Bài viết liên quan:

4 bài học từ ShakiraShwarzenegger và Penelope Cruz

Để mang lại cái nhìn khác, mới mẻ về các phương pháp học tiếng Anh thông minh Ce Phan bên cạnh viết bài để đưa những hướng dẫn đến gần hơn với bạn. Bên cạnh đó các bài viết hay từ những tác giả ở khắp nơi trên thế giới  sẽ được chuyển ngữ sang tiếng Việt. Hy vọng các bạn sẽ đón đọc thường xuyên trong chuyên mục này

Những người nổi tiếng học Tiếng Anh như thế nào

Bạn có phàn nàn rằng vốn Tiếng Anh của bạn không đủ lưu loát để sống thoải mái trên một đất nước nói Tiếng Anh không?

Nếu bạn vẫn còn đang hoài nghi, thì hãy để tôi kể cho bạn câu chuyện về một vài người mà chắc chắn gần như là bạn đã biết họ… Người đàn ông mà tôi muốn nhắc đến ở đây là một người biết rất ít Tiếng Anh khi ông ấy quyết định chuyển đến Mỹ. Ông ấy đã chịu khó tham gia vào nhiều lớp học tiếng Anh: lớp học diễn thuyết, lớp học viết, thậm chí là lớp học để thay đổi giọng nói tiếng Anh.

Chính bằng sự chăm chỉ làm việc và sự bền chí, cuối cùng ông ấy cũng đã trở thành một trong những người đàn ông giàu có và quyền lực bậc nhất ở Mỹ. Bạn có thể cũng biết ông ấy với cái tên Arnold Schwarzenegger, một diễn viên Hollywood nổi tiếng và là một cựu thống đốc của bang California.

Cuộc đời của ông ấy cho thấy bạn có thể đạt được những gì khi bạn làm việc một cách chăm chỉ. Nhưng ông ấy không chỉ là người duy nhất bắt đầu sự nghiệp thành công với kỹ năng Tiếng Anh từ ít ỏi đến gần như là không có gì.

Bên dưới này bạn cũng sẽ được tìm hiểu về Shakira, Penelope Cruz và "Kẻ hủy diệt" đã vượt qua những rào cản ngôn ngữ như thế nào.

Câu chuyện 1: Arnold Schwazenegger-từ một người tập thể hình trở thành một thống đốc

(Ông Schwazenegger trong một bài nói chuyện)

Arnold Schwazenegger đã bắt đầu từ một người tập thể hình bình thường và sau đó trở thành một trong những thống đốc của nước Mỹ. Bằng sự chăm chỉ làm việc và sự quyết tâm, ông ấy đã vươn lên để trở thành một trong những người giàu nhất và nổi tiếng ở Mỹ.

Từ lúc ông ấy 10 tuổi ông ấy đã có giấc mơ chuyển đến nước Mỹ, và ông ấy đã nghĩ rằng sự nghiệp tập thể hình là con đường chắc chắn có thể kiếm sống được. Ông bắt đầu luyện tập thể hình lúc 15 tuổi. Ông ấy đã giành chiến thắng trong danh hiệu Nam Vương ở tuổi 19. Năm 20 tuổi, ông chuyển đến Mỹ với vốn Tiếng Anh ít ỏi. 

Ông tiếp tục luyện tập thể hình ở Mỹ, và tiếp tục dành chiến thắng trong nhiều danh hiệu khác, bao gồm danh hiệu Mr. Olympia 7 lần. Và ngoài những buổi tập tạ, ông tham gia những lớp học Tiếng Anh.

Nhưng điều gì khiến Arnold muốn có một sự nghiệp ở Hollywood. Và ước mơ này đã trở thành sự thật khi ông ấy tỏa sáng trong bộ phim "Hercules" ở New York. Trong mười năm tiếp theo ông ấy đã vật lộn với vai diễn vì nhiều người bảo rằng ông ấy có một chất giọng buồn cười. Đôi khi giọng nói của ông ấy phải được lồng tiếng lại bởi vì ông ấy có một chất giọng khàn đặc. Nhưng sau bộ phim bom tấn Conan the Barbarian  được công chiếu vào năm 1982, sự nghiệp của ông ấy đã rất thăng tiến, và ông ấy đã đóng vai chính trên cả 30 bộ phim kể từ sau bộ phim đó. 

Năm 2003 ông đã tham gia tranh cử cho chức thống đốc bang California và giành chiến thắng. Ông ấy đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ từ năm 2003 đến 2011, và sau đó ông rời khỏi nghị trường và quay trở lại với Hollywood và đảm nhiệm vai chính trong một vài bộ phim bom tấn nổi tiếng khác. Ông ấy dường như không có dự định dừng lại.

Tại sao ông ấy rất thành công? 

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ông ấy đã làm như thế nào để đạt được thành công:

1. Sự quyết tâm

Arnold Schwarzenegger sẽ không thể thành công nếu ông ấy không làm việc chăm chỉ.
Trong một lá thư gửi đến những người nhập cư Mỹ, ông nói:

"Với sự làm việc chăm chỉ và lòng quyết tâm, và chính vì những người Mỹ đã rất hào phóng và chào đón tôi nên tôi đã đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng của mình."

Ông ấy biết rằng để ông trở nên thành công trong sự nghiệp thể hình, thì ông ấy phải luyện tập gym một cách chăm chỉ để biến đổi thể hình của mình. Ông ấy có thể giành chiến thắng nhiều danh hiệu về thể hình nếu như ông ấy không kiên trì, quyết tâm?

Ông ấy đã không để bất kỳ ai làm ông nản chí, ngay cả khi nhiều người bảo ông có một giọng nói buồn cười. Thay vào đó, ông ấy đã luyện tập để thay đổi giọng của mình và học Tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Ông ấy chia sẻ một cách cởi mở rằng ông cảm thấy thật khó khăn khi ông lần đầu tiên chuyển đến Mỹ, nhưng điều đó không bao giờ có thể ngăn bước ông được.

"Sức mạnh KHÔNG đến từ sự chiến thắng. Những nổ lực lớn của bạn sẽ nuôi dưỡng cho sức mạnh của bạn." – Arnold Schwarzenegger

Ông ấy cũng đã làm việc chăm chỉ để tìm đúng những người có thể giúp ông thành công. Nếu như ông ấy bỏ cuộc trước những điều khó khăn, thì ông ấy đã không thể đạt được nhiều điều thành công.

 

2. Mục đích

Arnold xác định rất rõ ràng những gì ông ấy muốn từ khi ông ấy còn là một đứa trẻ nhỏ. Đó là, di cư sang Mỹ. Ông ấy biết ông ấy muốn thành công và sống trong "giấc mơ Mỹ". Trong một bức thư gửi đến những người nhập cư ông cũng nói rằng:

"Để thành công trong kinh doanh và trên Hollywood, tôi biết rằng tôi phải học những bài học Tiếng Anh, những bài diễn thuyết, những bài học để làm thay đổi giọng nói-bất kỳ mọi điều để có thể đưa tôi đến cơ hội thành công nhiều hơn."

Xác định mục đích rõ ràng về việc lý do tại sao ông ấy học Tiếng Anh để giúp ông ấy tập trung vào những mục tiêu.

 

3. Đắm chìm trong ngôn ngữ và văn hóa

Arnold Schwarzenegger nhận ra rằng nếu ông ấy muốn học Tiếng Anh tốt, ông ấy phải đắm chìm trong Tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Ông ấy tham gia những lớp học Tiếng Anh để có thể đọc được báo, tạp chí, và để có thể tham gia những lớp học trong các lĩnh vực khác. Ông ấy muốn làm được điều này nên ông ấy đã tìm hiểu về nền văn hóa của nước Mỹ càng nhiều càng tốt.

Ông ấy cũng tìm kiếm cơ hội để luyện tập Tiếng Anh ngay khi ông có thể. Khi ông lần đầu tiên chuyển đến California, ông đã làm việc tại một phòng tập thể hình nên ông có thể luyện tập Tiếng Anh. Ông ấy cũng đến London để sống một khoảng thời gian ngắn với Wag Bennett, một người am hiểu cuộc thi Mr Universe. Ông đã dành thời gian của mình cùng với gia đình Wag và cả những đứa con của ông.

Ở Mỹ, xung quanh ông ấy là những người chỉ nói Tiếng Anh. Ông ấy viết trong một cuốn tự truyện Total Recall:

"Tôi đã đặt ra một nguyên tắc là chỉ hẹn hò với những cô gái Mỹ, tôi không muốn đi dạo chơi cùng những cô gái mà tôi biết đó là người Đức".

 

Câu chuyện 2: Penelope Cruz-từ một nữ diễn viên người Tây Ban Nha trở thành một ngôi sao Hollywood

Penelope Cruz được biết đến ở Hollywood như một ngôi sao Hollywood quyến rũ. Cô ấy đã làm nên tên tuổi trong một bộ phim Tiếng Anh đầu tay, "Hi Lo country" (vùng đất Hi Lo). Năm 2009, cô ấy tiếp tục trở thành nữ diễn viên Tây Ban Nha đầu tiên dành giải Oscar cho vai diễn của cô trong bộ phim "Vicky Christina Barcelona". 

Cô ấy sinh ngày 28 tháng 4 năm 1974 tại Alcobendas, gần Madrid của Tây Ban Nha. Cô ấy khẳng định cô có một tuổi thơ giản dị trong một thị trấn của những người thuộc tầng lớp lao động. Cô đóng vai diễn đầu tiên lúc cô 15 tuổi. Trước đó, cô muốn trở thành một diễn viên múa, và học ở trường nhạc viện quốc gia Tây Ban Nha trong 9 năm.

Cô ấy đã đóng phim trong khoảng hơn 10 bộ phim Tây Ban Nha khi cô ấy chuyển đến Mỹ lúc cô 20 tuổi. Cô thừa nhận là mình biết rất ít Tiếng Anh và chỉ biết làm thế nào để nói những lời thoại của cô thôi. Khi cô ấy khời khỏi sau 2 năm cô ấy kể rằng cô chỉ biết có 2 câu đó là "How are you?" và "Thank you".

Cô tiếp tục đóng vai trong những bộ phim Tây Ban Nha và trở nên nổi tiếng hơn ở Mỹ với bộ phim Vanilla Sky vào năm 2001. Kể từ khi đó, cô ấy đã đóng trong khoảng trên 20 bộ phim cả Tiếng Anh và Tiếng Tây Ban Nha, và vào ngày 1 tháng 4 năm 2001, cô ấy đã trở thành nữ diễn viên Tây Ban Nha đầu tiên nhận một ngôi sao gắn trên đại lộ danh vọng Hollywood.

Tại sao cô ấy thành công?

Câu chuyện thành công khó tin của Penelope không hề đến một cách dễ dàng. Cô ấy thừa nhận chuyện học Tiếng Anh của cô khá muộn. Tuy nhiên, cô vẫn thấy khá thoải mái trong việc học ngoại ngữ.

Không chỉ làm việc chăm chỉ giống như Arnold Schwarzenegger, mà cô ấy còn là theo 3 điều này:

1. Học tập suốt đời

Ngay cả hiện tại Penelope vẫn có một vài người giúp cô trong vốn Tiếng Anh của mình. Vào thời điểm bắt đầu sự nghiệp của mình, cô đã học những kịch bản một cách đúng phát âm và dần dần xây dựng vốn từ vựng của cô.
Dù cho cô ấy có thể tiến hành phỏng vấn bằng tiếng Anh và giao tiếp lưu loát, nhưng cô ấy vẫn có một người luyện giọng cùng làm việc với cô. Khi cô ấy không đóng phim, cô ấy tiếp tục học Tiếng Anh để cải thiện các kỹ năng của cô.

 

2. Cống hiến hết mình

Penelope Cruz đảm bảo rằng cô nhớ được các kịch bản của cô và những câu thoại quan trọng, đó là những điều hết sức quan trọng trong công việc của cô. Ngay cả khi cô không biết chắc chắn nghĩa của những từ đó là gì, nhưng cô vẫn biết cách đọc những từ đó như thế nào cho đúng phát âm và luyện tập chăm chỉ để biểu lộ đúng những cảm xúc trong khi đang diễn.

Cô ấy luôn luôn luyện tập cho mỗi vai diễn và có một vài người giúp cô về phát âm và giọng nói.

 

3. Học từ những lỗi sai

Penelope thừa nhận trong suốt những buổi phỏng vấn cô thường có rất nhiều lỗi sai khi cô nói Tiếng Anh. Một vài lỗi sai cô ấy khẳng định làm cô rất lúng túng mà cô ấy học "một cách khó khăn".
Một câu chuyện hài hước nhất của cô, cô vô tình nói những lời có ý nghĩa tán tỉnh trong khi cô đang muốn nói để có được một kiểu tóc mới. Mặc dù vậy, cô vẫn tiếp tục nói tiếng Anh.

 

Câu chuyện 3: Shakira-hát theo cách riêng để thành công

Shakira là một siêu sao toàn cầu và tỏa sáng trong nền âm nhạc bằng tiếng Anh với bản hit đầu tiên của cô Whenever Wherever. Album tiếng Anh đầu tay của cô là "Laundry Service" đã bán trên 13 triệu bản là kết quả của việc học tiếng Anh chăm chỉ và người cố vấn của cô, Gloria Estefan.

Cô sinh ra ở Barranquilla, Colombia vào ngày 2 tháng 2 năm 1977. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ cô ấy đã rất thích nghe tất cả các thể loại nhạc, đặc biệt là nhạc Rock n Roll bằng Tiếng Anh, những bài hát Columbia và Li-băng.

Shakira bắt đầu sáng tác nhạc khi cô 8 tuổi và dành chiến thắng trong các cuộc thi khi cô mới chỉ có 10 tuổi. Khi cô lên 13 tuổi, cô chuyển đến Bogota với hy vọng nhận được một hợp đồng người mẫu-thay vào đó, cô ấy cuối cùng ký kết một bản hợp đồng với một hãng thu âm và ra album đầu tay của cô vào năm 1991, gồm chỉ những bài hát tiếng Tây Ban Nha.

Một thời gian ngắn sau đó cô ra album thứ hai của mình, cô quyết định ký kết hợp đồng với Emilio Estefan (chồng của Gloria Estefan, cũng là một ca sĩ nổi tiếng) làm người quản lý của cô. Khi Gloria Estefan đề nghị dịch một vài bài hát tiếng Tây Ban Nha của cô sang Tiếng Anh, Shakira nhận ra rằng cô muốn học Tiếng Anh - cách mà cô có thể hoàn toàn làm chủ được tất cả những bản sáng tác của cô.

Album Tiếng Anh đầu tay của cô, Laundry Service, phát hành vào cuối năm 2001. Nó nhanh chóng vươn lên trong bản xếp hạng các album Mỹ, tiếp tục với 3 đĩa bạch kim. Cô tiếp tục với những chuyến lưu diễn trên toàn thế giới và vé các buổi biểu diễn của cô nhanh chóng được bán hết sạch tại mỗi nơi cô có chuyến lưu diễn.

Tại sao cô ấy đã rất thành công?

Shakira nổi tiếng là một người rất quyết tâm và làm việc rất chăm chỉ. Cô sinh ra trong một gia đình nghèo khó và đã có thể trở nên thành công nhờ sự kiểm soát được sự nghiệp của mình.
Lý do chính mà cô học Tiếng Anh tốt là bởi vì cô có động lực làm việc đó.
Cô ấy đã có mục tiêu rõ ràng-cô muốn viết những bản nhạc của mình bằng Tiếng Anh cho album mới của cô. Trong một cuộc phỏng vấn với MTV, cô nói:

"Tôi có sự cần thiết và cấp bách để thể hiện những ý tưởng, cảm xúc, suy nghĩ. Tôi phải thể hiện tất cả những trải nghiệm mà tôi đã trải qua bằng một ngôn ngữ khác."

Dù cho đó có lẽ là một thách thức tại thời điểm đó, cô ấy đã quyết tâm thực hiện bằng được điều đó. Cô ấy đã rất quyết tâm làm việc chăm chỉ để viết những bài hát của chính cô, và quyết tâm viết trong nhiều giờ liền để làm ra những bản nhạc mà cô ấy cảm thấy hài lòng với chúng.

Một lý do khác để cô ấy thành công đó là bởi vì cô ấy biết mình cần học gì để viết được những bài hát tiếng Anh. Cô ấy cần học những âm thanh trước, làm thế nào để tạo nên giai điệu, sau đó sử dụng những kỹ năng về ngữ pháp câu từ để thể hiện điều mình nghĩ trong những bản sáng tác. Cô ấy đã làm việc với một người giáo viên dạy kèm để học cách sử dụng ngữ pháp Tiếng Anh một cách hiệu quả. Shakira đã đọc Leaves of Grass của Walt Whitman và những tác phẩm văn học khác để hiểu được lối viết Tiếng Anh.

Biết tiếng Anh để nói chuyện thôi thì không đủ; cô biết rằng cô cần viết tốt để thể hiện tốt bằng Tiếng Anh.

 

4 bước để học Tiếng Anh – để trở nên giàu có và thành công!

Bây giờ thì bạn đã biết được những gì 3 nhân vật nổi tiếng này làm để trở nên thành công, vậy làm thế nào bạn có thể làm được như những gì họ đã làm được?

1. Quyết tâm

Cả 3 nhân vật nổi tiếng này đều biết rằng để có thể lưu loát Tiếng Anh thì họ phải rất chăm chỉ. Họ có rất nhiều lỗi sai suốt quá trình đó, nhưng chúng không thể ngăn được họ cố gắng thêm lần nữa và lần nữa. 
Họ làm việc với những giáo viên và luyện tập với những người nói Tiếng Anh. Bạn cũng có thể làm được điều tương tự. Nếu Arnold, Penelope, và Shakira đều có thể lưu loát Tiếng Anh, thì tại sao bạn lại không thể?

2. Học từ những điều thực tế cuộc sống

Arnold đọc báo, Penelope đọc những kịch bản phim, Shakira đọc sách tiếng Anh. Đó là những ví dụ của những điều từ thực tế cuộc sống. Đọc sách giáo khoa có thể sẽ có ích, nhưng chúng có thể làm bạn thấy chán. Hãy tìm những những lĩnh vực mà bạn cảm thấy thích thú (chẳng hạn như thời trang, nấu ăn hoặc công nghệ) và tìm những quyển sách hoặc tạp chí về chủ đề đó.

Bạn càng đọc những điều mà bạn quan tâm, bạn sẽ càng muốn đọc hơn. Điều mấu chốt là bạn cần đọc càng nhiều Tiếng Anh càng tốt, phải không?

3. Biết được lý do tại sao bạn muốn học Tiếng Anh

Nhắc nhở chính bản thân bạn tại sao bạn lại muốn học Tiếng Anh sẽ giúp bạn có động lực khi học những điều khó.
Cả 3 nhân vật nổi tiếng này có một mục tiêu cụ thể trong tâm trí khi học Tiếng Anh, và giữ họ tập trung vào quá trình học tập của họ. Những điều này buộc bạn phải học một cách nghiêm túc hơn, thay vì coi nó như một sở thích.

4. Đắm chìm chính bạn trong Tiếng Anh

Dù cho bạn có thể không đắm chìm chính mình hoàn toàn trong Tiếng Anh, nhưng hãy làm những gì bạn có thể.
Bạn có thể xem những chương trình TV bằng Tiếng Anh, tham gia những nhóm nói chuyện thông thường bằng Tiếng Anh, hoặc ngay cả tham gia những forum trực tuyến. Tại sao bạn không đi đến những nước nói Tiếng Anh cho kỳ nghỉ tiếp theo của mình nhỉ?

 

Kết luận

  • Hãy nhớ rằng thành công không thể đến với bạn chỉ sau qua một đêm. Giống như những người nổi tiếng kể trên, bạn phải làm việc chăm chỉ trong nhiều năm trước khi đạt được thành công. 
  • Chìa khóa thành công của họ là sự hiến dâng, luyện tập thật nhiều và biết được tại sao họ lại muốn học Tiếng Anh.
  • Dù cho bạn không phải là một người nổi tiếng (chưa thôi!), bạn cũng vẫn có thể đạt được thành công tương tự trong việc học Tiếng Anh.
  • Hãy bắt đầu bằng chính sự quyết tâm của bản thân bạn trong việc học Tiếng Anh với việc dành ra chỉ 5 phút mỗi ngày. Đó là những điều đơn giản có thể giúp bạn trở nên lưu loát Tiếng Anh trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Bạn sẽ quyết tâm với chính bản thân mình trong việc học Tiếng Anh hàng ngày như thế nào? Người nào truyền cảm hứng cho bạn trong việc cải thiện vốn Tiếng Anh? Hãy chia sẻ bình luận của bạn bên dưới!

 

Theo: Sarah Li Cain

Dịch bởi: Ân Huệ
Trung tâm ngoại ngữ CEP- Gò Vấp

 

Hãy để lại những dòng bình luận bên dưới để chia sẻ những suy nghĩ của bạn !