Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm ở Việt Nam

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm ở Việt Nam

07/11/2015
Mức căn bản

More college graduates unable to find jobs in Vietnam: report

Officials warn that a common ASEAN job market can make the situation worse for many Vietnamese

The unemployment rate among bachelor graduates continued to rise in the second quarter this year as a weak job market has made it more difficult for young people to find positions with good income prospects. 

According to a report released by the Labor and Society Science Institute, the number of unemployed graduates has increased from 178,000 in the first quarter to nearly 200,000 in the second quarter. 

In the first six months, a total of 1.14 million people were unemployed, or 2.42 percent of the working age population.

Unemployment increased among men, especially in urban areas and among younger demographics, but reduced among women.

Nguyen Thi Lan Huong, director of the Labor and Society Science Institute, blamed high graduate unemployment on a mismatch between supply and demand. 

She told local media that most bachelor graduates seek jobs in education and government agencies, even though these sectors have little demand. 

“In big cities like Hanoi and Ho Chi Minh City, many bachelor graduates have accepted to work for low salaries. But many people still think that university graduates can easily get high income jobs.”

Doan Mau Diep, deputy labor minister, said Vietnam will face greater challenges when the regional bloc ASEAN allows free labor movements at the end of the year. 

“Without improvement in the skills of local workers, Vietnam will face bigger unemployment threats.”

Source: Thanhnien News

 

 

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm ở Việt Nam: Báo cáo

Các quan chức cảnh báo rằng thị trường việc làm ASEAN có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn đối với nhiều người Việt Nam

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp cử nhân tiếp tục tăng trong quý II năm nay vì thị trường việc làm yếu kém đã khiến cho những người trẻ tuổi gặp khó khăn hơn để tìm một vị trí có triển vọng và thu nhập tốt.

Theo một báo cáo của Sở Lao động và Viện Khoa học Xã hội, số lượng sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp đã tăng từ 178.000 trong quý đầu tiên lên gần 200.000 trong quý II.

Trong sáu tháng đầu năm, tổng cộng có 1,14 triệu người thất nghiệp, hay 2,42% dân số trong độ tuổi lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở nam giới, đặc biệt là ở các khu vực thành thị, nhưng giảm ở phụ nữ.

Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, cho rằng thất nghiệp sau đại học là do sự không phù hợp giữa cung và cầu.

Bà nói với truyền thông trong nước rằng hầu hết sinh viên tốt nghiệp cử nhân tìm kiếm việc làm trong các cơ quan giáo dục và chính phủ, mặc dù các ngành đó có ít nhu cầu.

"Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhiều sinh viên tốt nghiệp cử nhân đã chấp nhận làm việc với mức lương thấp. Nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng sinh viên tốt nghiệp đại học có thể dễ dàng có được việc làm có thu nhập cao."

Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ lao động cho biết Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn khi các khối khu vực ASEAN cho phép di chuyển lao động tự do vào cuối năm nay.

"Nếu không có sự cải thiện về các kỹ năng của người lao động trong nước, Việt Nam sẽ phải đối mặt nguy cơ thất nghiệp lớn hơn. "

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục