Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Lượng khách du lịch giảm làm dấy lên nghi ngờ về sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam

Lượng khách du lịch giảm làm dấy lên nghi ngờ về sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam

30/03/2015
Mức trung cấp

Fall in arrival number casts doubt on Vietnam's tourism appeal

It might be too soon to say that Vietnam has become less attractive to international holidaymakers, but the decrease in tourism arrivals in the first two months of this year is worth worrying about.

The number of international tourists choosing to spend their holidays in Vietnam dropped 10.6 percent compared to the Jan-Feb period last year, according to the Vietnam National Administration of Tourism.

The old, undiversified tourism products, a polluted environment, and insufficient support information for tourists should be to blame, industry insiders argue.

Ngo Nguyen Thuy Oanh has nearly 20 years of experience in guiding tourists on river tours in the Mekong Delta province of Tien Giang, and she can clearly feel the gloomy cloud hanging over the tourism industry there.

"Japanese tourists are nowhere to be seen whereas Western visitors are even harder to find," Oanh said as she accompanied a group of vacationers on a boat to Thoi Son Isle, a popular attraction in the southern province that is only 65km away from Ho Chi Minh City.

The boat departed from a small dock where other tour guides were seen occupying themselves with their smartphones while the attendants of a souvenir shop were leisurely fishing to kill time.

On board with Oanh on the 20-year-old boat, coded TG0058, were 11 tourists from the U.S., Australia, Switzerland, and Indonesia.

"At this time last year we were more than busy," Oanh said while waiting for the holidaymakers to enjoy honey tea on the isle, a service she said has remained in the travel itinerary for nearly two decades.

"Then the tourists will taste some local fruits, listen to a couple of vong co [traditional southern music] pieces, and take a boat rowing tour, as it always is," she said.

"What a poor set of tourism services we have," she concluded.

But changing the services seems too difficult a job for the people behind them.

Thuy Linh and her husband have been running the honey tea shop on Thoi Son Isle for three years. There are four such destinations, where tourists can also tour the bee farms and buy souvenirs on the isle, all following the same business model.

"I only do what people do," Linh said. "Making some changes? I'd love to, but I don't know how to change [the service]."

Oanh said the situation would be much better if there were investors willing to pay for service upgrades.

"But investors are hesitant to open their pockets because it is not easy to recoup investment," Nguyen Thanh Vu, the captain of the TG0058, explained as to why tourists still have to travel on a two-decade-old boat.

Pollution, lack of information

Carlo Campisrn, an Italian backpacker, and his girlfriend have spent four weeks traveling across Vietnam, but the two have little impression of the places they have visited, from Sapa, Hanoi and Ha Long Bay in the north, to Hue and Hoi An in the central region.

Vietnam has many attractions but their appeal is not strong enough for tourists to make a return trip, Campisrn said after touring the Saigon Central Post Office in Ho Chi Minh City.

The Italian did not conceal the fact that he has not thought of returning to Vietnam, as many of the country's beautiful landscapes have been polluted.

Rubbish was floating on the UNESCO-recognized Ha Long Bay, and scattered around many streets in Hanoi, he elaborated.

Campisrn said he was also annoyed by street peddlers wherever he went, and using public transportation was a real challenge thanks to the lack of information for foreign travelers.

The chief executive of a Vietnamese international tour organizer said the country's tourism products are "too outdated" compared with other Southeast Asian countries.

"Our Thai partners introduce at least five new tourism attractions on an annual basis, while the tour programs in Vietnam have been unchanged for years," he said.

Pham Ha, founder and director of Hanoi-based Luxury Travel Co., pointed to poor marketing campaigns which have left few international tourists with knowledge of the attractions in Vietnam.

"We also pay little attention to alleviating pollution at the tourism spots," he added.

Source: Tuoi Tre News

 

 

Lượng khách du lịch giảm làm dấy lên nghi ngờ về sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam

Có thể là quá sớm để nói rằng Việt Nam đã trở nên kém hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế, nhưng sự sụt giảm lượng khách du lịch trong hai tháng đầu năm nay rất đáng lo lắng.

Số lượng khách du lịch quốc tế lựa chọn Việt Nam làm điểm đến vào các ngày nghỉ lễ của họ đã giảm 10,6 phần trăm so với cùng kỳ so với năm ngoái, theo Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Các chương trình cũ, các sản phẩm du lịch tương đồng, môi trường ô nhiễm, và không đủ các thông tin hỗ trợ cho khách du lịch cũng đáng bị khiển trách, người trong ngành tranh luận.

 

Ngô Nguyễn Thúy Oanh đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong việc hướng dẫn khách du lịch trong các tour du lịch trên sông ở Tiền Giang – một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, và cô có thể cảm thấy rõ ràng đám mây u ám treo lơ lửng trên ngành công nghiệp du lịch ở đó.

"Khách du lịch Nhật Bản là hầu như không thấy đâu trong khi du khách phương Tây thậm chí còn khó khăn hơn để tìm thấy", Oanh nói khi cô đi cùng một nhóm du khách trên một chiếc thuyền để đến cồn Thới Sơn, một điểm thu hút nổi tiếng ở phía Nam mà chỉ mất 65km đi từ thành phố Hồ Chí Thành phố Minh.

Các thuyền khởi hành từ một bến tàu nhỏ, nơi mà các hướng dẫn viên khác đang ngồi cùng với chiếc điện thoại thông minh của họ, trong khi các tiếp viên của một cửa hàng lưu niệm nhàn nhã câu cá để giết thời gian.

Trên chiếc tàu 20 tuổi, mã TG0058, với Oanh là 11 khách du lịch đến từ Mỹ, Australia, Thụy Sĩ, và Indonesia.

"Vào thời điểm này năm ngoái, chúng tôi đã bận rộn hơn" Oanh cho biết, trong khi chờ đợi các du khách thưởng thức trà mật ong trên cồn, một dịch vụ vẫn còn trong chuyến du lịch trong gần hai thập kỷ qua.

"Sau đó, du khách sẽ được thưởng thức một số loại trái cây địa phương, lắng nghe một vài vọng cổ (âm nhạc miền Nam truyền thống), và tham gia một tour du lịch chèo thuyền trên các kênh rạch, nó luôn luôn là như thế" cô nói.

"Chúng tôi có một tổ hợp các dịch vụ thật nghèo nàn", cô kết luận.

Nhưng việc thay đổi các dịch vụ dường như là một công việc quá khó khăn cho những người đứng sau họ.

 

Thùy Linh và chồng cô đã vận hành các cửa hàng trà mật ong trên cồn Thới Sơn trong ba năm. Có bốn điểm đến như vậy, nơi du khách có thể tham quan các trang trại ong và mua quà lưu niệm trên cồn, tất cả đều theo một mô hình kinh doanh tương tự.

"Tôi chỉ làm những gì người ta làm" Linh nói. "Làm một số thay đổi? Tôi rất muốn, nhưng tôi không biết làm thế nào để thay đổi (dịch vụ)."

Oanh cho biết tình hình sẽ tốt hơn nhiều nếu có những nhà đầu tư sẵn sàng trả tiền cho việc nâng cấp dịch vụ.

"Nhưng các nhà đầu tư đang do dự để mở túi của họ, vì không phải là dễ dàng để thu hồi vốn đầu tư", ông Nguyễn Thanh Vũ, thuyền trưởng của tàu TG0058, giải thích tại sao khách du lịch vẫn phải đi trên một chiếc thuyền hai mươi tuổi.

Ô nhiễm môi trường, thiếu thông tin

Carlo Campisrn, một du khách tự túc của Ý và bạn gái của mình đã trải qua bốn tuần đi du lịch trên khắp Việt Nam, nhưng cả hai đều có chút ấn tượng về những nơi họ đã đến thăm, từ Sapa, Hà Nội và Vịnh Hạ Long ở phía bắc, đến Huế và Hội An.

Việt Nam có nhiều điểm tham quan rất hấp dẫn, nhưng không đủ sức hút cho khách du lịch quay trở lại lần sau, Campisrn nói sau khi tham quan Bưu điện Trung tâm Sài Gòn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Anh chàng người Ý đã không che giấu sự thật rằng anh đã không nghĩ về việc quay lại Việt Nam, vì nhiều danh lam thắng cảnh đẹp của đất nước đã bị ô nhiễm.

Rác đang trôi trên Vịnh Hạ Long – nơi được UNESCO công nhận, và rác trên nhiều đường phố ở Hà Nội, anh nói thêm.

Campisrn cho biết anh cũng đã khó chịu bởi những người bán rong trên phố bất ở cứ nơi nào anh đi, và sử dụng giao thông công cộng thật sự là một thách thức vì sự thiếu thông tin cho khách du lịch nước ngoài.

Các giám đốc điều hành của một công ty tổ chức tour du lịch quốc tế Việt Nam cho biết các sản phẩm du lịch của nước này là "quá lạc hậu" so với các nước Đông Nam Á khác.

"các đối tác Thái Lan của chúng tôi giới thiệu ít nhất năm điểm du lịch mới trên cơ sở hàng năm, trong khi các tour du lịch ở Việt Nam đã không thay đổi trong nhiều năm qua" ông nói.

Phạm Hà, nhà sáng lập và là giám đốc tại Hà Nội Luxury Travel Co., chỉ vào các chiến dịch tiếp thị nghèo, để lại ít kiến thức về các điểm tham quan ở Việt Nam với khách du lịch quốc tế.

"Chúng tôi cũng ít quan tâm đến việc giảm ô nhiễm tại các điểm du lịch" ông nói thêm.

Dịch bởi: Trúc Quỳnh

 

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục