Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Nếu muốn thi đậu thì đừng uống cafe và nên đi ngủ sớm

Nếu muốn thi đậu thì đừng uống cafe và nên đi ngủ sớm

22/04/2015
Mức trung cấp

Want to pass your exams? Put down the coffee! Pulling an all-nighter 'won't work' because sleep is vital to memory.

It is the age-old trick of students the world over - pulling all-nighters to cram for an exam.

But a team of experts at Brandeis University in Massachusetts have a few words of wisdom, urging students to put down the coffee and sleep.

They believe the memory neurons that are responsible for converting short-term memories into long-term ones, work most effectively when a person is asleep. 

Scientists have long known that sleep, memory and learning are deeply connected.

Most animals, from flies to humans, have trouble remembering when they are sleep-deprived.

And studies have shown that sleep is critical in converting short-term memories, into long-term memory, a process known as memory consolidation.

A team of scientists at Brandeis University in Massachusetts believe all-nighters to cram before an exam won't work because the process converting short-term memory to long-term memory is best carried out when a person is asleep

A team of scientists at Brandeis University in Massachusetts believe all-nighters to cram before an exam won't work because the process converting short-term memory to long-term memory is best carried out when a person is asleep

But just how that process works has remained a mystery. 

One body of thinking questions whether the mechanism that promotes sleep is also responsible for consolidating memory. 

While another asks if the two distinct process work together.

In other words, is memory consolidated during sleep because the brain is quiet, allowing memory neurons to go to work, or are memory neurons actually putting us to sleep?

Graduate students, Paula Haynes and Bethany Christmann, at the university's Griffith Lab, believe the answer is the latter.

They focused their research on dorsal paired medial neurons, well-known memory consolidators in fruit flies.

The pair noted, for the first time, that when the neurons are activated, the flies slept more, but when they were deactivated, the flies kept buzzing.

These memory consolidators cause the flies to fall asleep, as they begin to convert short-term memory to long-term memory.

Ms Haynes and Ms Christmann said this all takes place in a section of the fly's brain called the mushroom body - similar to the hippocampus in humans, which is where our memories are stored.

The parts of the fly's mushroom body, which is responsible for memory and learning is the same part that keeps it awake.

The hippocampus in the brain, highlighted in red, is where our memories are stored, and where, the scientists believe the process takes place

The hippocampus in the brain, highlighted in red, is where our memories are stored, and where, the scientists believe the process takes place

Ms Christmann, said: 'It's almost as if that section of the mushroom body were saying, "hey, stay awake and learn this".

'Then, after a while, the DPM neurons start signaling to suppress that section, as if to say, "you're going to need sleep if you want to remember this later".'

Understanding how sleep and memory are connected in a simple system, like fruit flies, can help scientists unravel the secrets of the human brain.

'Knowing that sleep and memory overlap in the fly brain can allow researchers to narrow their search in humans,' Ms Christmann said.

'Eventually, it could help us figure out how sleep or memory is affected when things go wrong, as in the case of insomnia or memory disorders.' 

This research was funded by the National Institute of Health.

 

By Lizzie Parry (Daily Mail)

 

 

Muốn thi đậu? Đừng uống cà phê cũng đừng thức khuya vì giấc ngủ rất quan trọng cho khả năng ghi nhớ của bạn.

Thói quen của học sinh trong mọi lứa tuổi trên khắp thế giới là thức khuya để nhồi nhét kiến thức trước các kì thi.

Nhưng một nhóm các chuyên gia tại Đại học Brandeis ở Massachusetts lại đưa ra vài lời khuyên khác, họ khuyến khích các học sinh đừng uống cà phê mà hãy đi ngủ sớm.

Họ tin rằng các tế bào 'thần kinh ghi nhớ' chịu trách nhiệm chuyển đối trí nhớ ngắn hạn thành dài hạn, chúng làm việc hiệu quả nhất là trong khoảng thời gian một người đang ngủ.

Từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng Giấc ngủ - Trí nhớ - Khả năng học tập được liên kết một cách sâu sắc.

Hầu hết các loại động vật, từ ruồi cho đến loài người đều gặp vấn đề trong việc ghi nhớ khi bị thiếu ngủ.

Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với việc chuyển đổi kí ức ngắn hạn thành kí ức dài hạn, quá trình đó được gọi là 'thiết lập trí nhớ'.

Một nhóm các nhà khoa học của Đại học Brandeis tại Massachusetts tin rằng việc thức khuya cả đêm để nhồi nhét bài học trước kì thi là không hiệu quả bởi vì quá trình chuyển kí ức ngắn hạn sang kí ức dài hạn được thực hiện tốt nhất khi bạn đang ngủ.

Nhưng quá trình đó diễn ra như thế nào vẫn là một bí ẩn.

Một phần của việc suy nghĩ câu hỏi xem liệu rằng các cơ chế thúc đẩy giấc ngủ có phải là phần chịu trách nhiệm trong việc củng cố bộ nhớ.

Trong khi một câu hỏi khác đưa ra là nếu cả hai quá trình riêng biệt cùng làm việc với nhau.

Nói cách khác, bộ nhớ được thiết lập trong khi ngủ bởi vì nó yên tĩnh, cho phép tế bào thần kinh ghi nhớ làm việc, hoặc các tế bào thần kinh ghi nhớ đã đưa chúng ta vào giấc ngủ?

Các nghiên cứu sinh, Paula Haynes và Bethany Christmann, tại đại học Griffith Lab, tin rằng câu trả lời là nằm ở ý sau cùng.

Họ đã tập trung nghiên cứu cặp tế bào thần kinh trung gian, nó được biết đến với nhiệm vụ gom bộ nhớ (thí nghiệm với ruồi giấm).

Quá trình này được ghi chú lại, đầu tiên khi các tế bào thần kinh được kích hoạt, những con ruồi sẽ ngủ đi, nhưng khi các tế bào ngừng hoạt động thì những con ruồi sẽ lại vo ve.

Những tế bào gom bộ nhớ là nguyên nhân làm cho ruồi buồn ngủ, khi các tế bào bắt đầu chuyển đổi kí ức ngắn hạn thành kí ức dài hạn.

Cô Haynes và cô Christmann nói rằng tất cả những điều này diễn ra trong một phần của bộ não của ruồi giấm gọi là Thân nấm - tương tự như các hippocampus ở người, nơi mà kí ức của chúng ta được lưu trữ.

Các phần Thân nấm của ruồi giấm chịu trách nhiệm cho bộ nhớ và học tập giống như là cách làm thức tỉnh nó.

Các hippocampus trong não, phần được tổ màu đỏ là nơi mà kí ức của chúng ta được lưu trữ và cũng là nơi các nhà khoa học tin rằng là nơi quá trình hoạt động.

Cô Christmann chia sẻ: "Nó gần như là các phần của Thân nấm đã nói rằng, "này, hãy thức và học cái này đi".

"Sau đó một khoảng thời gian, các tế bào thần kinh DPM bắt đầu phát tín hiệu để ngăn chặn phần này, như thể muốn nói "bạn sẽ cần ngủ nếu như bạn mướn ghi nhớ điều này về sau"

Hiểu được cách giấc ngủ và bộ nhớ liên kết với nhau như thế nào trong một hệ thống đơn giản như ruồi giấm có thể giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ những bí ẩn trong bộ não người.

"HIều biết về giấc ngủ và trí nhớ liên kết trong nảo ruồi giấm có thể cho phép các nhà nghiên cứu thu hẹp khu vực tìm kiếm ở người.

"Sau cùng, nó có thể giúp chúng ta tìm ra làm cách nào mà giấc ngủ hoặc kí ức bị ảnh hưởng khi mọi thứ không đúng, như trong trường hợp của chứng mất ngủ và rối loạn trí nhớ."

Nghiên cứu ngày được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục