Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Lao động nhập cư phải vật lộn để ghi danh cho con em đi học

Lao động nhập cư phải vật lộn để ghi danh cho con em đi học

03/08/2015
Mức trung cấp

Migrant workers struggle to enrol kids in schools

For several months, Hong Thuy, a worker with the Euro Window company in Quang Minh industrial zone in Me Linh district of Ha Noi found it hard to find a public pre-school for her two-year-old daughter.

Thuy hesitated to enrol her daughter in a private pre-school because of the high fees.

Finally, to relieve pressure on her mother who was acting as caretaker, she enrolled the child in a private nursery located in the industrial zone.

"The big problem with public schools is that I have not been able to register a permanent place of residence. I can only enrol my daughter in a private nursery school. I am not happy, but I had no other choice," she said.

Her daughter's classroom is no bigger than 30sq.m. She studies with 25 students with two teachers. Each child pays VND900,000 (US$41) a month for tuition fees, and VND12,000 for two meals per day.

With an income of only VND5 million ($230) a month, Thuy has experienced financial difficulties.

Thuy is one of many immigrant workers on the outskirts of Ha Noi who have difficulty enrolling their children in public pre-school where, they believe, the quality is better than in private pre-schools.

The industrialisation process that has caused the mushrooming of processing zones and industrial parks has led to greater population density in Viet Nam's large cities and provinces.

The wave of residents flocking to large cities seeking employment has put a heavy burden on the existing public education system, resulting in the shortage of rooms in public schools.

While many private schools exist, Vietnamese parents prefer to enrol their children in public schools since they are cheaper and the quality of teaching is thought to be better. Another reason is that lately there have been reports of child mistreatment in some private kindergartens in Viet Nam.

Public pre-schools have many advantages, aside from low tuition fees, since they are supported by the State budget. They also have large classrooms and their teachers are thought to be more experienced compared to those in the private schools.

However, immigrant parents who have not been able to register a permanent place of residence in the city where they live are not eligible to enrol their children in public schools.

Faced with this situation, many move to another place in the hope that they can enrol their children there.

Luck finally smiled on Tran Van Kham from northern Tuyen Quang province who has rented a house in Vong La village in Dong Anh district of Ha Noi.

"Before I rented a house in Kim Chung village in the district. Most public pre-schools there were overloaded. We did not have relatives there, so I could not find a place for my daughter in a public nursery school.

"So, we moved to another place, 3km further away. Finally, my son found a place in a public pre-school," he said.

Hoang Thanh Huong, head of the Ha Noi Education and Training Department, said that due to demand, the department had increased the number of public and private nursery schools in the city.

"Those classes are managed by the Ministry of Education and Training. We have tried hard to enlarge the number of schools and improve the educational quality to satisfy the demand of the parents," Huong said.

She said that in many big industrial zones like Dong Anh IZ, besides public schools, there were also 20 private classes that could be chosen by parents. However, many worried about the high tuition fees.

Nguyen Ba Minh, deputy head of the Kindergarten Education Department, said that one month ago, Prime Minister Nguyen Tan Dung asked the People's Committee in different provinces and cities to arrange land in industrial zones to build more nursery schools.

However, those instructions are still a long way from reality.

Source: VIETNAMNET

 

 

Lao động nhập cư phải vật lộn để ghi danh cho con em đi học

Đã nhiều tháng qua, chị Hồng Thủy, một nhân viên của công ty Window Euro tại khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội đã rất khó khăn để tìm một trường mầm non công lập cho con gái hai tuổi của mình.

Chị Thủy do dự khi đăng kí cho con gái mình vào một trường mầm non tư thục vì học phí quá cao.

Cuối cùng, để giảm bớt áp lực cho mẹ cô, người đã chăm sóc cháu một thời gian dài, chị Thủy cho con gái theo học ở một nhà trẻ tư nhân ở khu công nghiệp.

"Vấn đề lớn nhất đối với các trường công lập là tôi không đăng ký một nơi thường trú. Vì vậy tôi chỉ có thể ghi danh cho con gái mình vào một trường mẫu giáo tư nhân. Tôi không yên tâm, nhưng tôi không có lựa chọn khác" cô nói.

Lớp học của con gái cô có diện tích bé hơn 30 mét vuông. lớp có 25 bé và hai giáo viên. Mỗi đứa trẻ phải trả 900,000 đồng (41 USD) cho một tháng cho học phí và 12.000 đồng cho hai bữa ăn mỗi ngày.

Với mức thu nhập chỉ có 5 triệu đồng một tháng, chị Thủy đã gặp phải những khó khăn về tài chính.

Chị Thủy là một trong nhiều người lao động nhập cư ở ngoại thành Hà Nội đã gặp khó khăn trong việc tìm trường mẫu giáo công lập cho com em của họ, nơi họ tin rằng có chất lượng tốt hơn so với ở các trường tư thục.

Quá trình công nghiệp hóa đã khiến các khu chế xuất và khu công nghiệp mọc lên như nấm, dẫn đến tăng mật độ dân số ở các thành phố và tỉnh lớn của Việt Nam.

Làn sóng người dân đổ xô đến các thành phố lớn tìm việc làm đã đặt gánh nặng lên hệ thống giáo dục công lập, dẫn đến tình trạng thiếu phòng học ở các trường công.

Trong khi có nhiều trường tư thục, các bậc phụ huynh vẫn thích cho con em của mình theo học các trường công lập vì học phí rẻ hơn và chất lượng giảng dạy được cho là tốt hơn. Một lý do khác là thời gian gần đây đã có nhiều báo cáo về sự ngược đãi trẻ em ở một số trường mầm non tư nhân ở Việt Nam.

Các trường mầm non công lập có rất nhiều lợi thế, ngoài học phí thấp vì nhận được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Thì các lớp học cũng rộng hơn và các giáo viên được cho là có nhiều kinh nghiệm hơn so với các giáo viên tại các trường tư thục.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ là lao động nhập cư, những người đã không thể đăng ký một nơi thường trú tại thành phố nơi họ sống làm cho con em họ không đủ điều kiện để ghi danh cho con vào học ở trường công lập.

Đối mặt với vấn đề này, nhiều người di chuyển đến một nơi khác với hy vọng rằng họ có thể đăng kí cho con của họ đi học ở đó.

May mắn cuối cùng đã mỉm cười với anh Trần Văn Kham đến từ tỉnh Tuyên Quang người đã thuê được một ngôi nhà ở làng Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội.

"Trước kia tôi thuê một ngôi nhà ở làng Kim Chungn. Hầu hết các trường mầm non công lập ở đó đều quá tải. Chúng tôi không có thân nhân ở đó, vì vậy tôi không thể tìm được một chỗ cho con gái của tôi trong một trường mẫu giáo công lập.

"Vì vậy, chúng tôi chuyển đến một nơi khác xa hơn 3km. Cuối cùng, con trai tôi đã được vào học tại một trường mầm non công lập" ông nói.

Bà Hoàng Thanh Hương, Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, do nhu cầu, Tổng cục đã tăng số lượng các trường mầm non công lập và tư nhân trong thành phố.

"Những lớp này được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi đã rất cố gắng để mở rộng số lượng các trường học và nâng cao chất lượng giáo dục để đáp ứng các nhu cầu của phụ huynh" bà Hương nói.

Bà cho biết trong nhiều khu công nghiệp lớn như KCN Đông Anh, bên cạnh các trường công lập, các bậc phụ huynh còn có thể lựa chọn 20 lớp học tư nhân khác. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về mức học phí cao.

Ông Nguyễn Bá Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non cho biết cách đây một tháng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố khác nhau sắp xếp đất trong khu công nghiệp để xây dựng nhiều trường mầm non hơn.

Tuy nhiên, những hướng dẫn này vẫn còn xa so với thực tế.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục