Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Facebook
  4. Nghiên cứu tâm lý về sử dụng Facebook lành mạnh: đừng so sánh với người khác

Nghiên cứu tâm lý về sử dụng Facebook lành mạnh: đừng so sánh với người khác

24/04/2015
Mức căn bản

The psychology of healthy Facebook use: no comparing to other lives

Do you ever go to parties just to look at beautiful people and listen to them chatter about their lovely lives?

Lives punctuated only occasionally by some glitch—maybe a death in the family, or a social injustice that warrants reprimanding of societal power structures—but even in those moments the people are brimming with compassion, empathy, and insight?

And you just show up and stare and listen and stare.

Such is the Facebook experience for many people, according to psychologists at the University of Houston and Palo Alto University.

While using Facebook has been shown to provide needed self-affirmation and to further improve the quality of already-good romantic relationships. 

These researchers published two studies that—along with another one from applied social psychologists at University of Cologne in the same journal this week—seem to confirm an association between Facebook use and depressive symptoms. (Not depression in the debilitating clinical sense, but milder manifestations.)

In their latest studies, the psychologists conclude that their work "holds important implications for general populations and, in particular, college students [the participants in these studies] who are depressed and might also be addicted to Facebook." 

"Future interventions might target the reduction of Facebook use among those at risk for depression."

By James Hamblin, theatlantic.com

 

 

 

Nghiên cứu về cách sử dụng Facebook lành mạnh: Đừng so sánh với người khác

Đã bao giờ bạn đến dự những bữa tiệc chỉ để nhìn ngắm những người xinh đẹp và nghe họ nói chuyện phiếm về cuộc sống dễ thương của họ?

Cuộc sống của chúng ta thỉnh thoảng bị ngắt quãng do gặp một số trục trặc (có thể là sự mất mát nào đó trong gia đình, hoặc một sự thiếu công bằng trong xã hội) nó xảy ra ngay cả khi chúng ta đang tràn đầy tình thương, sự đồng cảm và có sự hiểu biết sâu sắc?

Và bạn viết nó lên Facebook và nhìn chằm chằm sau đó nghe ngóng rồi lại nhìn chằm chằm nhiều lần nữa.

Đó là trải nghiệm Facebook đối với nhiều người, theo các nhà tâm lí học của trường Đại học Houston và Đại học Palo Alto.

Ngoài ra sử dụng Facebook còn được biết đến là nơi để tự khẳng định bản thân và hơn nữa là duy trì các mối quan hệ sẵn có.

Các nhà nghiên cứu đã công bố hai nghiên cứu - cùng với một số nhà nghiên cứu về tâm lý xã hội tại trường đại học Cologne áp dụng trong cùng một tạp chí trong tuần này - dường như để xác nhận mối liên hệ giữa việc sử dụng Facebook và chứng trầm cảm. (Không phải là suy nhược trong dạng suy nhược lâm sàng, nhưng có biểu hiện nhẹ hơn.)

Trong nghiên cứu mới nhất của họ, các nhà tâm lí học kết luận đề tài nghiên cứu rằng "Facebook đang giữ một vai trò quan trọng đối với bộ phận lớn người dùng và đặc biệt là các sinh viên đại học (những người đang chán hoặc dang bị nghiện nó)."

"Trong tương lai chúng ta nên có thể có những tác động nhằm giảm mật độ sử dụng Facebook đối với những người có nguy cơ bị trầm cảm"

 

Dịch bởi: dungXXX, cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục