Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Một ngày của Hoàng đế Trung Hoa

Một ngày của Hoàng đế Trung Hoa

30/05/2015
Mức trung cấp

A day in the life of a Chinese Emperor

Chinese Emperor's daily routine. (Epoch Times)

Chinese Emperor's daily routine. (Epoch Times)

China’s last imperial dynasty, the Qing, was founded with a shock. In the 17th century, Manchurian warriors, hailing from the chilly northeast, breached the Great Wall and conquered the waning Ming Dynasty.

For the next 250 years, these foreigners managed to rule over hundreds of millions of Chinese by adopting Chinese culture. Under their rule, China’s territory increased threefold and the empire was widely held in awe by great thinkers of the European Enlightenment.   

Early Risers and Workers

The Manchu ethnic group, comprising but a tiny portion of China’s massive population, went to great lengths to rule efficiently and harmoniously. Ruling from the Forbidden City in China’s northern capital of Beijing, Qing emperors led lives of painstaking diligence. Particularly the three greats—Kangxi, Yongzheng, and Qianlong—who presided over a 140-year period of prosperity are remembered for their personal discipline and measured dedication.

At 5 a.m., the emperor rose to be dressed. His robes were selected in accordance with the varying seasons, months, occasions, and even different times of day. Once dressed, the ruler would pray to Buddha, then spend his morning vigorously absorbing lessons in historical records passed down by his ancestors. Through constant learning, he aspired to streamline his own governance.

At 7 a.m., the emperor finished his studies and went to have his breakfast. In accordance with Manchu custom, the Qing monarchs took two major meals daily, one in the morning, the other in the early afternoon. Two departments—the Office of Palatial Affairs and the Imperial Household Department—tended to the emperor’s diet.

Focused Policymaking

The greatest Qing emperors held court early, quickly, and frequently. It was during this time the emperor announced policy and gave his orders.

Officials representing different advisory bodies and government agencies would submit imperial reports, or memorials, to the emperor, which he read at breakfast. He would then choose which men to meet individually from a list of available officers provided by a eunuch, and then head to court for a one and a half hour session.

Court was only mandatory on a few days of the lunar month, but diligent emperors would hold more frequent sessions, typically starting at 9:30 a.m. Emperor Kangxi (r. 1654−1722) saw his officials almost daily.

Following the meetings, the emperor, retreating to his palace quarters, would set himself upon his paperwork. A vermillion ink pen, designated for his exclusive use, was sign of the annotations and notes he would make to imperial documents. On busy days, an emperor might stay up late into the night reviewing his executive policy.

Qing dynasty emperor. (Epoch Times)

Meditative Bearing

Provided the emperor was not swamped in state affairs, he would likely spend the afternoon reading or enjoying some cultured leisure—painting, poetry, or operas. The emperors slept early—9 p.m., so that they could wake up before dawn the next day.

Education and religion were integral to the worldview of the enlightened Qing monarchs starting from the first emperor, Shunzhi, who established the tradition of daily Buddhist worship. Aside from a morning session, the emperor would spend much of the evening participating in Buddhist prayer or shamanistic rituals, passed down through his Manchurian heritage. All major rituals, such as those respecting Heaven and Earth, or soil and grain ceremonies, were sure to be attended and led by the emperor personally.

The most successful Qing rulers were also highly spiritual men who wrote much about Buddhist cultivation and philosophy. All emperors received classical educations from Chinese tutors. Even their place of residence bore the title Hall of Mental Cultivation.

Qing emperors were also accomplished artists. Qianlong (r. 1736-1795) was known for his calligraphic skill, and Kangxi, in true Confucian fashion, spent his spare time researching musical traditions from both east and west. The Manchus sponsored the arts and culture from an early period in their rule, which no doubt contributed to their success in governing the Chinese.

By: Leo Timm

 

 

Một ngày của Hoàng đế Trung Hoa

Lịch biểu hàng ngày của Hoàng Đế Trung Quốc

Nhà Mãn Thanh là triều đại quân chủ cuối cùng của Trung Quốc, được thành lập vào thế kỷ 17 trong sự ngỡ ngàng của người Hán. Từ vùng biên giới đông bắc lạnh giá, các chiến binh Mãn Châu đã băng qua Vạn Lý Trường Thành để tràn vào Trung Quốc thôn tính nhà Minh lúc đó đang suy tàn.

Trong hơn 250 năm trị vì, bộ tộc ngoại bang này đã thuận theo văn hóa Trung Hoa để cai trị hàng trăm triệu người dân nước này. Dưới sự cai trị của họ, lãnh thổ Trung Hoa đã tăng gấp ba lần và đế chế này được các nhà tư tưởng lớn của Thời kỳ Khai sáng ở phương Tây phải kính phục.

Dậy sớm và làm việc

Dân tộc Mãn Châu chỉ chiếm thiểu số trong toàn bộ lượng dân số khổng lồ của Trung Hoa nhưng trong một thời gian dài họ đã cai trị đất nước rộng lớn này một cách rất hiệu quả và hài hòa. Tuy sống trong Tử Cấm Thành ở kinh đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các hoàng đế nhà Thanh vẫn rất cần mẫn siêng năng. Đặc biệt là ba vị hoàng đế vĩ đại – Khang Hy, Ung Chính và Càn Long – những người đã nắm quyền trị vì trong hơn 140 năm thịnh vượng, được tưởng nhớ đến vì nếp sống kỷ luật và sự cống hiến to lớn của họ.

Vào 5 giờ sáng, hoàng đế đã thức dậy thay y phục. Trang phục của ngài được lựa chọn phù hợp với các mùa, các tháng và các sự kiện khác nhau, và ngay cả ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Sau khi thay y phục, hoàng đế sẽ niệm Phật, sau đó dành thời gian vào sáng sớm để cật lực tiếp thu các bài học lịch sử được tổ tiên truyền lại. Thông qua việc học hỏi liên tục, hoàng đế mong muốn xử lý mọi công việc triều chính được suôn sẻ.

Vào 7 giờ sáng, hoàng đế hoàn thành việc nghiên cứu sử sách và dùng bữa điểm tâm. Theo phong tục của người Mãn Châu, các hoàng đế nhà Thanh dùng hai bữa ăn chính mỗi ngày, một vào buổi sáng, bữa còn lại vào đầu giờ chiều. Phủ Nội vụ và Ban Sự vụ Vương thất sẽ chăm sóc chế độ ăn uống của hoàng đế.

Tập trung hoạch định chính sách.

Các hoàng đế vĩ đại nhà Thanh tổ chức thiết triều sớm, nhanh chóng, và thường xuyên. Chính trong thời gian này, các hoàng đế công bố chính sách và ban hành chiếu chỉ.

Các quan viên đại diện cho các cơ quan cố vấn khác nhau, còn phòng, vụ, bộ thì trình tấu công văn hoặc tấu chương của triều đình lên hoàng đế, và ngài sẽ đọc trong bữa điểm tâm. Hoàng đế sẽ chọn gặp riêng những vị quan viên dựa vào một danh sách có sẵn do thái giám dâng lên, và sau đó ngài sẽ thiết triều trong khoảng một tiếng rưỡi.

Những buổi thiết triều chỉ bắt buộc vào một vài ngày của tháng âm lịch, nhưng các vị hoàng đế siêng năng sẽ tổ chức các phiên thiết triều thường xuyên hơn, thường bắt đầu từ 9:30 sáng. Hoàng đế Khang Hy (1654-1722) gặp các quan cận thần hầu như hàng ngày.

Sau buổi thiết triều, vị hoàng đế ​​sẽ trở về Ngự thư phòng để phê duyệt tấu chương. Hoàng đế mới được sử dụng một cây bút mực châu sa – mà chỉ có ngài mới được dùng – để chú thích và ghi chú trên các tấu chương triều đình. Vào những ngày bận rộn, một vị hoàng đế có thể phải ở lại muộn vào ban đêm để rà soát chính sách điều hành của mình.

Trầm tư

Những khi không ngập đầu trong công việc triều chính, hoàng đế có thể sẽ dành buổi chiều để đọc hoặc thưởng thức một vài thú vui tao nhã như hội họa, thơ ca hay nhạc kịch. Các vị hoàng đế thường đi ngủ sớm, vào 9 giờ tối, để họ có thể thức dậy trước bình minh ngày hôm sau.

Giáo dục và tôn giáo là hai phần không thể tách rời trong thế giới quan của các vị hoàng đế sáng suốt nhà Thanh, khởi đầu từ vị hoàng đế đầu tiên, Thuận Trị – người thành lập truyền thống hàng ngày thờ tự Phật. Không chỉ có một lần buổi sáng, các hoàng đế sẽ sử dụng phần lớn thời gian buổi tối để niệm Phật hoặc tham gia các nghi lễ pháp sư, được truyền thừa từ tổ tiên Mãn Châu. Tất cả các nghi lễ lớn, chẳng hạn như cúng trời đất, các nghi lễ cầu mùa màng, đều được các bậc đế vương tham dự và tự mình chủ trì.

Các vị hoàng đế thành công nhất trong lịch sử triều Thanh cũng là những người có đời sống tâm linh phong phú. Họ viết rất nhiều về triết lý và tu luyện Phật giáo. Tất cả các hoàng đế đều nhận được nền giáo dục cổ điển từ những người thầy Trung Hoa. Ngay cả nơi ở của họ cũng mang tên là Dưỡng Tâm Điện.

Các hoàng đế nhà Thanh cũng là những nghệ sĩ tài hoa. Vua Càn Long (1736-1795) rất nổi tiếng với kỹ năng thư pháp, còn vua Khang Hy, với tấm lòng sùng kính Nho Giáo, đã dành thời gian nghiên cứu truyền thống âm nhạc cả phương Đông và phương Tây. Hoàng đế Mãn Châu vẫn bảo lưu nghệ thuật và văn hóa Trung Hoa ngay từ thuở đầu lập quốc, và rõ ràng điều này đã đóng góp cho thành công của họ trong việc cai trị đất nước Trung Hoa.

Dịch bởi: Đức Phát

 

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục