Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Người đàn ông người Anh bán thức ăn đường phố Việt Nam tại London

Người đàn ông người Anh bán thức ăn đường phố Việt Nam tại London

17/08/2015
Mức trung cấp

British man sells Vietnamese street food in London

 After tasting Vietnamese cuisines during his trip to Vietnam, a British man collected more than one million pounds to open a Vietnamese restaurant named "Hộp" (Box) in London.

Graduating in finance, after six years working for an investment bank in London, Paul Hopper (born 1984) in late 2012 decided to explore several countries in Southeast Asia, including Vietnam.

In Vietnam, he "fell in love with" the intimacy, friendliness of the people, and the fresh and tasty food, especially sidewalk restaurants in Hanoi, Hue, Da Nang, HCM City, with their colorful plastic tables and chairs, and the "fast food" serving style.

"I was very impressed with the popular rice restaurants in Vietnam. They serve food very quickly and conveniently, suitable for lunches for office workers and laborers. At that time, I thought why don’t bring this model to London? Fast but fresh food for office workers who have too little time for meals," he said.

He said that he visualized the way of selling Vietnamese cuisine in London. Food will be packed in boxes so that customers can buy and take it to their working table. Therefore, the name of the restaurant was already "Hộp" (Box).

After returning home, Hopper spent 18 months implementing his business ideas. To have enough time to experience and explore the flavors of Vietnamese sidewalk cuisine, he invited some friends to return to Vietnam. They traveled throughout the country to learn about the taste of "Vietnamese street foods" that everyone can enjoy at street corners and pavements.

Hopper invested up to 1 million pound in this project. He said in addition to a small amount of his own capital, he mobilized money from other individuals.

As a foreigner who did not have a long attachment to Vietnam, it was difficult for Hopper to open his Vietnamese restaurant. He said he was lucky that he could find suppliers of Asian materials right in London.

From his trips to many cities of Vietnam, he found that the locals were very creative with every dish. And he also wanted to "imitate" in a flexible way the Vietnamese dishes in his country. In addition to adhering to the principles of traditional Vietnamese cuisine, Hopper also combines some flavors and ingredients of British cuisine.

Currently, the restaurants have Vietnamese pho, rice, vermicelli, coffee and rolls. The food is packed in paper bags with pictures of daily life in Vietnam. He also offers sauces.

Hopper also spent a lot of time on interior design to help diners feel the atmosphere of the sidewalk restaurants in Vietnam. He said he wanted diners to feel the bright, lively, fun atmosphere of the streets of Vietnam in the heart of London.

He uses plastic tables and chairs in the shop, and has many photos on the walls that he took in Vietnam.

The restaurant is located in the central area so its customers are mainly office workers who need fast and delicious food for lunch. Most of them buy food and take it to their desks.

Paul Hopper and a sidewalk restaurant owner on his return to Vietnam in August 2014.

"My restaurant is the only Vietnamese restaurant in London that sells food in the grab and go style. The purchase process takes only a few minutes," he said.

Although the restaurant does not serve food at tables, Hopper still has 15 permanent employees.

After nearly two months, Hop serves 40 Vietnamese dishes at an average price of £6.25.

Hopper said he has about 650 diners per day, earning a daily revenue of £4,000.

He plans to open 30-40 similar restaurants throughout the UK.

"I want to share with people in the UK the exciting dining experiences that I enjoyed on the sidewalk in Vietnam," he said.

Source: VIETNAMNET

 

 

Người đàn ông người Anh bán thức ăn đường phố Việt Nam tại London

Sau khi nếm các món ăn Việt Nam trong một chuyến đi, một người đàn ông người Anh đã để dành được hơn một triệu bảng Anh để mở một nhà hàng Việt Nam có tên "Hộp" ( Box) ở London.

Tốt nghiệp ngành tài chính, sau sáu năm làm việc cho một ngân hàng đầu tư ở London, Paul Hopper (sinh năm 1984) vào cuối năm 2012 đã quyết định khám phá một số nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam, anh thích sự gần gũi, thân thiện của người dân, các loại thực phẩm tươi và ngon, đặc biệt là các quán ăn vỉa hè ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP HCM, với những cái bàn và ghế nhựa đầy màu sắc cùng với phong cách phục vụ "thức ăn nhanh".

"Tôi rất ấn tượng với các quán cơm phổ biến ở Việt Nam. Họ phục vụ thức ăn rất nhanh chóng và thuận tiện, phù hợp với bữa trưa cho nhân viên văn phòng và người lao động. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ tại sao không mang mô hình này đến London? Thức ăn nhanh nhưng tươi ngon cho những nhân viên văn phòng người có quá ít thời gian cho các bữa ăn" anh nói.

Anh nói rằng anh hình dung được cách bán các món ăn Việt Nam ở London. Thực phẩm sẽ được đóng gói trong hộp để khách hàng có thể mua và mang nó đến bàn làm việc của họ. Vì vậy, tên của nhà hàng sẽ là "Hộp" (Box).

Sau khi trở về nhà, Hopper đã dành 18 tháng triển khai thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. Để có đủ thời gian trải nghiệm và khám phá hương vị của ẩm thực vỉa hè Việt Nam, anh đã mời một số bạn bè quay lại Việt Nam. Họ đã đi khắp đất nước để tìm hiểu về hương vị của "thức ăn đường phố Việt Nam" loại thực phẩm mà tất cả mọi người có thể thưởng thức tại các góc phố và vỉa hè.

Hopper có vốn đầu tư lên đến 1 triệu bảng Anh trong dự án này. Anh cho biết ngoài số vốn nhỏ của mình, anh đã huy động tiền từ các cá nhân khác.

Là một người nước ngoài không gắn bó lâu dài với Việt Nam, đó là khó khăn cho Hopper để mở nhà hàng Việt của mình. Anh cho biết mình đã may mắn khi có thể tìm thấy các nhà cung cấp nguyên liệu châu Á ngay tại London.

Từ những chuyến đi của anh tới nhiều thành phố của Việt Nam, anh thấy rằng người dân địa phương đã rất sáng tạo với mỗi món ăn. Và anh cũng muốn "bắt chước" một cách linh hoạt các món ăn Việt Nam ở nước mình. Ngoài việc tôn trọng nguyên tắc của các món ăn truyền thống Việt Nam, Hopper cũng kết hợp một số hương vị và thành phần của ẩm thực Anh.

Hiện nay, nhà hàng có các món Việt Nam như phở, cơm, bún, cà phê và các loại cuốn. Các loại thực phẩm được đóng gói trong túi giấy với hình ảnh của cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam. Anh cũng phục vụ các loại nước chấm.

Hopper cũng đã dành nhiều thời gian thiết kế nội thất để giúp thực khách cảm nhận được bầu không khí của quán ăn vỉa hè ở Việt Nam. Anh nói rằng anh muốn thực khách cảm nhận sự tươi sáng, sống động, bầu không khí vui vẻ trên các đường phố của Việt Nam ở trung tâm của London.

Anh sử dụng bàn và ghế nhựa trong cửa hàng và có nhiều hình ảnh trên các bức tường mà anh chụp ở Việt Nam.

Nhà hàng nằm trong khu vực trung tâm với khách hàng chủ yếu là nhân viên văn phòng, những người cần thức ăn nhanh và ngon miệng cho bữa trưa. Hầu hết trong số họ mua thức ăn và mang nó đến bàn làm việc của họ.

Paul Hopper và một chủ quán vỉa hè trong chuyến trở về Việt Nam vào tháng Tám năm 2014.

"Nhà hàng của tôi là nhà hàng Việt Nam duy nhất ở London chuyên bán thực phẩm với phong cách gói và mang đi. Quá trình mua hàng chỉ mất một vài phút" anh nói.

Mặc dù nhà hàng không phục vụ thức ăn tại bàn, Hopper vẫn có 15 nhân viên thường trực.

Sau gần hai tháng, Hop phục vụ 40 món ăn Việt Nam với giá trung bình là 6,25 Bảng.

Hopper cho biết anh có khoảng 650 thực khách mỗi ngày, có được doanh thu hàng ngày là 4.000 Bảng.

Anh có kế hoạch mở 30-40 nhà hàng tương tự trên khắp nước Anh.

"Tôi muốn chia sẻ với mọi người ở Anh những trải nghiệm ẩm thực thú vị mà tôi rất thích trên vỉa hè ở Việt Nam" anh nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục