Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Một người đàn ông suýt chết vì uống quá nhiều trà

Một người đàn ông suýt chết vì uống quá nhiều trà

10/04/2015
Mức căn bản

The man who almost died from drinking too much tea

What causes an otherwise healthy person to develop a dramatic renal failure? 

"On further questioning, the patient admitted to drinking 16 eight-ounce glasses of iced tea daily." And then it made sense.

The man had been brewing the tea at home, and luckily, despite the Southern tradition, it was unsweetened. Black tea constitutes upwards of 80 percent of the tea consumed in the United States, and it is high in oxalate, a chemical that is a metabolic byproduct in many plants.

If a person is eating a lot of those plants, oxalate can build up in the kidneys and lead to renal failure. In this case, the doctors did a biopsy of the man's kidneys and found oxalate throughout the renal tissue.

"I wouldn't tell people to stop drinking tea," nephrologist Randy Luciano of the Yale School of Medicine told the Associated Press, attributing the man's renal failure to the fact that his intake constituted "a lot of tea."

"Two to three glasses [of tea] would be considered safe if you are not eating other oxalates," the UCLA nephrologist Ramya Malchira told Medline Plus.

"However, if someone were also eating high quantities of high-oxalate foods such as spinach, even two or three glasses could be too much."

By James Hamblin (The Atlantic)

 

 

Một người đàn ông suýt chết vì uống quá nhiều trà

Điều gì lại có thể khiến một người đang khỏe mạnh bị suy thận cấp?

"Khi được hỏi sâu hơn, bệnh nhân này đã thừa nhận rằng đã uống 16 ly trà đá mỗi ngày (một ly khoảng 240ml)". Vậy thì việc người này bị suy thận cũng là dễ hiểu.

Người đàn ông này đã pha trà tại nhà, và may mắn là, trà này không có đường dù rằng uống trà đường là truyền thống của người miền Nam. Trà đen chiếm 80% lượng trà được tiêu thụ tại Hoa Kỳ. Loại trà này chứa nhiều oxalate, một loại chất hóa học cũng là sản phẩm phụ trong quá trình trao đổi chất ở nhiều loại thực vật.

Nếu ăn nhiều thực vật loại này, oxalate có thể tích tụ trong thận và dẫn đến suy thận. Trong trường hợp này, các bác sĩ đã làm sinh thiết thận của bệnh nhân và phát hiện oxalate ở khắp các mô của thận.

"Tôi sẽ không bảo mọi người ngưng uống trà", bác sĩ chuyên khoa về thận Randy Luciano thuộc trường Y Khoa Yale nói vói Associated Press, và cho rằng nguyên nhân của việc người đàn ông này bị suy thận là do ông ấy đã uống "quá nhiều trà".

"Hai đến ba ly trà được xem là an toàn nếu bạn không ăn thêm những loại thực phẩm có chứa oxalate khác", bác sĩ chuyên khoa về thận Ramya Malchira thuộc trường Đại học California – Los Angeles (UCLA) nói với Medline Plus.

"Tuy nhiên, nếu một người đồng thời ăn nhiều thực phẩm có chứa liều lượng oxalate cao như rau chân vịt (spinach), thì thậm chí chỉ 2 hoặc 3 ly trà thôi cũng đã có thể là quá nhiều".

Dịch bởi: Mai Mai

 

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục