Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. Những điều tốt nhất nào mà tiền có thể mua được?

Những điều tốt nhất nào mà tiền có thể mua được?

04/03/2016
Mức trung cấp

What's the best thing money can buy?

Money can’t buy you love, supposedly, although it could perhaps buy you a mansion in the Bahamas. 

Still, even a stunning villa with sea views isn’t everyone’s idea of the best way to use a sudden windfall. What would you do with a large sum of cash?

We went to question and answer site, Quora, to discover the best thing that money can buy.

For Gustavo Freitas the answer was simple.

Money buys you “alternatives”, he wrote.

For example, it allows you to build your own business and help a lot of people.

“Entrepreneurship is amazing! This is why I feel powerful and pleasant (about) having money.”

“Time,” wrote Eivind Kjorstad,

“You can generally choose to pay extra to avoid dealing with those aspects of life that you find tedious, boring or offensive.”

This leaves you with more time for activities that are meaningful and fun, Kjorstad said.

“The most obvious example is that if there's something else you'd rather be doing in the hours you currently work, you could stop doing that.”

For Ron Lum, money can buy you peace of mind. While that isn’t something that can be bought, it is more readily available when you have enough money in the bank.

“The opposite is also true: when you don't have money around, you're always thinking about where your money will be coming from for bills and you're forced to work more hours or find another job in order to make ends meet. That causes worry, stress, insomnia, despair,” he wrote. 

Lum believes this stress traverses all socioeconomic groups.

“A single mother working multiple jobs to raise her kids will have as little peace of mind as a high-salary celebrity who tries to live too rich a lifestyle.” 

Looking further afield, Rajat Bhageria voted for ability to travel.

“Quite frankly, humans aren't evolutionarily supposed to spend most of their time stuck inside their homes; they are supposed to be exploring and hunting,” he wrote.

Bhageria listed Egypt, New Zealand, Alaska and India as must-visit destinations, adding that the possibilities to travel, learn more about other cultures and simply be human are “much more open if you have money.”

The desires of Margaret Weiss, however, were closer to home. Regardless of your marital status or number of dependents, “you must, absolutely must, get a personal chef and a housekeeper,” she wrote.

Weiss said that returning home to a healthy meal prepared by someone else to your exact preferences, and a clean house (with the laundry done, ironed and neatly organised, “are the best things that a person can experience.” She added:

“Don't discount this just because it comes from a married female who would give anything to have this — some relationships get broken because of daily disagreements about the housework.”

Source: BBC Capital

 

 

Những điều tốt nhất nào tiền có thể mua được?

Tiền không thể mua tình yêu, dù nó có thể mang lại cho bạn một ngôi biệt thự trên quần đảo Bahamas.

Tuy nhiên ngay cả một căn biệt thự lộng lẫy, với góc nhìn ra biển cũng không phải là sự lựa chọn của tất cả mọi người khi bỗng dưng họ có một khoản tiền khổng lồ trong tay. Vậy bạn sẽ làm gì khi có rất nhiều tiền?

Chúng tôi đã tìm đến trang hỏi đáp Quora để tìm lời đáp cho câu hỏi tiền có thể mua được thứ gì đáng giá nhất.

Đối với Gustavo Freitas, câu trả lời rất đơn giản.

Tiền mang lại cho bạn “những sự lựa chọn khác”, ông viết.

Ví dụ, nó cho phép bạn lập doanh nghiệp và giúp đỡ nhiều người khác.

“Làm một doanh nhân là điều tuyệt vời. Đây là lý do vì sao tôi cảm thấy tiền mang lại cho mình quyền lực và niềm vui.”

“Tiền mang lại thời gian,” Eivind Kjorstad viết.

“Bạn có thể trả thêm tiền để tránh phải đối phó với những khía cạnh của cuộc sống mà bạn cho là nhàm chán hoặc khiến bạn cảm thấy bị xúc phạm.”

Điều này giúp bạn có thêm thời gian cho những hoạt động mà bạn thích thú hoặc thấy có ý nghĩa, Kjorstad nói.

“Một ví dụ hiển nhiên là nếu có gì đó bạn muốn làm hơn là phải ngồi dí trong văn phòng hàng giờ đồng hồ để làm những gì bạn đang phải làm thì bạn có thể làm điều đó.”

Đối với Ron Lum, tiền mang lại cho bạn sự yên tâm. Dù đó không phải là điều có thể được mua, nó lại dễ có được hơn, nếu như bạn có đủ tiền trong ngân hàng.

“Điều ngược lại cũng hoàn toàn đúng, khi bạn không có tiền, bạn sẽ luôn nghĩ làm sao để đủ tiền trả các khoản chi phí và bạn phải làm thêm giờ hoặc tìm thêm việc để đáp ứng nhu cầu chi tiêu. Điều này gây nên sự lo lắng, căng thẳng, tuyệt vọng,” ông viết.

Ông tin rằng điều này xảy ra với tất các nhóm kinh tế - xã hội.

“Một người mẹ độc thân phải làm nhiều việc cùng một lúc để nuôi con cũng phải trải qua những mối lo giống như một người nổi tiếng, với thu nhập cao nhưng lại tiêu xài phung phí.”

Trong khi đó, Rajat Bhageria chọn du lịch.

“Nói thẳng ra là con người, trải qua quá trình tiến hoá, không dành toàn bộ thời gian ở nhà. Họ cần phải ra ngoài kia để khám phá và săn bắt,” ông viết.

Bhageria đã liệt kê Ai Cập, New Zealand, Alaska và Ấn Độ là những địa điểm cần phải đến. Ông cũng nói khả năng du lịch, học hỏi về những nền văn hoá khác và sống như một con người trở nên dễ hơn nếu bạn có tiền.

Một người khác, Margaret Weiss, thì có mơ ước giản dị hơn. Bất chấp bạn độc thân hay có gia đình, “bạn cần phải có đầu bếp và người dọn dẹp riêng”, bà viết.

Weiss cho rằng việc trở về nhà và ai đó đã chuẩn bị bữa ăn theo ý muốn của bạn, trong khi căn nhà rất sạch sẽ, tươm tất, quần áo đã được giặt sạch, được là phẳng phiu treo đúng chỗ, “là điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra với một ai đó”.

“Đừng xem nhẹ điều này chỉ vì đó là ý muốn của một người phụ nữ đã lập gia đình và sẵn sàng đánh đổi bất cứ gì để có được nó. Nhiều mối quan hệ đã đổ vỡ chỉ vì những tranh cãi xung quanh vấn đề việc nhà”.

 

Dịch bởi: BBC Vietnamese

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục