Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Một học sinh THPT ao ước theo đuổi bộ môn thiên văn học.

Một học sinh THPT ao ước theo đuổi bộ môn thiên văn học.

14/03/2015
Mức trung cấp

Introducing a Vietnam high school student who craves astronomy.

With a passion for astronomy from a very young age, Dang Hoang San from the central city of Hue has created telescopes himself as well as established a club of people who love the branch of science.

The 10th grader from Quoc Hoc – Hue High School for the Gifted is now the chairman of the Hue Astronomy Club which gathers every weekend to share their love of the sky.

"I was frozen"

In 7th grade, San started studying how to make a microscope and achieved his first victory when he successfully created one which worked like microscopes at his school.

After the debut, San nurtured his passion for science and then used the Internet as his source of knowledge of physics and astronomy.

Since he wanted to share what he knew with people, San established the Hue Astronomy Club with 10 initial members at the beginning of 2013.

To save money for the club by not buying expensive telescopes, the young man decided to make them by himself and spent around half a year researching many kinds of telescopes from around the world, as well as home-made tools in Vietnam.

After mulling things over, San began making his own telescope with simple materials like wood, PVC and iron and finished a reflector after three months.

"The volcanic craters on the moon appeared clearly in front of my eyes, I was frozen at the time," San recalled the first time using his self-made telescope. "I won against myself since I used to think about giving up before."

San's works have stunned many people, though many of them earlier doubted the student after seeing pictures of the moon he took through the lens of his reflecting telescope.

According to San, a telescope he created costs only VND 2.5 million (US$117) while a normal device with the same focal length and aperture that produces the same quality of image fetches more than VND8 million ($373).

According to Dr. Dinh Van Trung, an astronomer, telescopes with a large diameter that generate high quality images like San's are quite rare in Vietnam.

"That's special that a 10th grader knows how to open the door to astrophysics for himself as well as his friends," Trung said. "That passion needs to be encouraged."

Meanwhile, Nguyen Thi Quynh Oanh, a physics teacher from San's school, commented that San has always carefully asked her how to apply what is in the textbook to life.

San's father, Dang Nguyen Son, said that his family is often woken up at midnight since San usually does his work at night.

"Seeing his passion, we try our best to create the best conditions for him to study and do the job he loves, as well as do helpful things for the community," Son said.

The club is growing

After building his first successful telescope, San then shared his knowledge with the club members, and since then 12 telescopes, including refracting devices, reflectors and spectroscopes, have been created.

San's club has almost 300 astronomy-loving members, mainly local students, after a few years of operation.

"We call San a torch passer since thanks to him, people now can see astronomy in their hand, not as an out-of-reach science," Phan Van Hoa, a club member, expressed.

"San inspires us and his experiences making telescopes help us save a lot of time and money," he added.

Not only do they share knowledge of astronomy, members of the club have also exchanged their knowledge of physics, as well as held other activities like a water rocket competition and quizzes, among others.

San also often shares what he has learned on his Facebook page, as well as answers questions related to the science branch.

Every time the group gathers for an astronomy event, it draws attention from local people.

"Our joy is seeing people stunned and clapping the first time they view the moon through our home-made telescopes," San said.

Source: Tuoi Tre News

 

 

Giới thiệu một học sinh THPT ao ước theo đuổi bộ môn thiên văn học.

Với niềm đam mê cho bộ môn thiên văn học từ độ tuổi rất trẻ, Đặng Hoàng San đến từ trung tâm của thành phố Huế đã tự mình sáng tạo ra một kính viễn vọng cũng như thành lập một câu lạc bộ cho những người yêu thích thiên văn học.

Các học sinh khối lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học - Huế hiện nay là chủ tịch của Clb Thiên văn học Huế thường tập hợp vào tất cả các ngày cuối tuần để chia sẻ về tình yêu của họ với bầu trời.

"Tôi đã sững sờ"

Năm lớp 7, San bắt đầu học cách để làm ra một kính hiển vi và đạt được chiến thắng đầu tiên của mình khi cậu ấy đã chế tạo thành công một kính hiển vi có thể làm việc như kính hiển vi tại trường học của mình.

Sau khi ra mắt, San nuôi dưỡng niềm đam mê của mình cho khoa học và sau đó sử dụng Internet như là nguồn kiến thức của mình về vật lý và thiên văn học.

Kể từ khi San muốn chia sẻ những gì mình biết với mọi người, cậu đã thành lập Câu lạc bộ Thiên văn học Huế với 10 thành viên ban đầu vào đầu năm 2013.

Để tiết kiệm tiền cho câu lạc bộ bằng cách không mua kính thiên văn đắt tiền, những người cậu bé trẻ tuổi đã quyết định tự làm và dành khoảng nửa năm nghiên cứu nhiều loại kính thiên văn từ khắp nơi trên thế giới, cũng như các công cụ sản xuất trong nước tại Việt Nam.

Sau khi cân nhắc những điều trên, San bắt đầu làm kính thiên văn của mình với các vật liệu đơn giản như gỗ, nhựa PVC và sắt và hoàn thành một phản xạ sau ba tháng.

"Các miệng núi lửa trên mặt trăng xuất hiện rõ ràng trước mắt tôi, tôi đã sững sỡ vào thời điểm đó," San nhớ lại lần đầu tiên sử dụng kính thiên văn tự chế của mình. "Tôi đã chiến thắng bản thân mình vì tôi đã từng nghĩ đến việc từ bỏ trước."

Công trình san gây choáng với nhiều người, mặc dù nhiều người trong số họ trước đó đã nghi ngờ câu học sinh sau khi nhìn thấy hình ảnh của mặt trăng cậu ấy đã chụp qua ống kính thiên văn phản xạ của mình.

Theo San, một kính thiên văn cậu tạo ra chi phí chỉ 2,5 triệu đồng (US $ 117), trong khi một thiết bị bình thường với cùng độ dài tiêu cự và khẩu độ sản xuất cùng một chất lượng hình ảnh có giá hơn 8 triệu đồng ($ 373).

Theo Tiến sĩ Đinh Văn Trung, một nhà thiên văn, kính thiên văn có đường kính lớn tạo ra hình ảnh chất lượng cao như San khá hiếm ở Việt Nam.

"Điều đó rất đặc biệt, một học sinh lớp 10 biết làm thế nào để mở cửa đến với vật lý thiên văn cho chính mình cũng như bạn bè của mình", ông Trung nói. "Niềm đam mê đó cần phải được khuyến khích."

Trong khi đó, Nguyễn Thị Quỳnh Oanh, một giáo viên vật lý ở trường San, nhận xét rằng San đã luôn luôn cẩn thận hỏi cô làm thế nào để áp dụng những gì có trong sách vở với cuộc sống.

Cha san, ông Đặng Nguyễn Sơn, cho biết, gia đình ông thường thức dậy lúc nửa đêm từ khi San luôn luôn làm công việc của mình vào ban đêm.

"Nhìn thấy niềm đam mê của con mình, chúng tôi cố gắng hết sức để tạo điều kiện tốt nhất cho cháu để nghiên cứu và thực hiện công việc yêu thích, cũng như làm những việc hữu ích cho cộng đồng", ông Sơn nói.

Câu lạc bộ đang phát triển.

Sau khi chế tạo thành công kính viễn vọng đầu tiên của mình, San sau đó chia sẻ kiến thức của mình với các thành viên câu lạc bộ, và kể từ đó 12 kính thiên văn, bao gồm cả các thiết bị khúc xạ, phản xạ và đo quang phổ, đã được tạo ra.

Câu lạc bộ San đã có gần 300 thành viên yêu thích thiên văn học, chủ yếu là học sinh địa phương, sau một vài năm hoạt động.

"chúng tôi gọi San là người cầm đuốc nhờ cậu ấy, bây giờ mọi người có thể nắm bắt được thiên văn học, nó không còn là môn khoa học ngoài tầm với nữa." Phạm Văn Hòa một thành viên của câu lạc bộ chia sẻ.

"San truyền cảm hứng và kinh nghiệm làm kính thiên văn của mình cho chúng tôi, giúp chúng tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc," cậu nói thêm nói thêm.

Không chỉ chia sẻ kiến thức về thiên văn học, các thành viên của câu lạc bộ cũng đã trao đổi kiến thức về vật lý, cũng như các hoạt động khác như tổ chức một cuộc thi tên lửa nước và các câu đố, và một số hoạt động khác.

San cũng thường chia sẻ những gì mình đã học được trên trang Facebook cá nhân, cũng như trả lời các câu hỏi liên quan đến các ngành khoa học.

Mỗi khi nhóm tập hợp cho một sự kiện thiên văn học, nó rất thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

"Niềm vui của chúng tôi là nhìn thấy người choáng ngợp và vỗ tay khi lần đầu tiên họ xem mặt trăng qua kính thiên văn tự chế của chúng tôi," San nói.

Dịch bởi: Trúc Quỳnh (CEP)

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục