Bài viết liên quan:

Nghe chủ đề- Ngôi nhà của một tương lai bền vững

Đây là một bài học trong chủ đề tiếng Anh Building design (thiết kế kiến trúc), được Ce Phan biên soạn và giới thiệu tại hệ thống Timeline Learning.

Earthships, sustainable homes of the future 

Have you ever wondered what homes of the future will be like? In our opinion, they will be cheap, environmentally friendly, easy to build, and will use sustainable energy sources. Actually, these types of homes already exist. They are called Earthships.

An Earthship is made from natural and recycled materials like tires, cans, bottles, earth, used wood, and plastic. Also, they are off-the-grid homes, meaning that they do not need to rely on public utilities (like electricity) which is usually generated with fossil fuels or nuclear power. The burning of fossil fuels leads to pollution and global warming, while nuclear power plants can be highly poisonous if they leak.

Earthships rely mostly on (the) sun and the wind for their energy. They also harvest rain water for drinking and bathing, and recycle that water for washing clothes, watering the garden, and for flushing the toilet. And some Earthships have their own greenhouse, where they grow herbs and vegetables all year round.

Wow! A house made of garbage and used materials? That must really look ugly, right? Well, on the contrary, these Earthships are truly works of art. Have a look at some of the photos and you'll see what we mean. And best of all, they are cheaper to build than most conventional homes, especially since most of the materials are free or very cheap to collect.

What do you think of Earthships? Would you like to live in one? Would you like to build one? Do you think sustainable living is important? Let us know in the comments below. Remember, the last step of the Deep English method is: Use it or lose it!

Also, watch the trailer for a documentary about Earthships below.

Source: Deepenglish.com

 

 

Earthship-ngôi nhà của một tương lai bền vững

Có bao giờ bạn tự hỏi những ngôi nhà của tương lai sẽ trông như thế nào chưa? Theo ý kiến của chúng ta, chúng là những ngôi nhà giá rẻ, thân thiện với môi trường, dễ dàng xây dựng, và sử dụng nguồn năng lượng bền vững. Trên thực tế, những kiểu nhà như thế này hiện đã tồn tại. Chúng được gọi là Earthship.

Một ngôi nhà Earthship được làm từ vật liệu thiên nhiên và vật liệu được tái chế như là những lốp xe, những cái thùng, vỏ chai, đất, gỗ đã qua sử dụng, và nhựa. Ngoài ra, chúng là những ngôi nhà không cần điện, có nghĩa là những ngôi nhà này không cần dựa vào các công ty dịch vụ công cộng (ví dụ như điện) thường phải sử dụng những nhiên liệu hóa thạch hoặc năng lượng hạt nhân để có thể phát ra cung cấp cho chúng ta. Sử dụng nhiên liệu hóa thạch dẫn đến sự ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu, trong khi đó sử dụng năng lượng hạt nhân có thể gây nhiễm độc cao nếu chúng bị rò rỉ ra ngoài.

Những ngôi nhà Earthship phần lớn dựa vào nguồn năng lượng từ gió và mặt trời. Những ngôi nhà này hứng nước mưa để sử dụng cho việc tắm rửa và dùng làm nước uống, và được tái sử dụng để giặt quần áo, tưới vườn và dội bồn cầu. Và nhiều ngôi nhà Earthship là ngôi nhà xanh, nơi mà thảo mộc và rau được trồng quanh năm.

Wow! Một ngôi nhà được làm từ rác và sử dụng những phế thải ư? Nó chắc phải thật sự là nhìn rất kinh dị phải không? Không, hoàn toàn trái lại, những ngôi nhà Earthship này thực sự là những tác phẩm nghệ thuật. Hãy nhìn vào một vài bức ảnh và bạn sẽ thấy chúng trông như thế nào. Và trên tất cả, những ngôi nhà này có giá xây dựng rẻ hơn phần lớn những ngôi nhà truyền thống thông thường, đặt biệt là phần lớn những vật liệu được sử dụng là những vật liệu hoàn toàn miễn phí hoặc rẻ tiền hơn khi mua.

Bạn nghĩ sao về những ngôi nhà Earthship này? Bạn có muốn sống trong một căn nhà như này không? Bạn có muốn xây một căn như này không? Bạn có nghĩ rằng cuộc sống bền vững là quan trọng không? Hãy cho chúng tôi biết bằng những bình luận bên dưới. Hãy nhớ rằng, bước cuối cùng trong phương pháp của Deep English là: Sử dụng hay đánh mất!

Ngoài ra, hãy xem một đoạn phim quảng cáo thông tin về một ngôi nhà Earthship mới bên dưới.

TỪ VỰNG 

Sustainable (adj): bền vững
Tire (n): lốp xe
Rely on: dựa vào
Public utility (n): công ty dịch vụ công cộng
Fossil fuel (n): nhiên liệu hóa thạch
Poisonous (adj): độc
Leak (v): rò rỉ
Flush (v): dội nước
Herb (n): thảo mộc
Contrary (adj): trái lại
Work of art: tác phẩm nghệ thuật

 

 

Theo DEng
Dịch bởi: Ân Huệ
Trung tâm ngoại ngữ CEP- Bình Thạnh