Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Người bán chuối 57 tuổi ở Tiền Giang vừa nhận bằng Cử nhân luật

Người bán chuối 57 tuổi ở Tiền Giang vừa nhận bằng Cử nhân luật

11/06/2015
Mức trung cấp

57-year-old banana seller receives Bachelor of Law degree

VietNamNet Bridge – A 57-year-old woman who sells duck eggs and bananas at a rural market in Tien Giang province received a bachelor's degree in law on May 10.

Pham Thi Kim Hoa, a resident of Thanh Lac hamlet in Thanh Nhut Commune in Go Cong Tay district, has four children.

Her eldest son is now a first-year student at the College of Cao Thang in HCM City, and the three others are students at general schools.

She was a former teacher at Thanh Nhut commune kindergarten. In 1999, due to family circumstances, she quit teaching to care for her husband and children. She has pursued many manual jobs, and began work as a duck egg and banana seller in Vinh Binh market.

“In 2007, my younger brother (a mental patient) was beaten to death. Three times at the court, I did not understand the law to properly present my family’s case. After many nights of thinking, I went to the Continuing Education Center to enroll in a distance-learning class on law held by the University of Can Tho," Hoa said.

Every day she took documents to the market to study while selling eggs and bananas. She stayed up late at night to study before exams. Each year she had to go to class for several months. During this time she asked her relatives to take care of the egg and banana shop for her.

Her children did not dare have opinions about her studies, but her husband opposed fiercely, saying that Hoa was not a public servant and she was too old to study. Moreover, the family faced financial problems.

To have school fees without affecting the family budget, Hoa collected scraps and waste to earn extra money.

With an old bicycle, she traveled tens of kilometers to get to school to study with young classmates, who are the same age as her children.

She tried hard to overcome backbiting to complete the four-year course. Finally, on May 10, the oldest student in the class – Mrs. Pham Thi Kim Hoa – received a bachelor’s degree while several young students were not granted the degree.

Hoa said: "If it is possible, I will study for another six months to become a lawyer to help the poor find justice and give them legal advice for free. But first of all, I understand the law, so my family and I live in compliance with the constitution and the law."

Source: VIETNAMNET

 

 

Người bán chuối 57 tuổi nhận bẳng Cử nhân Luật

Một người phụ nữ 57 tuổi bán trứng vịt và chuối tại khu chợ nhỏ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã nhận được bằng Cử nhân luật vào ngày 10 tháng 5.

Bà Phạm Thị Kim Thoa, sống tại thôn Thanh Lạc, xã Thanh Nhựt, huyện Gò Công Tây, có bốn người con.

Con trai cả của bà đang là sinh viên năm thứ nhất trường Cao đẳng Cao Thắng tại TP HCM, và ba người khác đang học tập tại các trường phổ thông.

Bà là một cựu giáo viên mẫu giáo tại xã Thanh Nhựt. Năm 1999, do hoàn cảnh gia đình, bà nghỉ dạy để chăm sóc chồng con. Cô đã làm nhiều công việc thủ công, và bắt đầu bán trứng vịt và chuối ở chợ Vĩnh Bình.

Bà Hòa nói: " Năm 2007, em trai của tôi (một bệnh nhân tâm thần ) đã bị đánh đến chết. Ba lần hầu tòa án, tôi không hiểu pháp luật để có thể trình bày đúng trường hợp của gia đình mình. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi đã đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên để ghi danh vào một lớp học từ xa, học ngành luật của Đại học Cần Thơ, ".

Mỗi ngày cô mang theo tài liệu đến chợ để học tập trong khi bán trứng và chuối. Bà phải thức khuya để học trước kỳ thi. Mỗi năm, bà sẽ đến lớp học trong vài tháng. Trong thời gian này, bà nhờ người thân của mình trông nom giúp hàng trứng và chuối.

Các con bà không dám có ý kiến về việc học tập của bà, nhưng chồng bà lại phản đối quyết liệt, ông nói rằng Hoa không phải là một công chức và bà đã quá già để học tập. Hơn nữa, gia đình phải đối mặt với vấn đề tài chính.

Để có học phí mà không ảnh hưởng đến tài chính gia đình, bà Hòa thu nhặt phế liệu và chất thải để kiếm thêm tiền.

Bà đã đi hàng chục cây số đến trường trên chiếc xe đạp cũ để học tập với các bạn trẻ, những người cùng tuổi với con của mình.

Bà đã rất cố gắng để vượt qua những lời đàm tiếu và hoàn thành bốn năm học. Cuối cùng, vào tháng 10, học viên lớn tuổi nhất lớp - Bà Phạm Thị Kim Hoa - đã nhận được bằng cử nhân trong khi một số sinh viên trẻ không được cấp bằng.

Bà Hòa cho biết: " Nếu có thể, tôi sẽ học thêm sáu tháng nữa để trở thành một luật sư và có thể giúp người nghèo tìm công lý cũng như cung cấp những tư vấn pháp lý miễn phí cho họ. Nhưng trên hết, tôi hiểu luật pháp, vì vậy gia đình tôi và tôi sẽ sống tuân thủ với Hiến pháp và pháp luật. "

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục