Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Nepal chỉ muốn từ chối sự giúp đỡ để tránh phạm lỗi với Trung Quốc?

Nepal chỉ muốn từ chối sự giúp đỡ để tránh phạm lỗi với Trung Quốc?

01/05/2015
Mức trung cấp

Did Nepal just reject earthquake relief to avoid offending China?

Nepalese students and Chinese students gathering to pray for Nepal in Nanhua University in Hengyang, central China's Hunan Province on April 26, 2015. (STR/AFP/Getty Images)

In Nepal, people are dying, buildings are crumbling, and whole villages are entombed by rock falls after a massive earthquake hit the Himalayan nation. Despite needing all the help it can get, the Nepalese government has decided to snub an offer of aid from Taiwan—very possibly in the name of politics.

Taiwan Vice Foreign minister Andrew Kao said Monday that Nepal had declined the island nation's help in search-and-rescue efforts "for the time being," according to Taiwan broadcaster Central News Agency. Kao said Taiwan will still send an advance medical team, but it is unclear if Nepal's government will allow it to operate.

Nepal is rejecting Taiwan search and rescue efforts on grounds that the countries aren't close enough, both literally and diplomatically. There's a "great distance" between Taiwan and Nepal, and a "lack of direct flights and diplomatic relations," Central News Agency reports. Nepal will instead rely on its neighbors, China and India, and only notify Taiwan when more help is needed.

Nepal's aid refusal is odd seeing how the "needs of its people are acute"—tens of thousands have been left homeless since Saturday, and the death toll reached 3,700 on Monday, with over 6,300 injured.

Taiwan has excellent earthquake search and rescue teams, as it proved in Sichuan in 2008 and Haiti in 2011. Also, Taiwan is renowned for its "ability to bring tremendous resources and expertise to the relief effort," according to Don Rodgers, a political science professor at Austin College, in an email.

Indeed, Taiwan has pledged about $300,000 in aid, and public fundraising campaigns have been started. Several Taiwanese government and charity groups are planning rescue missions to Nepal, Reuters reports. 

The Nepal government has not officially announced its reasons for turning down aid from Taiwan. Taiwan netizens also feel that Nepal's close relations with the Chinese regime was the real reason for the aid refusal.

The Taiwan public and politicians may not be too far from the truth.

Nepal's government boasts a diplomatic relationship with China stretching to the fifth century on its website, and has said in several press releases over the years that it supports the Chinese regime's stance that Taiwan and Tibet are "integral" and "inalienable" parts of China.

Taiwan frames the issue differently. It officially adheres to the one-China principle adopted by it and the People's Republic of China in 1992. According to this principle, both states agree there is one China, but agreed to disagree over which government represents China. 

"Although the government in Nepal did not specifically indicate that it turned down Taiwan's assistance due to pressure from China, it is difficult to imagine any other reason," Rodgers wrote. It would be "tragic for the people of Nepal that China's power play and geopolitical issues take precedence over the needs of the people."

By Larry OngEpoch Times

 

 

Nepal chỉ muốn từ chối sự giúp đỡ để tránh phạm lỗi với Trung Quốc?

Tại Nepal, người chết, các tòa nhà sụp đổ và làng xã bị chôn vùi dưới đất đá sau trận động đất nghiêm trọng xảy ra sáng thứ 7 (25 tháng 5) tại quốc gia này. Ngược với thực tế đang rất cần tất cả sự giúp đỡ có thể có được, chính phủ Nepal đã quyết định từ chối đề nghị giúp đỡ từ Đài Loan – rất có khả năng vì lý do chính trị.

Hôm thứ 2, Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Andrew Kao cho biết Nepal đã từ chối sự giúp đỡ của Đài Loan trong nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ "trong thời điểm hiện tại", theo tin của Thông tấn Trung ương Đài Loan cho biết. Ông Kao đã tuyên bố rằng Đài Loan vẫn sẽ cử một đội y tế đến trước nhưng không rõ chính phủ Nepal có cho phép họ hoạt động hay không.

Nepal đã từ chối viện trợ của Đài Loan với lý do quan hệ giữa hai nước chưa đầy đủ về mặt ngoại giao hoặc có thể còn có các quan điểm khác. Có một "khoảng cách lớn" giữa Đài Loan và Nepal và không có "đường bay trực tiếp và quan hệ ngoại giao", Thông tấn xã Trung ương cho biết như vậy. Đổi lại, Nepal sẽ dựa vào các nước láng giềng, Trung Quốc và Ấn Độ, và sẽ thông báo với Đài Loan chỉ khi cần giúp đỡ bổ sung.

Sự từ chối được giúp đỡ của Nepal là kỳ lạ trong khi nhu cầu cấp thiết của người dân đang rất khẩn cấp – hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa sau động đất. Số người chết đã tăng lên hơn 3.700 và số người bị thương là hơn 6.200.

Đài Loan đã có sẵn những đội được trang bị tốt và hoạt động cực kỳ hiệu quả cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trong trường hợp động đất, như đã được chứng tỏ ở Tứ Xuyên năm 2008 và Haiti năm 2011. Ngoài ra, Đài Loan còn nổi tiếng với "khả năng đầu tư nguồn lực lớn trong các nỗ lực cứu trợ", Don Rodgers, giáo sư về khoa học chính trị tại trường Austin College ở Mỹ cho biết.

Thật vậy, Đài Loan đã cam kết viện trợ trị giá 300.000 USD và đã phát động các chiến dịch gây quỹ. Một số nhóm chính phủ và tổ chức từ thiện Đài Loan có kế hoạch cứu hộ tới Nepal, theo tin của Reuters.

Mặc dù chính phủ Nepal đã không công bố một cách chính thức những lý do từ chối sự giúp đỡ, nhưng người Đài Loan tin rằng quan hệ chặt chẽ giữa Nepal và chính quyền Trung Quốc là lý do thực sự đằng sau sự việc này.

Có thể công chúng và các chính trị gia Đài Loan có trực giác về sự thật.

Trên website của mình, chính phủ Nepal ca ngợi quan hệ ngoại giao với nhà nước Trung Quốc, được xây dựng từ thế kỷ thứ 5. Ngoài ra, chính phủ Nepal đã tuyên bố trong nhiều  bản thông cáo báo chí trong những năm qua rằng Nepal tôn trọng quan điểm của chính quyền Trung Quốc rằng Đài Loan và Tây Tạng là phần lãnh thổ "không thể thiếu" và "bất khả xâm phạm" của Trung Quốc.

Đài Loan nhìn nhận vấn đề này theo cách khác. Về mặt chính thức, chính phủ Đài Loan luôn tôn trọng nguyên tắc "một Trung Quốc", được Đài Loan và Trung Quốc thông qua  năm 1992. Theo nguyên tắc này, cả hai quốc gia đồng ý rằng chỉ có một Trung Quốc, nhưng không đồng ý về chính quyền mà Trung Quốc là đại diện.

"Mặc dù chính phủ Nepal đã không chỉ ra cụ thể nguyên nhân từ chối sự giúp đỡ của Đài Loan do áp lực từ Trung Quốc, rất khó để tưởng tượng ra được một lý do khác", Rodgers nói. Nó sẽ là "thảm kịch cho người dân Nepal vì trò chơi quyền lực của Trung Quốc và các vấn đề địa chính trị được ưu tiên hơn nhu cầu của người dân."

Dịch bởi: Kim Xuân

 

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục