Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Những điều bạn sẽ nhận được khi bạn cho đi trong cuộc đời

Những điều bạn sẽ nhận được khi bạn cho đi trong cuộc đời

11/07/2015
Mức căn bản

In life, you get what you give

The richest man in Asia, Li Ka-shing, said that in these three areas, the more you spend, the more you earn. Let’s take a look at the three principles behind this statement.

Investing money in educating yourself

No matter what your financial circumstances are, educating yourself is always a wise decision. Li believes that current challenges are from lessons not learned in a previous lifetime, so even if you have to borrow the money to do so, investing in yourself this way will provide you with the means to repay the loan in the future.

Money for your parents

Regardless of your parents’ financial situation, you still should give them money on a regular basis. Filial money is a way to show love, respect and appreciation to your parents. Li says that your parents did not give you up because they were poor or had to borrow money to raise you, so you should repay them no matter what their current circumstances are. The top 500 global entrepreneurs all love and respect their parents. Compare this with the lives of children who don’t respect their parents and have issues with work, money, relationships, etc—is this a coincidence?

Money for the community

Contributing to society and the people around you is a must. Li says that no matter how bad your own circumstances are, there is always someone in a worse situation. So when you see someone who is really struggling, you should give what you can to help them along. Your generosity of $10 or $20 is as valuable as a billionaire’s gift of $1 million. If you are a successful businessman, don’t forget to reward your employees generously when your company is doing well.

If you don’t have the means to make any financial contributions, then give what you can. Do your job to the best of your ability, get along well with your boss and co-workers, and be grateful for what you have—your job.

By: Yi Ming and Kathy

 

 

Những điều bạn sẽ nhận được khi bạn cho đi trong cuộc đời

Người đàn ông giàu nhất ở châu Á, Li Ka-shing, nói rằng trong ba lĩnh vực dưới đây, bạn càng chi ra, thì bạn càng kiếm được. Vậy chúng ta hãy nhìn vào ba nguyên tắc đằng sau tuyên bố này.

Đầu tư tiền bạc vào giáo dục chính mình

Dù có đang trong tình cảnh túng thiếu thì giáo dục bản thân luôn luôn là một quyết định khôn ngoan. Ông Li tin rằng những thử thách hiện tại là do kiếp trước bạn vẫn chưa học được bài học đó, thế nên nếu bạn phải mượn tiền để làm được điều đó thì đầu tư cho bản thân như thế sẽ cho bạn cơ hội trả lại món nợ trong tương lai.

Tiền dành cho cha mẹ của bạn

Dù cha mẹ bạn có khá giả, bạn vẫn nên đưa tiền cho họ một cách thường xuyên. Tiền hiếu lễ là một cách để thể hiện tình yêu, sự tôn trọng và cảm kích đối với cha mẹ mình. Ông Li nói rằng cha mẹ của bạn vẫn chu cấp cho bạn, đã không từ bỏ bạn bởi vì họ nghèo hoặc phải vay tiền để nuôi bạn, vì vậy dù hoàn cảnh hiện tại của họ có là thế nào đi nữa, bạn vẫn nên trả lại họ. 500 doanh nhân hàng đầu thế giới, tất cả họ đều yêu thương và kính trọng cha mẹ. So sánh điều này với cuộc sống của những đứa con không tôn trọng cha mẹ và gặp rắc rối với công việc, tiền bạc, các mối quan hệ, v.v.. – Liệu đó có là trùng hợp ngẫu nhiên chăng?

Tiền dành cho cộng đồng

Bạn phải đóng góp cho xã hội và những người xung quanh. Ông Li nói rằng dù hoàn cảnh của bạn có tệ đến thế nào, luôn có một người nào đó ở trong một tình huống còn tồi tệ hơn bạn. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy một người thực sự đang gặp khó khăn, bạn nên ban cho họ những gì bạn có thể, để giúp họ tiến lên. Số tiền xuất phát từ sự rộng lượng của bạn có thể chỉ là 10 hoặc 20 USD nhưng có giá trị như một món quà 1 triệu USD từ một tỷ phú. Nếu bạn là một doanh nhân thành đạt, đừng quên thưởng cho nhân viên của bạn một cách hào phóng khi công ty bạn đang làm ăn tốt.

Nếu bạn không có điều kiện để thực hiện bất kỳ khoản đóng góp tài chính nào, thì hãy đóng góp những gì bạn có thể. Hãy thực hiện công việc trong khả năng tốt nhất, có quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp, và tỏ lòng biết ơn về những gì bạn có (công việc của bạn).

Dịch bởi: Ngọc Yến

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục