Lịch sử Tết Trung Thu ở Việt Nam

 

Tết Trung Thu, theo cách gọi ở Việt Nam, hay Lễ hội Trăng Rằm Giữa Thu theo cách gọi của chúng tôi ở Mỹ, là một lễ hội lâu đời và rất tuyệt vời dành cho thiếu nhi.

Lễ Hội Trăng Rằm Giữa Thu (Tết Trung Thu) có niên đại vào khoảng 15-20.000 năm trước ở vùng Đông Nam Á, và theo truyền thống, nó được tổ chức vào ngày thứ 15 của tháng trăng rằm thứ 8. Năm nay, Lễ Hội Trăng Rằm Giữa Thu nhằm vào ngày 2 tháng 9, cũng là ngày trăng tròn nhất. Lễ Hội Trăng Rằm Giữa Thu là một trong hai lễ hội phổ biến nhất ở Việt Nam, và đã trở thành một phần quan trọng của các gia đình Việt Nam hàng nhiều năm nay.

Người ta kể rằng theo một cách đặc biệt nào đó, Lễ Hội Trăng Rằm Giữa Thu diễn ra như một cơ hội cho các bậc cha mẹ dành ra một chút thời gian cho con cái họ để đền bù cho khoảng thời gian mùa vụ khá dài trong năm. Vụ lúa kết thúc vào khoảng tháng Chín (là tháng Tám theo lịch Âm), và đó cũng là lúc những bậc cha mẹ bắt đầu lo nghĩ xem phải dành thời gian cho con cái như thế nào, phải chuẩn bị cho chúng những điều đặc biệt ra sao, nhân tiện tổ chức ăn mừng vụ lúa luôn, sau một khoảng thời gian dài đằng đẵng làm việc cật lực và xa cách gia đình. Mọi thứ sẽ được tổ chức dưới ánh trăng tròn - hình ảnh đại diện cho sự sung túc và thịnh vượng trong cuộc sống.

Tết Trung Thu hao hao như một sự kết hợp giữa lễ hội Halloween và lễ Tạ Ơn của chúng tôi vậy. Trẻ con tràn ra đường, miệng thì hát hò trong khi trên tay thì đung đưa đủ loại đèn lồng với muôn trời màu sắc và kích cỡ khác nhau. Một vài kiểu đèn lồng thường thấy bao gồm đèn cá, đèn ông sao, đèn bươm bướm và một loại đèn lồng khác cứ xoay tít khi được bỏ nến vào, như một cách tượng trưng cho trái đất quay quanh mặt trời.

Nhảy múa cũng là một hoạt động truyền thống của lễ hội này, bao gồm cả múa rồng và múa hoa.

Mọi người thường có thói quen tặng Bánh Trung Thu, những chiếc hộp vuông và những chiếc bánh tròn, với hương vị rất đậm đà. Bánh được nhân đầy hạt sen, đậu và được phủ một lớp vỏ màu cam, ở giữa bánh là một lòng đỏ trứng rất tươi - tượng trưng cho mặt trăng.

 

Bánh trung thu Việt Nam

(Bánh trung thu Việt Nam)


Ngày nay, Lễ Hội Trăng Rằm Giữa Thu, bên cạnh việc mang đến niềm vui cho trẻ em, còn có tác dụng khuyến khích các hoạt động giáo dục, thơ ca, múa và thủ công mỹ nghệ.

Rất nhiều cộng đồng người Việt định cư tại Mỹ vẫn giữ lại Lễ Hội Trăng Rằm Giữa Thu, bao gồm cả ở bang Washington DC và San Jose. Nhưng còn những gia đình khác không được sống trong những vùng tổ chức Lễ hội Tết Trung Thu một cách chính thức, thì hãy tổ chức riêng theo cách của bạn nhé! Đó là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi và chia sẻ nét đẹp văn hóa thời ấu thơ của các bạn, và là một cơ hội lớn để cả gia đình được vui vẻ bên nhau nữa đấy!

Để giúp trẻ con chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ Hội Trăng Rằm Giữa Thu, cha mẹ có thể cùng chúng làm đèn lồng, chuẩn bị trang phục hóa trang cho lễ rước đèn, hay thảo luận trò chuyện với chúng về lịch sử và nền văn hóa Việt Nam cũng hay.

Thể hiện tình yêu của chúng ta với lũ trẻ và dạy chúng về tình yêu với Việt Nam là một lý do thật tuyệt vời để ăn mừng phải không!

 

Dịch bởi Nghi Nguyễn

 

Bài tiếng Anh

All About Tet Trung Thu, the Mid-Autumn Moon Festival

History and celebration of Tet Trung Thu, the Vietnamese Mid-Autumn Moon Festival.

Tet Trung Thu, as it is known in Vietnam, or the Mid-Autumn Moon Festival as we refer to it in America, is a wonderful, ancient festival that revolves around children.

The Mid-Autumn Moon Festival (Tet Trung Thu) dates back as far as 15-20,000 years ago in Southeast Asia, and is traditionally held on the 15th day of the 8th Lunar Month. This year, the date of the Mid-Autumn Moon Festival is September 2, the same day as the full moon. The Mid-Autumn Moon Festival is one of the two most popular festivals in Vietnam, and has been important to families in Vietnam for many years.

It is said that originally, the Mid-Autumn Moon Festival came about as a way for parents to make up for lost time with their children after harvest season. The harvest was done by September, (August in the Lunar calendar) and the parents were anxious to spend time with their children and do something special with them, as well as celebrate the harvest, after spending much time working hard and away from the family. It was held under the full moon, which represents fullness and prosperity of life.

Tet Trung Thu is very much like a combination of our Halloween and Thanksgiving. Children parade on the streets, while singing and carrying colorful lanterns of different sizes. Some of the popular shapes include fishes, stars, butterflies and a lantern that spins when a candle is inserted, representing the earth circling the sun.

Dances are also traditional, and include the dragon dance and the flower dance.

It is customary to give Banh Trung Thu, boxes of moon cakes, which are traditionally very rich in taste. The cakes are filled with lotus seeds, ground beans and orange peels and have a bright yolk in the center to represent the moon.

Today, the Mid-Autumn Moon Festival, as well as encouraging affection for children, promotes education, poetry, dance and arts and crafts.

Many Vietnamese communities in the USA hold Mid-Autumn Moon Festivals, including Washington DC and San Jose. For families that don't live in an area with an organized Tet Trung Thu Festival, have your own! It is a wonderful opportunity to share and learn about your child's culture, and a great opportunity for family fun too!

To help children get ready for the Mid-Autumn Moon Festival, parents can help children make their lanterns and costumes for the lantern procession and discuss the history and culture of Vietnam.

Showing our love for our children and teaching of Vietnam's love for their children is a wonderful reason to celebrate!

 

Tác giả Erin Henderrson