Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Người Trung Quốc đang trở nên 'cao và béo' hơn

Người Trung Quốc đang trở nên 'cao và béo' hơn

10/07/2015
Mức trung cấp

Chinese people getting 'taller and fatter'

Adult obesity rates reached 9.6 percent in 2012, more than doubling over a decade.

Chinese people are growing taller as the country becomes richer but they are getting fatter even faster, the government said.

Adult obesity rates reached 9.6 percent in 2012, more than doubling over a decade, the National Health and Family Planning Commission said in a report on national nutrition and chronic diseases. Those who were overweight went from 7.1 percent to 11.9 percent.

Among six to 17-year-olds the obesity increase was even more dramatic, more than tripling from 2.1 percent to 6.4 percent, while the proportion overweight went up by almost a third, to 30.1 percent.

"The problem of overweight and obesity is rising sharply as the dietary make-up has changed," Wang Guoqiang, a vice director of commission, told a press conference.

The average Chinese man weighed 66.2 kilograms (146 pounds) in 2012, extracts from the document posted online by the commission showed, up 3.5 kilograms over 10 years.

Women were 2.9 kilograms heavier on average at 57.3 kilograms.

"Smoking, excessive drinking of alcohol, insufficient physical exercises and unhealthy diet such as high salt and fat consumption are the main behaviour risk factors that trigger and worsen chronic diseases," Wang said at the briefing Tuesday.

"Pressures brought by the rapid development and transformation of the economy and society on people's life and work have also caused impact on health," he added.

The average Chinese man was 167.1 centimetres (5.48 feet) tall in 2012, the ps showed, and women's average height was 155.8 centimetres.

They were up just 0.4 centimetres and 0.7 centimetres respectively from 10 years earlier.

In comparison the Dutch -- the world's tallest nation -- average 184 centimetres for men and almost 171 centimetres for women.

The numbers made Chinese people "slightly shorter" than their neighbours in Japan and South Korea, the China Daily newspaper said Wednesday, quoting Liang Xiaofeng, deputy director of the Chinese Centre for Disease Control and Prevention.

A report published in The Lancet last year showed that 363,000 fatalities in China each year were linked to high body-mass index, an indicator for heart disease, diabetes and other ailments.

Source: Thanhnien News

 

 

Người Trung Quốc đang trở nên 'cao và béo' hơn

Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành chiếm 9,6 phần trăm trong năm 2012, tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Người Trung Quốc đang ngày càng cao hơn khi đất nước họ trở nên giàu có hơn nhưng việc họ đang trở nên béo hơn thậm chí còn nhanh hơn cả, chính phủ cho biết.

Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành chiếm 9,6 phần trăm trong năm 2012, tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia cho biết trong một báo cáo về dinh dưỡng quốc gia và các bệnh mãn tính. Những người thừa cân đã tăng từ 7,1 phần trăm lên đến 11,9 phần trăm.

Mức độ tăng người béo phì trong độ tuổi từ 6 đến 17 tuổi thậm chí còn đáng chú ý hơn, tăng gấp hơn 3 lần từ 2.1% lên 6.4%, trong khi tỷ lệ người thừa cân đã tăng gần gấp 3, lên 30.1%.

"Vấn đề của thừa cân và béo phì đang gia tăng mạnh mẽ khi chế độ ăn uống thay đổi", Wang Guoqiang, phó giám đốc của ủy ban nói trong cuộc họp báo.

Cân nặng trung bình của đàn ông Trung Quốc năm 2012 là 66.2 kg (146 pound), trích từ tài liệu đăng tải trên trang điện tử của ủy ban cho thấy, cân nặng trung bình đã tăng lên 3.5kg trong 10 năm.

Phụ nữ nặng hơn mức trung bình 57.3 kg là 2.9 kg.

"Hút thuốc, uống quá nhiều rượu, không tập thể dục đều đặn và chế độ ăn uống không lành mạnh như lượng muối và tiêu thụ lượng chất béo cao là những nhân tố nguy cơ chính gây ra và làm trầm trọng thêm các bệnh mãn tính, " Wang cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ ba.

"Áp lực đặt ra từ sự phát triển nhanh chóng, sự thay đổi của nền kinh tế và xã hội trong cuộc sống con người và công việc cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe," ông nói thêm.

Chiều cao trung bình của đàn ông Trung Quốc năm 2012 là 167.1 cm (5.48 feet), bản báo cáo cho thấy, và chiều cao trung bình của phụ nữ là 155.8 cm.

Họ chỉ tăng tương ứng là 0.4 và 0.7 cm sau gần 10 năm.

So với Hà Lan-đất nước cao nhất thế giới -chiều cao trung bình đối với nam là 184 cm và gần 171 cm đối với nữ.

Những con số trên làm cho người dân Trung Quốc " thấp hơn một chút so với các nước láng giềng của họ " là Nhật Bản và Hàn Quốc, theo tờ China Daily cho biết hôm thứ tư, trích dẫn Liang Xiaofeng, Phó giám đốc Trung tâm Trung Quốc kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh.

Một báo cáo được công bố trên tạp chí The Lancet năm ngoái cho thấy có 363.000 trường hợp tử vong ở Trung Quốc mỗi năm có liên quan đến chỉ số cơ thể cao, một chỉ báo cho bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác.

 

Dịch bởi: FAVOR

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục