Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Facebook
  4. Mark Zuckerberg đã phải mặc com-lê tiếp kiến Chủ tịch Tập

Mark Zuckerberg đã phải mặc com-lê tiếp kiến Chủ tịch Tập

30/09/2015
Mức trung cấp

Mark Zuckerberg Wants to Get Into China so Much, He Wore a Suit

Chinese leader Xi Jinping (C) talks with Facebook Chief Executive Mark Zuckerberg (R) as Lu Wei, China's Internet czar, looks on during a gathering of CEOs and other executives at the main campus of Microsoft Corp in Redmond, Washington on Sept. 23, 2015 (Ted S. Warren-Pool/Getty Images)

When Mark Zuckerberg, the CEO of Facebook, gave the keynote speech at a conference at his company’s headquarters in 2014, he wore a grey T-shirt. When he spoke to a global audience at the Newseum in 2013, he donned his favored hooded sweatshirt. But when he met General Secretary of the Chinese Communist Party Xi Jinping on Sept. 23, Zuckerberg chose instead a sharp navy suit and a tasteful red tie.

According to China Daily, a Chinese state media company, Zuckerberg said he’s long been studying the works of Xi Jinping. “He knows that what Xi Jinping said today was in line with his previous thoughts, which is that China will resolutely open up to the world,” China Daily continued. “Xi Jinping is a man of staunch character, and his speech today demonstrated the position and attitude he’s held all along. He gives confidence to the American Internet industry.”

All this was attributed to Mark Zuckerberg, though it’s unclear how much, if any, of it is indeed what Zuckerberg said.

On his own Facebook feed, Zuckerberg did remark that he was honored to meet Xi Jinping, and he has long been attempting to court the Chinese market. Learning Mandarin and making fawning comments about the wisdom of Xi Jinping’s collected works are thought to be part of this broad strategy.

Whether that is actually a good idea, however, is another question. The Chinese Communist Party is known to play hardball with foreign companies, particularly tech firms, that seek to establish a presence in China.

Often, the price of entry into the China market is handing over intellectual property that Chinese companies can then use and develop products themselves.

his pattern took place when automakers went to China, and was repeated in a range of industries. Under the Chinese regime’s proposed national security law, tech companies are also facing demands to host their networks on servers in China, and even hand over their source code due to supposed national security concerns.

Any such deal involving Facebook, however, could be a significant security risk to the United States and other countries, given how widely Facebook is used—it currently has nearly 1.5 billion users worldwide—and how much personal information moves through it every day.

Chinese hackers are believed to have penetrated the federal government’s Office of Personnel Management earlier this year, stealing over 20 million records of current and former government employees. More recent reports indicated that they also gained over 5 million sets of fingerprints. The breach of government employee data is believed to be the most extensive in history—and Epoch Times reporting revealed that China is using the information to build a database of persons of interest who could be later exploited for information they may have access to.

It is possible that a kind of Chinese Facebook could be set up, segregated and independent from the global Facebook, just like the Chinese Internet — but this could carry its own risks, because Facebook’s technology would still end up in China’s hands, making future penetration of Facebook’s network in America that much easier.

Further, if Facebook were to make those investments in its Chinese business, the company may find it more difficult to deny requests from the Chinese regime’s security apparatus for personal information of those deemed enemies of the state—i.e. political dissidents and others.

By: Matthew Robertson

 

Quá muốn đặt chân vào thị trường Trung Quốc, Mark Zuckerberg đã mặc com-lê tiếp kiến Chủ tịch Tập

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) đàm phán với giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (phải) khi Lỗ Vĩ, chiến lược gia Internet của Trung Quốc, đứng nhìn trong một buổi họp mặt các CEO và các giám đốc điều hành khác tại trụ sở chính của Microsoft Corp tại Redmond, Washington, ngày 23 tháng 9 , 2015 (Ted S. Warren-Pool / Getty Images)

Khi Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, có bài phát biểu quan trọng trong một cuộc họp tại trụ sở chính của công ty năm 2014, anh chỉ mặc một chiếc áo thun ngắn tay màu xám. Khi anh nói chuyện với khán giả toàn cầu tại Newseum năm 2013, anh đơn giản là mặc chiếc áo trùm đầu yêu thích. Nhưng khi gặp Tổng bí thư của đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 23 tháng 9, Zuckerberg đã chọn một bộ đồ com-le màu xanh đậm cùng chiếc cà vạt đỏ trang nhã.

Theo China Daily, một công ty truyền thông nhà nước Trung Quốc, Zuckerberg cho biết anh từ lâu đã nghiên cứu các bài phát biểu của chủ tịch Tập Cận Bình. “Anh ta biết rằng những gì Tập Cận Bình nói hôm nay phù hợp với suy nghĩ trước đây của mình, đó là Trung Quốc sẽ nhất định mở cửa ra thế giới”, China Daily tiếp tục. “Tập Cận Bình là một người có tính kiên cường, và bài phát biểu của ông ngày hôm nay đã chứng minh vị thế và quan điểm mà ông luôn theo đuổi. Ông đem lại sự tin tưởng cho ngành công nghiệp Internet của Mỹ.”

Tất cả điều này được cho là lời của Mark Zuckerberg, mặc dù không rõ ràng bao nhiêu phần, nếu đúng, thực sự là những gì Zuckerberg nói.

Trên feed Facebook của mình, Zuckerberg đã nhận xét rằng anh đã vinh dự được gặp ông Tập Cận Bình, và anh từ lâu đã cố gắng tìm cách bước chân vào thị trường Trung Quốc. Học tiếng Trung phổ thông và viết các góp ý xu nịnh về sự uyên thâm trong các bài phát biểu của Tập Cận Bình được cho là một phần của chiến lược rộng lớn này.

uy nhiên đó có phải là một ý tưởng hay hay không thì lại là một câu hỏi khác. Đảng Cộng sản Trung Quốc có tiếng xấu trong việc chơi với các công ty nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao tìm cách đặt đại diện ở Trung Quốc.

Thông thường, cái giá để thâm nhập vào thị trường Trung Quốc là chuyển giao tài sản trí tuệ để các công ty Trung Quốc có thể sử dụng và phát triển các sản phẩm của họ.

Mô hình này đã diễn ra khi những nhà sản xuất ô tô vào Trung Quốc, và đã từng lặp đi lặp lại trong một loạt ngành công nghiệp. Theo đề xuất của luật an ninh quốc gia của chế độ Trung Quốc, các công ty công nghệ cao cũng phải đáp ứng yêu đăng ký mạng máy tính của họ trên các máy chủ ở Trung Quốc, và thậm chí trao cả mã nguồn lấy lý do là những lo ngại đối với an ninh quốc gia.

Nếu thoả thuận như vậy cũng được áp dụng cho Facebook, đó có thể sẽ là một nguy cơ về an ninh lớn đối với Hoa Kỳ và các nước khác, bởi Facebook hiện đang có gần 1,5 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới – và có hằng bao nhiêu thông tin cá nhân lưu chuyển qua đó mỗi ngày.

Các tin tặc Trung Quốc được cho là đã thâm nhập vào phòng quản lý nhân sự của Văn phòng chính phủ liên bang Mỹ hồi đầu năm nay, ăn cắp hơn 20 triệu hồ sơ nhân viên chính phủ cũ và hiện tại. Nhiều báo cáo gần đây cho thấy rằng họ cũng đã có được hơn 5 triệu bộ dấu vân tay. Hành vi vi phạm dữ liệu nhân viên chính phủ này được cho là lớn nhất trong lịch sử –  và Epoch Times đã báo cáo rằng Trung Quốc đang sử dụng thông tin để xây dựng một cơ sở dữ liệu về những người họ quan tâm, những người có thể sau đó sẽ bị khai thác thông tin từ những gì mà họ có thể truy cập vào được.

Cũng có khả năng là một loại “Facebook kiểu Trung Quốc” sẽ được thiết lập, tách biệt và độc lập với Facebook toàn cầu, giống như mạng Internet của Trung Quốc – nhưng điều này có thể có những rủi ro riêng, bởi vì công nghệ của Facebook rồi sẽ rơi vào tay Trung Quốc, làm cho việc thâm nhập hệ thống Facebook tại Mỹ trong tương lai dễ dàng hơn nhiều.

Hơn nữa, nếu Facebook đã đầu tư cho các doanh nghiệp Trung Quốc, công ty này có thể khó lòng từ chối các yêu cầu an ninh của chế độ Trung cộng trong việc cấp thông tin cá nhân của những người bị dán nhãn là kẻ thù của nhà nước – tức là những người bất đồng chính kiến ​​và những người khác.

Người dịch: Xuân Dung

 

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục