Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Liệu giáo viên môn văn cần phải có kiến thức địa lý?

Liệu giáo viên môn văn cần phải có kiến thức địa lý?

27/04/2016
Mức trung cấp

Do literature teachers need to have geographical knowledge?

The officials of the Dong Nai provincial Education and Training Department mistakenly said that Binh Thuan and Ninh Thuan are two 10 provinces in Mekong River Delta.

Illustrative image

The 12th graders of the Dong Nai province were surprised when reading the literature questions raised to them at the second semester exam.

One of the questions asked students to write an essay with 400 words about climate change in Vietnam and its effects to the country.

However, what surprised students was the beginning of the question, which was an excerpt from an online newspaper.

“To date, 12 provinces have declared the natural calamity - drought and saline intrusion – including 10 provinces in Mekong River Delta, namely Tien Giang, Ben Tre, Kien Giang, Soc Trang, Long An, Ca Mau, Vinh Long, Tra Vinh, Binh Thuan and Ninh Thuan, and two provinces in the Central Highlands, namely Gia Lai and Kon Tum,” it reads.

Binh Thuan and Ninh Thuan are located in the south of the central region of Vietnam.

Phan Dinh Chuong, chief secretariat of the Dong Nai provincial Education and Training Department, on April 13 stated that the mistake, though it was made, did not affect students’ works.

Therefore, Chuong believes that there is no need to organize the literature exam for 12th graders again.

Chuong said it was the mistake of a department’s officer in charge of literature who did not thoroughly check the exam questions, while the critics also did not find the mistake.

“These are just mistakes in geographical knowledge made in literature exam. However, the education department will still discipline the officer,” he said, adding that the officer has been asked to write a report about the case.

After that, all the officers who were involved in the case, including the head of the secondary education division, and the department’s leaders in charge of the division will also be responsible for the mistake.

The explanation by the senior official that it was just ‘mistake in geographical knowledge in a literature exam’ could not calm the public down. The headmaster of a high school in HCM City commented that though the mistake did not cause serious consequences, it has badly affected the educators’ prestige.

Duc Minh, a reader, commented about the case: “The teachers are ignorant or irresponsible, or both. This is why society disregards them.”

A reader with nickname ‘maiyeuem’ commented that this  was a‘disgrace’ of the Dong Nai provincial Education and Training Department, calling on to dismiss the officer who raised the questions.

However, ‘quynhutra’ commented that one should not blame the officer, because he simply quoted Nhan Dan online newspaper.

Source: VIETNAMNET

 

 

Liệu giáo viên môn văn cần phải có kiến thức địa lý?

Các quan chức của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã nhầm lẫn cho rằng Bình Thuận và Ninh Thuận là 2 trong 10 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh minh họa

Các học sinh lớp 12 của tỉnh Đồng Nai đã rất ngạc nhiên khi đọc những câu hỏi môn văn học trong kỳ thi học kỳ hai.

Một trong những câu hỏi đó yêu cầu học sinh viết một bài luận 400 từ về biến đổi khí hậu ở Việt Nam và ảnh hưởng của nó tới đất nước.

Tuy nhiên, điều khiến học sinh ngạc nhiên là phần bắt đầu của câu hỏi, một đoạn trích từ một tờ báo trực tuyến.

"Tính đến nay đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có 10 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và 2 tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum...".

Bình Thuận và Ninh Thuận thuộc khu vực Nam Trung Bộ của Việt Nam.

Phạm Đình Chương, thư ký giám đốc của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, vào ngày 13 tháng Tư nói rằng đó là một sự sai lầm, mặc dù điều đó đã xảy ra nhưng nó không ảnh hưởng đến bài viết của học sinh.

Vì vậy, ông Chương tin rằng sẽ không cần tổ chức lại kỳ thi môn văn học cho học sinh lớp 12 một lần nữa.

Ông Chương cho biết đây là lỗi của nhân viên bộ phận phụ trách về môn văn học, người đã không tiến hành kiểm tra các câu hỏi trong đề thi, cùng với đó các nhà phê bình cũng không phát hiện ra sai lầm.

"Đây chỉ là sai sót trong kiến thức địa lý xảy ra trong kỳ thi văn học. Tuy nhiên, phòng giáo dục vẫn sẽ kỷ luật cán bộ"ông cho biết và nói thêm rằng các cán bộ đã được yêu cầu viết một bản báo cáo.

Sau đó, tất cả các cán bộ có liên quan, kể cả người đứng đầu Ban giáo dục trung học và các nhà lãnh đạo của bộ phận phụ trách các Ban cũng sẽ chịu trách nhiệm cho sai lầm này.

Lời giải thích của các quan chức cấp cao rằng đó chỉ là "sai lầm về kiến thức địa lý trong một kỳ thi văn học" không thể làm dịu tình hình. Hiệu trưởng của một trường trung học ở thành phố Hồ Chí Minh nhận xét rằng mặc dù sai lầm này không gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng nó đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của các nhà giáo dục.

Đức Minh, một độc giả, bình luận về trường hợp này: "Các giáo viên có thể thiếu hiểu biết hoặc vô trách nhiệm, hoặc cả hai. Đó là lý do tại sao xã hội không quan tâm đến họ."

Một độc giả có nickname 'maiyeuem' nhận xét rằng đây là một "sự hổ thẹn" của sở giáo dục tỉnh Đồng Nai và Đào tạo, kêu gọi sa thải nhân viên những người đã đưa ra các câu hỏi.

Tuy nhiên, 'quynhutra' nhận xét rằng không nên đổ lỗi cho các các cán bộ, bởi vì họ chỉ đơn giản trích dẫn từ báo Nhân Dân online.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục