Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Mèo có thể trò chuyện với chúng ta qua tiếng kêu, chớp mắt và cử động ria mép

Mèo có thể trò chuyện với chúng ta qua tiếng kêu, chớp mắt và cử động ria mép

05/05/2015
Mức căn bản

Cats chat with humans through meows, blinks and moving whiskers: experts

Dr. Gary Weitzman, president and CEO of the San Diego Humane Society and SPCA and author of the new National Geographic book "How to Speak Cat", has a word with Wesley, a resident of Humane Society shelter.

LOS ANGELES - When it comes to cats, those meows mean... well, a lot of things.

With each purr, yowl or even blink, felines are saying, "Hello", "Let's snuggle" or "Beat it, Mom".

For the increasing number of pet owners who want to connect with their often-aloof fur babies, experts say there's something to gain from those attempts at communication.

Cats are very independent, and so they are easily misunderstood, says Dr. Gary Weitzman, president and CEO of the San Diego Humane Society and SPCA and author of the new National Geographic book "How to Speak Cat".

He aims to unravel the mystery by helping people discern what cats are trying to convey.

Crafty kitties can make 16 different meow sounds and usually only unleash them when people are around, he said.

Trò chuyện với mèo

Dr. Gary Weitzman aims to unravel the mystery by helping people discern what cats are trying to convey

Meows can be their way of saying feed me, pet me or let me out, and hardly ever get exchanged between cats.

That's because cats learn they can get something desirable from people if they meow, said Dr. Bonnie Beaver, executive director of the American College of Veterinary Behaviorists and a professor at Texas A&M University's College of Veterinary Medicine. She also wrote the 2003 textbook "Feline Behavior".

The meaning of a scratch or a hiss is pretty clear, but cats can talk in more subtle ways - with their eyes and tails.

A slow blink from a feline, for example, is like a wink between friends, Weitzman said.

"Blinking is like a kitty kiss", he said.

Dr. Gary Weitzman says cats communicate with humans through blinks, purrs and moving whiskers

And extending their tails straight up equates to a human handshake, he said. A cat perks up that appendage as it approaches to show it's happy to see you.

Susan McMinn, 55, of Tryon, North Carolina, was eager to try the slow-blinking exercise with her Siamese cat, Jade, after reading the book.

"I sat and blinked slowly at my cat, and she blinked right back. I know she loves me, of course, but now I feel I understand her communication even more", McMinn said.

McMinn has owned Jade for 10 years and has had six cats over her lifetime, but she says it's clear she still has a lot to learn.

"And I thought I was an expert!" she said.

Source: nydailynews.com

 

Theo các chuyên gia: Mèo có thể trò chuyện với chúng ta qua tiếng kêu meo meo, chớp mắt và cử động ria mép

Tiến sĩ Gary Weitzman, chủ tịch và CEO của Humane Society San Diego và SPCA và là tác giả của cuốn sách National Geographic mới "How to Speak Cat", có nhắc đến chú mèo Wesley, một cư dân của nơi trú ẩn động vật hoang dã Humane Society.

LOS ANGELES - Khi nói với mèo những từ này, những tiếng kêu meo meo đáp lại có nghĩa là... tốt, rất nhiều thứ đấy.

Với mỗi tiếng rừ..ừ..ừ... , ngao ngao hoặc thậm chí chớp mắt, giống mèo đang nói , "Xin chào", "Hãy ôm ấp tôi" hoặc "Đánh bại nó đi Mummy".

Đối với số lượng ngày càng tăng của các chủ vật nuôi, những người muốn kết nối với các "em bé lông lá" thường hay sống khép kín, các chuyên gia nói rằng có một cái gì đó để đạt được từ những nỗ lực giao tiếp với nhau.

Mèo rất độc lập và do đó, chúng có thể dễ dàng hiểu sai ý chúng ta, tiến sĩ Gary Weitzman, chủ tịch và CEO của Humane Society San Diego và SPCA và là tác giả của cuốn sách National Geographic mới "How to Speak Cat".

Ông có chủ đích làm sáng tỏ những bí ẩn bằng cách giúp mọi người phân biệt những gì bọn mèo đang cố gắng truyền đạt.

Những con mèo lanh lạy có thể phát ra 16 tiếng meo meo khác nhau và thường chỉ khi thả chúng ra (không xích) khi mọi người xung quanh, ông nói.

Tiến sĩ Gary Weitzman nhằm làm sáng tỏ những bí ẩn bằng cách giúp mọi người phân biệt những gì bọn mèo đang cố gắng truyền đạt

Tiếng meo meo có thể là cách chúng nói "cho tôi ăn" , "vuốt ve tôi" hay "thả tôi ra nào" và hầu như không bao giờ có được trao đổi giữa những con mèo với nhau.

Đó là bởi vì bọn mèo học cách chúng có được một cái gì đó mong muốn từ con người nếu chúng keo meo meo, tiến sĩ Bonnie Beaver, Giám đốc điều hành của trường American College of Veterinary Behaviorists và một giáo sư tại Texas A&M University's College of Veterinary Medicine. Cô cũng đã viết cuốn sách giáo khoa "Feline Behavior" năm 2003.

Ý nghĩa của một tiếng cào cấu hoặc một tiếng rít lên là khá rõ ràng, nhưng bọn mèo có thể nói chuyện một cách tinh tế hơn - với đôi mắt và đuôi.

Một cái chớp mắt chậm rãi từ một con mèo, lấy ví dụ, giống như một cái nháy mắt giữa bạn bè, Weitzman nói .

"Nháy mắt giống như một cái hôn của mèo con", ông nói .

Tiến sĩ Gary Weitzman nói rằng loài mèo có thể giao tiếp với con người bằng cái chớp mắt, kêu meo meo và cử động ria mép

Ông ấy cho biết thêm : 'chúng còn biết vẫy đuôi để đáp lại cái bắt tay của bạn. Một con mèo còn vểnh tai lên và cọ sát người vào bạn để cho biết nó đang vui khi thấy bạn"

Susan Minn, 55, ở phía Bắc bang Caroline, đang háo hức luyện tập nháy mắt chậm rãi với con mèo thuộc giống Xiêm có tên là Fade theo cuốn sách cô ấy đọc được.

McMinn nói: "Tôi ngồi xuống và nháy mắt thật chậm với con mèo của tôi, và lập tức nó cũng nháy mắt lại với tôi. Dĩ nhiên tôi biết nó yêu tôi nhưng giờ tôi cảm thấy tôi thậm chí có thể hiểu giao tiếp của nó nhiều hơn"

McMinn đã nuôi Jade 10 năm và tính tới thời điểm hiện tại, cô ấy có nuôi tổng cộng 6 chú mèo. Tuy nó khá rõ ràng nhưng cô ấy vẫn còn phải học rất nhiều

Cô ấy nói: "Và tôi nghĩ tôi là một chuyên gia"

 

Dịch bởi: ceptrac, hatranthanh7

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục