Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Nhật Bản vừa phê duyệt thêm một lò phản ứng hạt nhân

Nhật Bản vừa phê duyệt thêm một lò phản ứng hạt nhân

18/06/2015
Mức trung cấp

Japan nuclear watchdog approves one more reactor

The decision by the Nuclear Regulation Authority (NRA) that reactor No.3 at Ikata nuclear power plant in western Japan meets safety guidelines, comes after similar decisions on four other reactors at two different plants.

However, any actual restart could still be some considerable way off; there must first be a lengthy public consultation and local authorities must also give their blessing.

Last month a court granted an injunction banning operators from restarting two greenlighted reactors amid concerns over lax safety standards.

The nuclear issue is a highly sensitive one in Japan, which remains deeply scarred by the tsunami-sparked disaster at Fukushima in 2011, when reactors went into meltdown after their cooling systems were flooded.

The worst atomic accident in a generation forced tens of thousands of people from their homes, with some still displaced and scientists warning tracts of land might be uninhabitable for decades.

Japan’s entire stable of reactors — which once provided a quarter of the country’s electricity — was gradually switched off following the disaster.

While Prime Minister Shinzo Abe’s administration and much of industry are keen to return to atomic generation — largely because a cheaper yen has sent the cost of dollar-denominated fossil fuels soaring — the public is unconvinced.

The government said last month it wants 20-22 percent of the country’s electricity to come from nuclear power by 2030, a target campaigners said meant every single viable reactor in the country would have to be switched back on.

Environmental activists Greenpeace said the NRA’s latest decision took insufficient account of the risk from earthquakes and of public opposition.

“The NRA ignores scientific evidence and major earthquake risks in its single-minded push to restart Japan’s crippled nuclear reactors,” said Kazue Suzuki, nuclear campaigner with Greenpeace Japan.

“It has utterly failed to learn the lessons of the Fukushima nuclear disaster. That is unacceptable to the people of Japan and places the public at undue risk,? she said.

“We strongly support the efforts” of local residents “who are determined to stop the Ikata reactor from operating”, she added.

Source: DTINEWS

 

Cơ quan giám sát hạt nhân Nhật Bản vừa phê duyệt thêm một lò phản ứng hạt nhân

Quyết định của Cơ quan Quy chế Hạt nhân ( NRA ) cho rằng lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Ikata ở miền tây Nhật Bản đáp ứng được các hướng dẫn an toàn, đưa ra sau khi các quyết định tương tự trên bốn lò phản ứng khác tại hai nhà máy khác nhau.

Tuy nhiên, bất kỳ sự khởi động lại nào trên thực tế vẫn còn phải cân nhắc nhiều việc; đầu tiên phải có một cuộc tư vấn công kéo dài và chính quyền địa phương cũng phải đưa ra sự đồng ý của họ.

Tháng trước, một tòa án cấp một lệnh cấm việc bật đèn xanh để khởi động lại hai lò phản ứng giữa bối cảnh đầy những lo ngại về tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo.

Vấn đề hạt nhân là một trong những vấn đề rất nhạy cảm ở Nhật Bản, những vết sẹo vẫn còn rất sâu sắc bởi thảm họa sóng thần tại Fukushima vào năm 2011 làm lò phản ứng đi vào khủng hoảng sau khi hệ thống làm mát của họ bị ngập.

Vụ tai nạn nguyên tử tồi tệ nhất trong một thế hệ khiến hàng chục ngàn người mất nhà cửa, với một số còn phải rời quê hương và các nhà khoa học đã cảnh báo những vùng đất có thể không thể ở được trong nhiều thập kỷ.

Toàn bộ Nhật Bản ổn định nhờ các lò phản ứng - với mỗi lần, cung cấp một phần tư sản lượng điện của nước này - đã dần dần bị lơ là sau thiên tai.

Trong khi chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe và nhiều ngành công nghiệp đều mong muốn trở về với thời đại nguyên tử - lí do phần lớn là vì đồng Yên xuống giá đã khiến chi phí nhiên liệu hóa thạch bằng đồng USD tăng vọt - nhưng công chúng không bị thuyết phục bởi lí do đó.

Chính phủ cho biết trong tháng cuối cùng họ nuốm tăng sản lượng điện của đất nước từ năng lượng hạt nhân lên 20-22% vào năm 2030, một nhà vận động cho biết mục tiêu đó có nghĩa là mọi lò phản ứng hữu hiệu nhất trong cả nước sẽ phải được bật trở lại.

Các nhà hoạt động môi trường Greenpeace cho biết quyết định mới nhất của NRA đã không đủ sức thuyết phục bởi các nguy cơ từ những trận động đất và sự phản đối công khai.

"NRA bỏ qua bằng các chứng khoa học và rủi ro động đất lớn để thúc đẩy khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân không an toàn của Nhật Bản" Bà Kazue Suzuki, nhà vận động hạt nhân với Greenpeace Nhật Bản cho biết.

"Họ đã hoàn toàn thất bại trong việc tìm hiểu những bài học của thảm họa hạt nhân Fukushima. Việc đó không thể chấp nhận được đối với người dân Nhật Bản và những nơi công cộng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ không đáng có." bà ấy nói.

"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực" của người dân địa phương "những người đang tìm cách ngăn chặn lò phản ứng Ikata hoạt động trở lại", cô nói thêm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục