Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Liệu có người chết vì thất tình?

Liệu có người chết vì thất tình?

14/02/2017
Mức căn bản

Can a 'broken heart' kill you?

With Valentines day so close, many people are going to feel sad, lonely, and "broken hearted." But can a broken heart really kill you?

Surprisingly, yes it can.

"Like a heart attack, broken heart syndrome can be very alarming to patients. But unlike a heart attack, broken heart syndrome usually is reversible, with no long-lasting effects on the heart muscle.

Most affected individuals regain cardiac function within a short period of time," said Loyola University Health System cardiologist Sara Sirna, M.D. in a press release.

Can someone really die of broken heart syndrome? (J. Heuser/wikimedia commons)

Can someone really die of broken heart syndrome? (J. Heuser/wikimedia commons)

The medical term is, transient apical ballooning syndrome, also called Takosubo's cardiomyopathy. Takosubo is the Japanese word which means "octopus pot," which is simliar to the shape the heart distends into.

It is not known what exactly causes this distention of the lower region of the heart, though it is believed to be due to the cocktail of adrenalin and other stress hormones that can flood the bloodstream during times of immense distress.

The causes of this syndrome are usually extreme emotional distress, such as a nasty divorce, the death of a loved one, and even the loss of one's financial stability.

By Reid SchramEpoch Times

Liệu có người chết vì thất tình?

Khi Valentines đang đến gần, rất nhiều người lại cảm thấy buồn, cô đơn và "trái tim tan vỡ" (bị thất tình). Tuy nhiên bị thất tình có thể nào giết chết bạn không?

Rất ngạc nhiên là có, nó có thể.

Bà Sara Sirna, bác sĩ tim mạch thuộc trường Đại học Loyola Health System phát biểu trong một cuộc họp báo "Giống như một cơn đột quỵ tim, hội chứng thất tình là rất đáng báo động đối với bệnh nhân.

Tuy nhiên không giống như cơn đột quỵ, hội chứng thất tình có thể hồi phục được và tác hại của nó không lưu lại lâu dài lên cơ tim. Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều có tim hoạt động trở lại bình thường sau một thời gian ngắn"

Can someone really die of broken heart syndrome? (J. Heuser/wikimedia commons)

Liệu có người thật sự chết vì bị thất tình? 

Thuật ngữ y học gọi hội chứng này là hội chứng phồng đỉnh cơ tim, hay còn có tên gọi bệnh cơ tim Takosubo. Takosubo là một từ tiếng Nhật có nghĩa là "cái bình bắt bạch tuộc", vì nó giống với hình dạng của tim khi phình lên.

Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác gây ra sự phình tạm thời ở vùng mỏm tim mặc dù nhiều người tin rằng nguyên nhân do kết hợp phức tạp của hormon adrenalin và các hormon gây căng thẳng khác tỏa khắp các mạch máu khi gặp những cảm xúc buồn bã tiêu cực lên cao độ.

Nguyên nhân của hội chứng này thường do các cơn căng thẳng, buồn bã tột đỉnh, chẳng hạn như phải trải qua cú sốc ly dị, sự qua đời của người thân hay thậm chí là sự mất mát hoặc mất ổn định về tài chính.

 

Dịch bởi: Jessica

 

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục