Bản dịch tiếng Việt:

Có rất nhiều đặc điểm để  làm cho Việt Nam là địa điểm đặc biệt – một bề dày văn hóa lịch sử, con người tử tế, thiên nhiên tươi đẹp và trên hết là thực phẩm tuyệt vời. Trong khi đó hầu hết tất cả các loại thực phẩm phương Tây đề có sẵn trong các thành phố lớn tại Việt Nam, đồ ăn Việt Nam là điều hấp dẫn bao gồm vị ngon, giá rẻ và tốt cho sức khỏe (giá có thể khác biệt lớn theo vùng).

Với hương vị phức tạp và các thành  phần cực kỳ tươi, một số đầu bếp hàng đầu thế giới như Anthony Bourdain and Gordon Ramsay, đã thực hiện một điểm cốt yếu để làm nổi bật các món ăn của đất nước này .

Không có cây lúa mọc tự nhiên ở Việt Nam và đó là một điều tốt. Đất nước này là đứng thứ 3 toàn cầu về xuất khẩu lương thực và gạo có mặt hầu hết trong các món ăn. Tôi ăn rất nhiều thức ăn tại Việt Nam nhưng hầu hết tôi luôn ăn súp, đặc biệt là Phở và Hủ Tiếu, cả hai đều sử dụng bánh phở. Súp được ăn vào mỗi bữa ăn  là thịt trắng được sử dụng làm món thịt nhồi nhưng trong. Tôi thích súp cũng rất tùy chỉnh theo yêu cầu của khác hàng như người ta có thể thêm tỏi, ớt, nước mắm, nước ponzo,  chanh cam, giá, và các loại thảo mộc tươi. Tôi thích một cái bánh hamburger ngon, với súp tôi không bao giờ cảm thấy bị nặng bụng sau khi ăn. Chúng cho tôi thoải mái và đầy sức sống khi tiếp tục chuyến đi trên xe gắn máy của tôi và túi baga hành lý.

Nhưng có những lúc tôi muốn ăn một  cái gì đó cho chắc bụng, tôi thường gọi một đĩa cơm tấm. Khi đi bộ trên đường phố trong giờ ăn trưa, Tôi có thể chọn ăn ở những "nhà hàng đi động" trên các vỉa hè. Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn, bạn có thể thấy choáng ngợp vì số lượng đồ ăn ở đây, tôi luôn luôn chọn được cho mình một món ăn ngon lành. Có lẽ một món đồ ăn ngon ở Việt Nam được nhìn nhận ở các khâu chuẩn bị cho món ăn. Tại các thành phố phương Tây, có rất ít quán ăn mở cửa từ  4- 5 giờ sáng ( có thể "cứu sống" cho một vài người trở về nhà từ một đêm làm việc). Nhưng tại Việt Nam, như lúc bình minh hé rạng , một là ta sẽ tình cờ gặp bà cụ bắt đầu bếp lò than của họ, thiết lập chậu thiếc rất lớn và cắt một lượng "vô tận" tỏi và rau quả. Nó không chỉ đánh thức dạ dày của tôi mà còn gợi lên hình ảnh những món ăn đã được phục vụ tại Việt Nam từ hàng trăm năm trước.

Sự thay đổi lớn nhất đối với chế độ ăn uống của tôi sau khi đến Việt Nam đã dần thay đổi cụm từ  “ thức ăn nhanh”. Trong khi có rất nhiều  KFC và Lotteria xuất hiện tại các trung tâm đô thị , thức ăn nhanh, đối với hầu hết các phần, bao gồm súp và các món cơm. Ảnh hưởng của thực phẩm lành mạnh là điều hiển nhiên trong với người dân Việt Nam và bệnh béo phì gần như khó tồn tại ở Việt Nam.

Với những sự lựa chọn dường như vô hạn, không có gì lạ rằng Việt Nam đã trở thành một điểm đến phổ biến cho khách du lịch sành ăn trên thế giới. Đối với tôi,tôi rất là hạnh phúc khi được ở đây.

Dịch bởi Hoài Thương

Bản gốc tiếng Anh

There are many characteristics that make Vietnama special place – a rich cultural history, kind people, beautiful nature and above all great food. While almost all types of Western food are available in the country’s major cities, Vietnam features an abundance of delicious, cheap and healthy fare that can differ greatly by region.

With complex flavors and extremely fresh ingredients, some of the world’s top chefs, such as Anthony Bourdain and Gordon Ramsay, have made a point to highlight this country’s cuisine.

There’s no escaping rice in Vietnam and that’s a good thing. The country is a top-3 global exporter of the staple and it is present in almost every dish. I eat a lot of food in Vietnam but I most consistently eat soups, especially pho and hu tieu, both of which use rice noodles. Soups are eaten at every meal as the white meats used are filling but light. I love that soups are also highly customizable as one can add garlic, chilies, fish sauce, ponzo sauce, lime, sprouts, and fresh herbs. I love a good hamburger but with soup, I never feel weighed down after eating, allowing me to comfortably zip away on my motorbike with a satisfied pallet.

But there are times when I want something a bit more filling, so I usually go for a plate of com tam. When walking the streets during the lunch hour, streets are lined with windowed food carts. There are so many choices that after the initial feeling of being overwhelmed, I always pick something delicious.

Perhaps my favorite (or most romantic) aspect of food inVietnamlies in its preparation. In western cities, there is little street life from 4am – 5am (save for a few people returning home from a night on the town). But inVietnam, as dawn breaks, one will come across elderly ladies starting their charcoal stoves, setting up huge tin pots and cutting endless amounts of garlic and vegetables. It’s not only the connection to my stomach but also to the past as these dishes have been served inVietnamfor hundreds of years.

The biggest change to my diet after moving to Vietnam has been a re-framing of the “fast food” concept. While there are more KFCs and Lotterias (the Korean version of

McDonald’s) popping up in the urban centers, fast food, for the most part, is comprised of soups and rice dishes. The effects of healthy food are evident in the Vietnamese people as obesity hardly exists in Vietnam.

With seemingly limitless choices, it’s no wonder that Vietnam has become a popular destination for foodie tourists the world over. As for me, my taste buds are very happy to be here.


                                                                                    Viết bởi Brian Letwin