Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Nghề bạc của phố Hàng Bạc

Nghề bạc của phố Hàng Bạc

28/04/2016
Mức căn bản

Silver craft of Hang Bac 

Hanoi’s old quarter has 36 streets and each street is generally associated with a handicraft.

It’s easy to recognize the trade of a street by the available products and the sounds from their workshops. We now introduce Hang Bac Street, a silver casting guild.

Hang Bac Street

Hang Bac is located in the center of Hanoi’s old quarter in Hoan Kiem Precinct. The old houses have been preserved and the aged-old silver casting handicrafts have been continued by many families living here.

Kim Ngan Temple, which worships the founder the silver craft, was built in the early 15th century. It has documented the craft’s origins and the first craftsmen who settled in Thang Long capital, the now Hanoi.

Their offspring in Hang Bac Street have maintained a relationship with their clan and relatives back in their home villages.

Pham Huy Dung, a resident in Hang Bac, said, “In the 15th and 16th century, Minister of Interior Luu Xuan Tin was assigned to cast silver products. He returned to his home village of Chau Khe, Hai Duong Province, to select the best artisans and others from Dong Xam and Dinh Cong Village to establish a silver casting guild in Thang Long Citadel.”

There are hundreds of silver workshops in Hang Bac Street. Most of them have upgraded modern equipment while a few shops have maintained the traditional manual techniques.

Nguyen Chi Thanh owns a shop in Hang Bac. He said, “Generations of my family have pursued this trade. It’s an invaluable craft and we have to preserve it. Many people cannot differentiate traditional handicraft from industrial products. Hundreds of shops on Hang Bac Street are selling similar commercial products. Ours are hand-made. It’s our advantage and we can make a living from this job.”

The silver craftsmen consider trust the ultimate principle. Families have maintained traditional values, while neighbors have assisted each other in trading.

80-years old Hoang Thi Khue shared, “My family has been living here since our great grandparents. Our house is narrow but we’re used to it. We have an altar to worship our ancestors which has been kept over many generations.”

Hang Bac Street now has many fashion and fine arts shops, bars, and tourist services alongside the jewelry shops. It’s part of the tourist hub in Hanoi’s old quarter.

A hand-made silver product by Hang Bac craftmen

Source: VIETNAMNET

 

 

Nghề bạc của phố Hàng Bạc

khu phố cổ của Hà Nội có 36 phố phường và các phố thường được kết hợp với một nghề thủ công.

Thật dễ dàng để nhận ra việc buôn bán của một tuyến phố nhờ những sản phẩm được bày bán và âm thanh từ các cuộc trao của họ. Chúng ta bây giờ đang giới thiệu phố Hàng Bạc, một con phố chuyên nghề đúc bạc.

Phố Hàng Bạc

Hàng Bạc nằm ở trung tâm của khu phố cổ Hà Nội thuộc phường Hoàn Kiếm. Các ngôi nhà cổ được bảo tồn và nghề thủ công mỹ nghệ đúc bạc lâu đời đã được tiếp tục bởi nhiều gia đình sống ở đây.

Đền Kim Ngân nơi tôn thờ người sáng lập nghề bạc, được xây dựng vào đầu thế kỷ 15. Ngôi đền lưu giữ nguồn gốc của nghề thủ công và các thợ thủ công đầu tiên định cư tại thủ đô Thăng Long, Hà Nội ngày nay.

Con cái của họ ở phố Hàng Bạc đã duy trì một mối quan hệ với gia tộc và họ hàng của mình trong ngôi làng của họ.

Ông Phạm Huy Dũng, một người dân ở phố Hàng Bạc, cho biết "Trong thế kỷ 15 và 16, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ ông Lưu Xuân Tín được giao nhiệm vụ đúc các sản phẩm bằng bạc. Ông trở về quê của mình là làng Châu Khải, tỉnh Hải Dương, để chọn ra những nghệ nhân tốt nhất và nhiều người khác từ làng Đồng Xâm và làng Định Công để thành lập một hội đúc bạc ở thành Thăng Long".

Hiện có hàng trăm hội đúc bạc ở phố Hàng Bạc. Hầu hết trong số họ đã nâng cấp trang thiết bị hiện đại trong khi một vài cửa hàng vẫn duy trì các kỹ thuật thủ công truyền thống.

Ông Nguyễn Chí Thanh sở hữu một cửa hàng ở phố Hàng Bạc. Ông nói "Nhiều thế hệ của gia đình tôi đã theo đuổi nghề này. Đây là một nghề thủ công vô giá và chúng tôi phải giữ gìn nó. Nhiều người không thể phân biệt sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống với các sản phẩm công nghiệp. Hàng trăm cửa hàng trên phố Hàng Bạc đang bán các sản phẩm thương mại tương tự nhau. Sản phẩm của chúng tôi được làm bằng tay. Đó là lợi thế của chúng tôi và chúng tôi có thể kiếm sống từ công việc này."

Các thợ bạc tin tưởng vào nguyên tắc tối thượng. Nhiều gia đình duy trì các giá trị truyền thống, trong khi hàng xóm đã hỗ trợ lẫn nhau trong việc kinh doanh.

Bà Hoàng Thị Khuê, 80 tuổi chia sẻ: "Gia đình tôi đã sống ở đây từ đời cụ của mình. Ngôi nhà hẹp nhưng chúng tôi vẫn đang sử dụng nó. Chúng tôi có một bàn thờ để thờ cúng tổ tiên đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ. "

Hàng Bạc bây giờ có nhiều cửa thời trang và mỹ thuật, quán bar, dịch vụ du lịch cùng với các cửa hàng đồ trang sức. Đó là một phần của du lịch trong khu phố cổ của Hà Nội.

Một sản phẩm bạc làm bằng tay bởi các thợ thủ công ở Hàng Bạc

 

Dịch bởi: cepquynh

 

 

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục