Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Nguyên nhân và chăm sóc làn da khô đúng cách

Nguyên nhân và chăm sóc làn da khô đúng cách

01/04/2015
Mức trung cấp

Help for dry skin

It's still winter in Minnesota, and my skin is rebelling.  My hands catch on everything I touch, and my skin itches in places that have no business itching.  I slather on lotion and cover up my cracked fingertips in the hope that they will heal overnight.

The good news is that as soon as the humidity ramps up, the heat goes off, and I can open a window, my skin will be happy again.  The bad news is that there are some people who deal with perpetually dry skin no matter the weather or time of year.

Is dry skin a big deal?  Well, it can be if you consider that your skin is the largest organ in your body.  Chronically dry skin can be a signal that something is going on deeper in your body. 

In Chinese medicine, your skin is related to your Lung organ system. While that may not make much sense, remember your Lungs are considered to be the most exterior of your internal organs, because with every breath, the inside of your body comes into contact with the outside world. In addition, when you breathe on a mirror, you can see the moisture from your Lungs. 

So, as the keeper of all things external, the health of your Lungs can give off clues to the condition of your skin.  For the clearest example of this, just look at the skin of heavy smokers.  Enough said.

In Chinese medicine, there are a number of reasons your skin can dry out. As mentioned above, your environment can have a huge impact on the condition of your skin. 

Environment plays a role and living where it is dry, such as a Minnesota winter or the southwestern United States, can be a challenge.  In addition, your skin dries out as you age–it's a fact of life that most of us spend a lot of money trying to reverse.

Beyond aging and living in a dry place, there are a number of patterns in Chinese medicine that are associated with dry skin.  Some causes include a change in hormonal status, recent illness, surgery, chronic dehydration, and not getting enough healthy oils in your diet.

(Shutterstock)

The good news is that there are some fixes for your dry skin, especially if it is seasonal and superficial, and all of them are related to nourishing yourself.  Among them:

   – Use foods to nourish your skin from the inside.  Healthy oils (olive,coconut, flax, fish, Evening Primrose, etc.) and oily plant-based foods, such as avocadoes and nuts are a good place to start.  

If you've been ill or have had a recent surgery, you may also need an herbal formula to help replenish your Yin and Blood, which act like nourishing coolants in your body.

   – Moisturize your skin on the outside, too.  As soon as you step out of the shower or tub, slop on moisturizer. It will seal in the moisture that you soaked up, and keep your skin protected from dryness for the entire day. 

My recommendation is to look for a really good skin cream that isn't loaded with fragrance, parabens, and other harmful ingredients.  If you're unsure what to buy, check out the Environmental Working Group's Skin Deep website for safety ratings of skin care ingredients.

   – In a dry environment, add moisture to the air so it's not drawn out of your skin. Use a humidifier, lots of plants, or even a shallow dish of water placed near your heat register.

   – Avoid bathing in very hot water. No matter how good it feels in the cold, dark days of winter, very hot showers or baths strip the natural oils from your skin, making it dry and itchy.

   – Avoid harsh, alkaline soaps.  In fact, unless you're particularly sweaty or dirty, you can get away with very little soap at all and still be squeaky clean.

   – Drink plenty of water.  While water won't actually moisturize your skin, being chronically dehydrated will give your skin the appearance of being dry.

   – If your skin is dry and flaky year round, accompanied by dry, brittle nails, and/or dry hair, you will likely need a little more help.  Chinese medicine can offer a specific diagnosis plus acupuncture, herbs, and food therapy, and may be just what you need to change your skin from dry to glowing.

Source: acupuncturetwincities.com

 

 

Chăm sóc làn da khô đúng cách

Bây giờ ở Minnesota vẫn đang là mùa đông và làn da của tôi đang nổi loạn. Hai bàn tay tôi chạm đâu gãi đó, da của tôi bị ngứa ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Tôi sử dụng rất nhiều kem dưỡng da, bôi khắp cả những đầu ngón tay nứt nẻ của mình với hy vọng rằng qua đêm chúng sẽ lành trở lại.

May mắn thay, sau khi làm ẩm kịp thời, da đã giảm kích ứng, tôi nghĩ phương pháp này có lẽ hiệu quả đối với tôi, làn da của tôi sẽ cân bằng trở lại. Một số người không được may mắn lắm khi họ triền miên phải đối mặt với tình trạng khô da bất kể thời tiết hay thời điểm nào trong năm.

Da khô có phải là một vấn đề lớn? Vâng, có thể nói như vậy nếu bạn cho rằng làn da của mình là bộ phận lớn nhất trên cơ thể. Da khô mãn tính có thể là một dấu hiệu cho thấy điều gì đó đang diễn ra từ sâu bên trong cơ thể.

Theo y học Trung Quốc, da liên quan đến hệ thống Phổi. Điều này dường như không hợp lý lắm, nhưng hãy nhớ rằng Phổi được xem như là phần bề mặt nhất của các cơ quan nội tạng, bởi vì với mỗi hơi thở, phía bên trong cơ thể của bạn được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Còn khi thở vào gương, bạn sẽ nhìn thấy hơi nước từ phổi của mình.

Vì da bạn là bộ phận bảo vệ cơ thể trước tất cả những tác động từ bên ngoài, tình trạng làn da có thể là một dấu hiệu nhận biết sức khỏe của phổi . Bằng chứng rõ ràng nhất là hãy nhìn vào làn da của những người nghiện thuốc lá. Điều đó đã đủ nói lên tất cả.

Trong y học Trung Quốc, có một số nguyên nhân khiến da của bạn bị khô. Như đã đề cập ở trên, môi trường có tác động rất lớn đến tình trạng của làn da. Môi trường đóng một vai trò rất quan trọng, sống ở nơi có khí hậu khô hanh như mùa đông ở Minnesota hoặc Tây Nam Hoa Kỳ, có thể là một thách thức lớn.

Ngoài ra, khi lớn tuổi, làn da của bạn cũng sẽ bị khô do lão hóa, đó là một thực tế của cuộc sống mà hầu hết chúng ta đang tiêu tốn rất nhiều tiền bạc để cố gắng đảo ngược tình thế.

Ngoài vấn đề về lão hóa và sinh sống trong môi trường khô hanh, y học Trung Quốc còn chỉ ra một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng khô da như: thay đổi nội tiết tố, vừa mới bị bệnh, phẫu thuật, mất nước mãn tính và không bổ sung đủ các loại dầu có lợi cho sức khỏe từ chế độ ăn uống.

 

Rất may là có một số phương pháp có thể cải thiện làn da khô của bạn, nhất là các trường hợp da khô theo mùa và không có căn nguyên từ sâu bên trong cơ thể, tất cả đều liên quan đến việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Các phương pháp đó gồm:

   – Sử dụng các loại thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho làn da của bạn từ bên trong cơ thể. Sẽ rất tốt nếu bạn bắt đầu bổ sung cho chế độ ăn của mình với các loại dầu có lợi cho sức khỏe (như dầu olive, dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu cá, dầu cây anh thảo, v.v) và các loại thực vật chứa dầu như trái bơ và các loại hạt.

Nếu bạn mới bị bệnh hoặc phẫu thuật, bạn có thể cần đến một phương pháp thảo dược để giúp bổ sung tính Âm và bổ sung Máu, nó có tác dụng như những dưỡng chất làm mát cơ thể.

    – Kết hợp tăng cường độ ẩm cho da từ bên ngoài. Ngay khi bạn bước ra khỏi vòi sen hoặc bồn tắm, hãy bôi kem dưỡng ẩm. Nó sẽ giữ lại độ ẩm của nước còn lưu lại trong da, bảo vệ làn da của bạn khỏi bị khô suốt cả ngày.

Theo tôi thì nên tìm một loại kem dưỡng ẩm thực sự tốt, không có hương thơm, không có parabens và các thành phần gây hại khác. Nếu bạn không biết chắc nên mua loại nào, hãy kiểm tra trên trang web Skin Deep của Nhóm Hoạt động vì Môi trường, trong đó có các thông tin xếp hạng an toàn của các thành phần chăm sóc da.

   – Trong môi trường khô hanh, tăng cường độ ẩm cho không khí để da của bạn không bị mất nước. Sử dụng máy tạo độ ẩm (có rất nhiều loại) hay thậm chí là một đĩa nước đặt gần thiết bị điều tiết nhiệt của nhà bạn.

   – Không tắm bằng nước quá nóng. Dù bạn rất muốn tắm nước nóng trong những ngày đông âm u lạnh lẽo, nhưng nước quá nóng sẽ làm bốc hơi dầu tự nhiên trên da, làm cho da của bạn trở nên khô và ngứa.

   – Không sử dụng các loại xà bông thô ráp và loại có độ kiềm cao. Trên thực tế, trừ khi cơ thể bạn đang thực sự đẫm mồ hôi và bụi bẩn, bạn hoàn toàn không nên sử dụng xà bông một chút nào, cơ thể bạn vẫn có thể sạch bóng.

   – Uống nhiều nước. Mặc dù nước không thực sự dưỡng ẩm cho da, nhưng mất nước mãn tính sẽ làm xuất hiện tình trạng khô da.

   – Nếu da bạn là da khô và bong tróc quanh năm, kèm theo tình trạng móng tay khô và giòn và/hoặc tóc khô, bạn có thể sẽ cần thêm nhiều hỗ trợ hơn nữa. Y học Trung Quốc có thể giúp bạn có một chẩn đoán rõ ràng cùng với châm cứu, thảo dược, thực phẩm và điều trị, có thể đúng là những gì bạn cần để cải thiện làn da khô rát của mình.

Dịch bởi: Tottochan

bài viết đặc sắc trong tháng 03/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục