Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Người Việt lớn tuổi tham gia các lớp học để bắt kịp với thế hệ trẻ trong thế giới Internet

Người Việt lớn tuổi tham gia các lớp học để bắt kịp với thế hệ trẻ trong thế giới Internet

19/08/2015
Mức trung cấp

Vietnam elders join classes to catch up with youths in world of Internet

“It’s never too late to learn,” people say, and so do the elderly who attend classes in Ho Chi Minh City to learn how to use the Internet and hi-tech devices.

The classes have been run by the Center for Science and Technology Development of the municipal chapter of the Ho Chi Minh Communist Youth Union since 2013.

In these one-month classes, young instructors aim to teach elderly people how to use applications on the Internet, type, search for information, read online newspapers, listen to music, watch films, email and use Skype, Facebook, and other programs.

The instructors often receive compliments thanks to their friendliness and devotion to the job, the way they please elderly people, as well as their willingness to help over the phone and to offer tutorials at home.

The classes were free of charge in 2013, but they have started to collect fees this year, at a reasonable price, for long-term operations.

Nguyen Thi Thu Ha, 65, from Phu Nhuan District, explained that she attends the classes to learn how to email on her own.

Her relatives who live overseas often email her through her daughter’s account, but the daughter is often busy and cannot check her inbox regularly.

“I participated in a TV singing contest and my neighbors told me that videos capturing my performances have been published online, but I don’t know how to access them,” she added when citing another reason why she wants to master the Internet.

Ha said that she feels more modern after joining the class.

“It’s easier to communicate with my relatives in other countries and I have also met my old friends on social networks by chance,” she added.

“It’s interesting!”

Despite being 63, Tang Thi Hong, from Tan Binh District, also expressed her excitement at being a student in the class.

“It’s amazing that young people can use Facebook to post photos, share their thoughts and add friends, so I want to know about it,” Hong said.

Meanwhile, 62-year-old Pham Thi Hai, from District 8, said learning such things is challenging to elders, and they can only get about half of what they are taught.

“But if young people take eight steps to their goal, and we elders take 15, then we will also reach our goal anyway,” she said.

After finishing their classes, these aged learners created a group on Facebook where they share their poems, photos, greet each other, deliver birthday wishes and more.

They even formed a club to share their knowledge of the Internet and technology with one another.

Source: Tuoitre News

 

 

Người Việt lớn tuổi tham gia các lớp học để bắt kịp với thế hệ trẻ trong thế giới Internet

Người ta nói "Không bao giờ là quá muộn để học", và lí do đó khiến những người cao tuổi đến tham dự các lớp học tại thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu làm thế nào để sử dụng Internet và các thiết bị công nghệ cao.

Các lớp học được điều hành bởi Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khoa kể từ năm 2013.

Trong các lớp học kéo dài một tháng, các giáo viên hướng dẫn trẻ sẽ dạy người cao tuổi làm thế nào để sử dụng các ứng dụng trên Internet, đánh máy, tìm kiếm thông tin, đọc báo trực tuyến, nghe nhạc, xem phim, email và sử dụng Skype, Facebook, cùng các chương trình khác.

Những hướng dẫn thường xuyên nhận được những lời khen ngợi nhờ thân thiện và sự tận tâm của họ với công việc, cách họ làm vui lòng những người cao tuổi, cũng như sự sẵn sàng giúp đỡ qua điện thoại và dạy tại nhà.

Các lớp học này trong năm 2013 là miễn phí, nhưng họ đã bắt đầu thu phí trong năm nay, với mức giá hợp lý, cho các hoạt động dài hạn.

Bác Nguyễn Thị Thu Hà, 65 tuổi, ở quận Phú Nhuận, giải thích rằng bác tham dự các lớp học để tìm hiểu làm thế nào để tự gửi email.

Những người bà con sống ở nước ngoài thường gửi email cho bác Hà qua tài khoản của con gái, nhưng người con gái rất bận rộn và không thể kiểm tra hộp thư của mình thường xuyên.

"Tôi đã tham gia một cuộc thi hát truyền hình và hàng xóm của tôi nói với tôi rằng video quay màn trình diễn của tôi đã được xuất hiện trên mạng, nhưng tôi không biết làm thế nào để truy cập chúng" Bác hà nói thêm khi nêu ra lý do tại sao bác muốn để làm chủ Internet.

Bác Hà nói rằng bản thân cảm thấy mình hiện đại hơn sau khi tham gia lớp học.

"thật dễ dàng hơn để giao tiếp với người thân của tôi ở các nước khác và tôi cũng đã gặp những người bạn cũ của tôi trên các mạng xã hội một cách tình cờ" bác nói thêm.

"Thật thú vị!"

Mặc dù đã 63 tuổi, bác Tăng Thị Hồng, Quận Tân Bình, cũng bày tỏ sự phấn khích của mình khi là một học sinh trong lớp.

"Thật ngạc nhiên rằng những người trẻ tuổi có thể sử dụng Facebook để gửi hình ảnh, chia sẻ những suy nghĩ của họ và có thêm bạn bè, vì vậy tôi muốn biết về nó" bác Hồng nói.

Trong khi đó, bác Phạm Thị Hải 62 tuổi, từ quận 8 cho biết rằng việc học hỏi những điều như vậy là thử thách với người lớn tuổi và họ chỉ có thể tiếp thu khoảng một nửa những gì họ được dạy.

"Nếu những người trẻ tuổi mất tám bước để đến mục tiêu của họ thì chúng tôi phải mất đến 15, nhưng dù sao chúng tôi cũng sẽ đạt được mục tiêu của mình" bác nói.

Sau khi kết thúc lớp học, các học viên lớn tuổi này tạo một nhóm trên Facebook, nơi họ chia sẻ những bài thơ của họ, hình ảnh, chào hỏi nhau, đưa ra những lời chúc mừng sinh nhật và nhiều hơn nữa.

Họ thậm chí còn thành lập một câu lạc bộ để chia sẻ kiến thức về Internet và công nghệ với nhau.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục