cùng thành phố, cho biết anh thích chạy bộ nhưng các công viên ở đây quá nhỏ đối với anh.

Anh bắt đầu chạy bộ trên đường phố xung quanh thành phố nơi khiến anh hoảng sợ nhiều lần khi đi các xe máy bấm còi cảnh báo anh từ phía sau trên những vỉa hè.

Luyện tập trong các phòng tập thể dục không không được nhiều người lựa chọn bởi vì nó tính lệ phí hàng tháng và phải tập trong nhà.

kinh nghiệm

Thực sự rất khó khăn trong việc tìm một nơi tốt để chơi thể thao ngoài trời tại thành phố Hồ Chí Minh vì nó quá đông, ngay cả trong công viên hay trên vỉa hè.

Nhưng những người biết mọi ngóc ngách trong thành phố này thường đến quận 7 để tập luyện các môn thể thao ngoài trời.

Nhiều công trình xây dựng mới và đường phố rộng rãi như Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Hữu Thọ, không phải lúc nào luôn luôn bận rộn và có vỉa hè lớn cho người chạy bộ.

Một cá nhân có kinh nghiệm cũng có thể chơi bóng đá. Một trong số đó là chỉ cần đi đến bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào gần đó hoặc sân vận động mini và bạn sẽ được chào đón để tham gia vào các đội để chơi với họ.

Nó là một môn thể thao đồng đội và một điều chắc chắn là bạn sẽ có nhiều bạn bè mới ở đó và học thêm được ngôn ngữ địa phương. Daniele Ghilardi, một người đàn ông Ý, và một người Anh là Tobias Pocock hiểu thành phố này rất rõ.

"Ở Anh, tôi đã chơi bóng đá trong một đội 11 cầu thủ, nhưng ở đây tôi chỉ chơi trong một nhóm năm bởi vì các sân vận động nhỏ" ông nói.

"Trong khi chơi, bạn phải hét lên với đồng đội của mình những người là người dân địa phương và họ sẽ chuyền bóng cho bạn" Pocock mỉm cười nói.

"Đó là lý do tại sao tôi đã học được những từ tiếng Việt như 'sút' (shoot), "chuyền" ( pass) trong khi chơi bóng đá ở đây" ông nói thêm.

Ông cho biết ông thậm chí có thể tranh luận với người dân địa phương ở Việt Nam.

Trên thực tế, những câu lạc bộ bóng đá và sân vận động là những nơi để luyện tập của người dân địa phương vào buổi chiều mát mẻ và nhiều người nước ngoài đến đây để luyện tập và được vui vẻ.

Ba sinh viên người Anh giới thiệu mình là Matthew, Kyle và Paul. Họ nói rằng họ đang ở thời kỳ rành rỗi trước khi vào đại học và họ quyết định đi du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Họ là những người mới nhưng cũng biết rằng hồ bơi, công viên và vỉa hè ở đây là quá đông đúc.

Vì vậy, họ chọn chơi bóng đá với người dân địa phương ở bất kỳ sân vận động hoặc các câu lạc bộ nào trong thành phố.

Người dân địa phương rất thân thiện và sẵn sàng để cho những người mới tập luyện một ngày và tạo một cuộc hẹn đến chơi vào ngày hôm sau, một trong số họ cho biết.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục