TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của thuật ngữ "Test Of English for International Communication" - là chương trình thi cấp chứng chỉ nhằm đánh giá sự lưu loát về tiếng Anh của những người không phải người bản xứ do Viện Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ thiết kế. Ngày nay ở Việt Nam, chứng chỉ TOEIC được sử dụng để:

Làm tiêu chuẩn để được cấp bằng tốt nghiệp ở rất nhiều trường đại học, mỗi trường có một quy định riêng về thang điểm.

Đính kèm theo hồ sơ xin việc để các công ty đánh giá về khả năng tiếng Anh của nhân viên phục vụ cho các mục đích khác nhau như sắp xếp vị trí công tác, thăng tiến, đào tạo chuyên môn ở nước ngoài...

Thang điểm của chứng chỉ TOEIC

Bài thi TOEIC có 200 câu, với thang điểm từ 10 - 990 tùy thuộc vào số câu làm đúng của mỗi phần Listening và phần Reading (mỗi phần 100 câu). Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, tùy theo số điểm tổng cộng bạn đạt được: cam (10-215), nâu (220-465), xanh lá cây (470-725), xanh da trời (730-855) và vàng (860-990). Có 2 mức độ điểm mà các sinh viên mới ra trường cần chú ý:

220 -> 470 điểm: có khả năng giao tiếp Tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu tối thiểu của nhân viên trong môi trường làm việc quốc tế.

470 -> 730 điểm: có khả năng giao tiếp Tiếng Anh khá. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý khi làm việc trong môi trường quốc tế.

Đó là lí do tại sao các trường đại học cần yêu cầu đầu ra là TOEIC 450 - 700 để sinh viên có đủ năng lực về tiếng Anh khi đi xin việc trong thời đại hội nhập quốc tế hiện nay. Tất nhiên không phải dừng lại ở đó mà các bạn sinh viên phải tiếp tục rèn luyện nhiều hơn nữa sau khi ra trường để đạt các mức điểm cao hơn, tạo điều kiện mang đến cơ hội thăng tiến và có được những vị trí công việc tốt trong môi trường hiện đại. Trong kỳ thi TOEIC không có khái niệm trượt mà chỉ có điểm số tương ứng với số câu bạn làm đúng mà thôi. Không làm đúng câu nào, bạn được 10 điểm. Làm đúng hết 200 câu, bạn được 990 điểm.

Những điều cần lưu ý khi học luyện thi TOEIC

Có nhiều lời khuyên trên internet về những điều cần lưu ý khi học luyện thi TOEIC, CEP sẽ tổng hợp, chọn lọc lại và bổ sung thêm các lời khuyên cần thiết nhất trước khi bắt đầu ôn luyện và đi thi. Có 2 giai đoạn người đi thi TOEIC trải qua: học luyện thi TOEIC và tham dự kỳ thi TOEIC. Mỗi giai đoạn đều có những điểm cần phải lưu ý như sau:

Gia đoạn học luyện thi TOEIC

1. Hãy nắm thật vững ngữ pháp tiếng Anh căn bản vì NGỮ PHÁP được coi là nền tảng cốt yếu của quá trình luyện thi TOEIC. Không cần phải học quá nhiều ngữ pháp nâng cao phức tạp vì bạn sẽ không có đủ thời gian. Nên nhớ rằng đến người bản xứ còn sai ngữ pháp huống chi là người nước ngoài!

2. Xây dựng kho từ vựng cho mình càng nhiều càng tốt, nhưng phải có chọn lọc một cách khoa học chứ không phải từ nào cũng học. Nếu bạn không tự biết được nên học những từ nào trước, những từ nào sau thì hãy nhờ đến những thầy giáo!

3. Hãy nghe thật nhiều tiếng Anh trong giai đoạn này, bạn nên nhớ cần phải thật sự tập trung để những tháng luyện thi không uổng phí công sức. Sử dụng những trang web miễn phí học toeic online, luyện thi TOEIC online, các phương tiện báo chí, truyền hình, phim ảnh...để tự luyện nghe thêm ở nhà.

4. Đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi thắc mắc trong lúc học TOEIC để hiểu tường tận vấn đề.

5. Ghi lại các hoạt động hàng ngày bằng tiếng Anh thông qua các format bài thi toeic bằng một quyển sổ nhỏ để tăng sự giao tiếp với tiếng Anh lên tối đa.

Giai đoạn Khi tham dự kì thi TOEIC

1. Chú ý về thời gian làm bài thi TOEIC.

2. Nghe thật nhanh Part 1,2,3 TOEIC Listening.

3. Loại trừ, suy đoán - phương án cứu cánh cuối cùng, tuyệt đối không được bỏ trống câu nào.

Những điều không nên làm khi học luyện thi TOEIC

1. Dịch sang tiếng Việt.

2. Quá căng thẳng.

3. "Học gạo".