Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Nên có hình phạt nghiêm khắc đối với người đi xe bóp còi ồn ào

Nên có hình phạt nghiêm khắc đối với người đi xe bóp còi ồn ào

16/08/2015
Mức trung cấp

Vietnamese want strict fines for noisy honking

A number of people have expressed their thoughts that heavier penalties should be applied on people who have the habit of honking noisily on streets in Vietnam.

The noisy action is no longer a new topic in the Southeast Asian country, both to local people and expats who have stayed here for a while.

A lot of people have complained about the habit, which is sometimes called a bad habit of Vietnamese people.

Lawyer Huynh Phuoc Hiep said that there have been accidents in which travelers were startled by loud honks and then lost control of their vehicles.

“Honking reflects drivers’ level of civility and their way of obeying regulations,” Hiep said.

Many countries around the world have issued bans or fines on honking horns too frequently. For example, in New York, the fine for unnecessary horn-blowing is US$350.

Meanwhile, the fine is from VND100,000 ($4.59) to VND800,000 ($36.75) in Vietnam, according to the lawyer.

Hoang Nhan, from Ho Chi Minh City’s District 10, also agreed that loud honks could cause accidents.

“As a man, I’m startled by the honks from buses and trucks, and so are women,” Nhan said. “It could take a life if you lose control for a second.”

“The horns are theirs, but I think they need to use their brains to think of when they should and should not honk,” he stressed. “They cannot blow horns whenever they want.”

“It’s necessary to have penalties on unaware honking to make streets more civilized and limit accidents,” Ngoc Han, from the southern province of Dong Nai, proposed, while Mai Nguyen said penalties could stop people from honking and reduce the city’s noise pollution.

Will honking have the power to get you out of this? Photo: Tuoi Tre

Honk for fun

Quoc Bao, from Ho Chi Minh City’s Go Vap District, listed the reasons why people honk, in his experience.

“They honk because they want to cut off other people in front of them, because they want to turn left or turn right, or even follow other people to honk for fun,” he said.

Bao added that he was cursed at by angry drivers when he waited a few seconds for the traffic light to turn from red to green, or when he stopped at a yellow light.

His mother was once yelled at by a young woman who kept honking to cut her off on the right.

Singaporean Johnson Lee said he once saw his taxi driver continuously honk his horn during rush hour.

“It didn’t work as we were surrounded by vehicles,” Lee shared from when he visited Vietnam. “We didn’t push him to drive fast. The honking just made us and people on the crowded street more annoyed.”

Meanwhile, Bao Huy, another honking objector, said that many people honk just to “threaten” those in front of them.

Many bus and car drivers are often seen continuously honking even though they are on crowded streets, when the honking will not help them move faster, driver Hung Cuong said.

Dr. Nguyen Hong Thai, from the University of Transport and Communications in Hanoi, said the lack of awareness when in traffic reflects the selfishness of a number of people.

“Authorities should come up with methods to raise people’s awareness of using their horns,” Nguyen Van Lua, another driver who feels dismay toward noisy honks, added.

Source: Tuoitre News

 

 

Người Việt muốn có hình phạt nghiêm khắc đối với tiếng còi xe ồn ào

Một số người đã bày tỏ suy nghĩ rằng các hình phạt nặng hơn nên được áp dụng cho những người có thói quen bấm còi ầm ĩ trên các đường phố ở Việt Nam.

Các hành động ồn ào không còn là một chủ đề mới trong quốc gia Đông Nam Á, đối với cả người dân địa phương và người nước ngoài đã ở đây một thời gian.

Rất nhiều người đã phàn nàn về thói quen, đôi khi được gọi là thói quen xấu của người Việt.

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp cho biết đã có tai nạn xảy ra khi khách du lịch giật mình bởi tiếng còi xe inh ỏi và sau đó họ bị mất kiểm soát tay lái.

Ông Hiệp nói "Tiếng còi phản ánh mức độ văn minh của người lái và cách họ tuân theo quy định."

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm hoặc phạt khi sử dụng tiếng còi xe quá thường xuyên. Ví dụ, ở New York, số tiền phạt bấm còi khi không cần thiết là 350 USD.

Trong khi đó, mức phạt ở Việt Nam là từ 100.000 đồng (4.59$) đến 800.000 đồng (36.75$), theo các luật sư.

Anh Hoàng Nhân, ở tại quận 10, tp.Hồ Chí Minh, cũng đồng ý rằng tiếng còi lớn có thể gây ra tai nạn.

Anh Nhân nói "Là một người đàn ông, tôi đã từng bị giật mình bởi các tiếng còi từ xe buýt, xe tải và cả phụ nữ. Điều đó có thể lấy đi một cuộc sống nếu bạn mất kiểm soát trong một giây."

Anh nhấn mạnh "Những cái còi là của họ nhưng tôi nghĩ họ cần phải sử dụng bộ não của mình để nghĩ khi nào nên và không nên bấm còi. Họ không thể bấm còi bất cứ khi nào họ muốn."

Ngọc Hân, đến từ tỉnh Đồng Nai, đề xuất "Cần thiết phải có hình phạt đối với việc bấm còi không ý thức để đường phố văn mình và hạn chế tai nạn hơn," trong khi đó, Mai Nguyên cho biết hình phạt có thể ngăn chặn mọi người bấm còi và giảm ô nhiễm tiếng ồn của thành phố.

Bấm còi có giúp bạn ra khỏi điều này không? Ảnh: Tuổi Trẻ

Bấm còi cho vui

Quốc Bảo, ngụ tại quận Gò Vấp, tp. HCM, liệt kê những lý do tại sao mọi người bấm còi, theo kinh nghiệm của mình.

Anh nói "Họ bấm còi chỉ vì muốn những người khác trước mặt họ tránh ra khi họ muốn rẽ trái hoặc rẽ phải hay thậm chí theo những người khác là để phát tiếng kêu cho vui."

Bảo nói thêm rằng anh đã bị chửi rủa bởi những người lái xe tức giận khi ông đợi một vài giây để đèn giao thông chuyển từ màu đổ sang màu xanh lá cây hoặc khi anh dừng lại lúc đèn vàng.

Mẹ của anh đã từng bị mắng bởi một người phụ nữ trẻ, người giữ còi để rẽ qua bên phải.

Johnson Lee, người Singapore, cho biết ông đã từng nhìn thấy người lái xe tãi của mình liên tục bấm còi trong giờ cao điểm.

"Nó không thể làm được gì khi chúng ta đang bị bao vây bởi xe" Ông Lee chia sẻ từ khi ông đến Việt Nam."Chung tôi không bắt anh ta lái xe nhanh chóng. Những tiếng còi xe chỉ làm chúng tôi và người dân trên đường phố đông đúc khó chịu hơn."

Trong khi đó, Bảo Huy, một người phản đối tiếng còi xe, nói rằng nhiều người bấm còi chỉ để "đe dọa" những người trước mặt họ.

Nhiều lái xe buýt và ô tô thường được nhìn thấy liên tục bấm còi ngay cả khi họ đang đi trên đường phố đông đúc khi tiếng còi xe sẽ không giúp họ di chuyển nhanh hơn, lái xe Hùng Cường cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thái, từ Đại học giao thông Vận tải Hà Nội, cho biết việc thiếu ý thức khi tham gia giao thông phản ánh sự ích kỷ của một số người.

"Các nhà chức trách nên đưa ra các phương pháp để nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng còi," Nguyễn Văn Lúa, một tài xế, người cảm thấy mất tinh thần khi hướng về phía tiếng còi xe ồn ào, nói thêm.

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục