Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Ngư dân Việt, nạn nhân của vụ nổ súng của Thái được quyền kiện để đòi bồi thường

Ngư dân Việt, nạn nhân của vụ nổ súng của Thái được quyền kiện để đòi bồi thường

26/11/2015
Mức trung cấp

Vietnamese fisher victims of Thai shootings entitled to sue for compensation: lawyer

The family of the Vietnamese fisherman who was shot dead by the Thai coast guard force ten days ago can sue the attackers to demand compensation, a local lawyer has said.

Lawyer Ha Hai, from the Ho Chi Minh City Bar Association, offered the suggestion while referring to a Thai police boat – the ship Thai Police 528 – opening fire on six Vietnamese fishing ships while they were operating in the waters off the Mekong Delta province of Kien Giang on September 11.

The Vietnamese side said the incident occurred in the waters that border those of Malaysia whereas the Thais said it took place in their sea.

Hai asserted that he is willing to provide free consultancy on such a lawsuit for the relatives of the dead fisherman, Ngo Van Sinh, 38, as well as the two fishers injured in the attacks.

Sinh was the captain and steersman of the fishing boat KG-94059 TS, while one of the injured is Nguyen Hung Cuong, who is the captain and steersman of the fishing ship KG-94811 TS.

Cuong suffered injuries in his right thighbone and was taken to the Kien Giang General Hospital for treatment then.  

Lawyer Hai said Vietnam and Thailand have disseminated different information on the location of the Vietnamese boats when they were attacked.

The Thais maintained that the location lies about 40km from their Narathiwat Province, which means it is well within Thailand’s waters.

Meanwhile, the Vietnam Fisheries Resources Surveillance Department underlined that the site is in the waters between Vietnam and Malaysia.

However, even if the Vietnamese boats had violated the Thai waters, the ship Thai Police 528 would not have been allowed to shoot at them, lawyer Hai underscored, citing Article 1 of the International Convention on Civil and Political Rights, to which Thailand is party.

“Every human being has the inherent right to life. This right shall be protected by law. No one shall be arbitrarily deprived of his life,” the lawyer cited the article as reading.

Therefore, the Thai ship’s shootings that killed a Vietnamese fisherman and injured two others, regardless of any reason, did violate this convention, the lawyer said.

The shootings also broke both the Thai fishing law and the United Nations Convention on the Law of the Sea (Point i, Clause 2, Article 19) as under these laws, such shootings exceeded the allowable level, lawyer Hai said.

In addition, such shootings flouted Articles 290, 291 and 295 of the Thai Penal Code.

Therefore, the relatives of the dead victim and the two injured fishermen can take legal action against the attackers, demanding that Thai authorities punish the killers and pay compensation.

On the other hand, if the location of the incident is proven to be in the boundary waters of Vietnam and Malaysia, then the Thai ship encroached on the Vietnamese sea.

In this case, the shooting dead of the Vietnamese fisherman by the Thai ship would breach Article 104 of the Vietnamese Penal Code, and Vietnam’s competent agencies would have the right to prosecute the killers on charges of murder and property destruction.

The killers, in this case, would also be required to pay compensation pursuant to the local Civil Code, the lawyer said.

At a press briefing in Hanoi on Thursday, Vietnam’s Ministry of Foreign Affairs spokesman Le Hai Binh said the Vietnamese government had strongly demanded that Thailand investigate the assaults, handle those involved, and compensate for the human and property losses of the Vietnamese fishermen.

“In any circumstances, Vietnam vehemently condemns the inhuman treatment of Vietnamese fishermen by the threat or use of force,” Binh said.

Source: Tuoitre News

 

 

Ngư dân Việt, nạn nhân của vụ nổ súng của Thái được quyền kiện để đòi bồi thường: Luật sư

Luật sư địa phương cho biết: "Một gia đình ngư dân Việt đã bị bắn chết bởi một tuần duyên (cảnh sát biển) Thái mười ngày trước, có thể kiện hung thủ để đòi bồi thường thiệt hại"

Luật sư Hà Hải, từ Hiệp hội luật sư TP.HCM, đã dưa ra lời đề nghị đó khi đề cập đến một chiếc thuyền Cảnh sát Thái Lan - tàu số 528 - đã nổ súng vào 6 tàu đánh cá của Việt Nam khi họ đang hoạt động tại vùng biển ngoài khơi thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Kiên Giang ngày 11 tháng 9 vừa qua.

Về phía Việt Nam cho biết vụ việc xảy ra thuộc vùng biển trong ranh giới của Malaysia, trong khi bên Thái nói rằng nó đã diễn ra trên biển của họ.

Hải khẳng định việc ông sẽ sẵn sàng tư vấn miễn phí về vụ kiện cho thân nhân của các ngư dân tử nạn, Ngô Văn Sinh, 38 tuổi, cũng như 2 ngư dân bị thương trong vụ tấn công

Sinh, thuyền trưởng và là người lái tàu của thuyền đánh cá KG-94059 TS, trong khi đó 1 trong những người bị thương là Nguyễn Hùng Cường, cũng là thuyền trưởng và lái tàu của thuyền KG -94811 TS.

Cường bị thương nặng ở đùi bên phải và đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa Kiên Giang để điều trị ngay sau đó.

Luật sư Hải cho biết "Việt Nam và Thái Lan đã phổ biến thông tin khác nhau về tàu cá Việt Nam khi họ bị tấn công

Phía bên Thái cho rằng vị trí đó trong khoảng 40km từ phía tỉnh Narathiwat, nghĩa là vẫn nằm trong vùng biển Thái Lan

Trong khi đó, Cục kiểm soát nguồn thủy sản Việt Nam nhấn mạnh rằng chỗ đó nằm ở vùng biển ranh giới giữa Việt Nam và Thái Lan

"Tuy nhiên, ngay cả khi tàu đánh cá Việt Nam đã vi phạm vùng biển Thái, tàu cảnh sát Thái số 528 không có quyền được phép bắn họ" luật sư Hải nhấn mạnh, Trích Điều 1, Công ước quốc tế về Quyền dân sự và chính trị, mà Thái Lan là đảng.

" Mỗi người đều có quyền sống. Quyền này phải được bảo vệ bởi pháp luật. Không ai được tự ý tước đoạt sự sống của người khác, " Trích từ bài phát biểu của luật sư.

Do đó, vụ nổ súng vào tàu của Thái Lan đã giết chết một ngư dân Việt và làm bị thương hai người khác, bất kể lý do nào, cũng đã vi phạm Công ước quốc tế, luật sư cho biết

Các vụ nổ súng cũng đã vi phạm luật đánh cá của Thái Lan và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển ( điểm I, khoản 2, điều 19 ) như theo bộ luật này, vụ nổ súng đã vượt quá mức cho phép, luật sư Hải nói

Ngoài ra, những vụ nổ súng đã vi phạm các Điều 290, 291 và 295 của Bộ luật hình sự Thái.

Do đó, những người thân của nạn nhân đã chết và hai ngư dân bị thương có thể hành động hợp pháp chống lại những kẻ tấn công, yêu cầu chính quyền Thái Lan có biện pháp trừng trị đối với những kẻ giết người và phải bồi thường.

Mặt khác, nếu vị trí của vụ việc được chứng minh là trong vùng ranh giới của Việt Nam và Malaysia, thì con tàu Thái đã lấn sang vùng biển Việt Nam.

Trong trường hợp này, vụ việc bị bắn chết của ngư dân Việt do tàu cảnh sát Thái sẽ vi phạm Điều 104 Bộ luật hình sự Việt Nam, và các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ có quyền truy tố những kẻ giết người về tội giết người và hủy hoại tài sản.

Những kẻ giết người, trong trường hợp này, cũng sẽ được yêu cầu phải trả tiền bồi thường theo quy định của Bộ luật dân sự địa phương, luật sư cho biết.

Tại một cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình của Việt Nam cho biết chính phủ Việt Nam đã yêu cầu mạnh mẽ rằng Thái Lan điều tra những vụ tấn công, xử lý những người liên quan, và bù đắp cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam.

" Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Việt Nam cực lực lên án việc xử lý một cách vô nhân tính đối với ngư dân Việt bằng biện pháp đe dọa hoặc dùng vũ lực" Bình nói.

 

Dịch bởi: kevinnight

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục